CSKH HN
024.7307.8999
CSKH HCM
028.3868.0909

Tràn dịch khớp gối có nên hút dịch không? Hút dịch có đau không?

Chọc hút dịch khớp là một trong những phương pháp được sử dụng trong điều trị tràn dịch khớp hiện nay. Tuy nhiên nếu không áp dụng không đúng cách sẽ gây ảnh hưởng lớn đến quá trình điều trị. Vậy khi nào nên tiến hành chọc hút dịch khớp, độ an toàn của phương pháp này như thế nào? Tất cả câu trả lời sẽ có trong bài tổng hợp sau đây. 

Tràn dịch khớp gối là gì? Có nguy hiểm không?

Dịch ổ khớp là thành phần đặc biệt trong cơ thể con người. Nó có tác dụng bôi trơn và giảm ma sát cũng như nuôi dưỡng các sụn trong khớp. Tuy nhiên, đôi lúc lượng dịch trong khớp gia tăng quá mức sẽ dẫn đến tình trạng tràn dịch khớp gối. Hiện tượng này gây hạn chế vận động hay thậm chí phá hủy khớp. Tràn dịch khớp gối được coi là tình trạng bệnh lí khi lượng dịch này gia tăng một cách bất thường trong khớp gối sau chấn thương. Hoặc có thể là do nguyên nhân bất thường trong khớp làm hạn chế vận động khớp gối. Căn bệnh này không hề nguy hiểm, khó chữa. Nhưng nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm có thể dẫn tới các biến chứng nguy hiểm.

Tràn dịch khớp gối là gì? Có nguy hiểm không?
Tràn dịch khớp gối là tình trạng bệnh lí thường gặp hiện nay

Bệnh ở giai đoạn sớm hoàn toàn có thể được điều trị dứt điểm. Nó sẽ không để lại bất cứ biến chứng nào. Tuy nhiên thực tế nhiều người bệnh chủ quan với tình trạng của mình. Đến khi đi khám ở các cơ sở y tế là bệnh đã trầm trọng. Ngoài gây hạn chế vận động khớp gối do tình trạng sưng viêm người bệnh còn gặp biến chứng nhiễm trùng. Nguyên nhân là do chọc hút dịch khớp nhiều lần. Có những trường hợp nặng thâm chí bị phá hủy khớp và ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể bệnh nhân.

Hút dịch khớp gối là gì? Có nên tiến hành thủ thuật này cho người bệnh không?

Chọc hút dịch khớp gối là thủ thuật hút bớt lượng dịch khớp dư thừa trong khớp gối bằng kim nhỏ. Sau khi thực hiện xong thì tình trạng gia tăng dịch khớp gối sẽ giảm. Từ đó hỗ trợ điều trị bệnh tràn dịch khớp gối cho người bệnh. Các chuyên gia cho biết cách làm này có thể giúp bệnh nhân nhanh chóng cải thiện triệu chứng đau nhức và sưng tấy. Đồng thời, chọc hút dịch khớp còn giúp ngăn ngừa các biến chứng.

Ngoài ra, các bác sĩ sẽ xét nghiệm chất dịch khớp gối để chẩn đoán nguyên nhân gây tràn dịch. Từ đó có hướng điều trị hiệu quả hơn. Tuy nhiên, thủ thuật này cần được đảm bảo thực hiện ở những cơ sở uy tín. Và được thực hiện bởi người có kinh nghiệm cũng như kĩ thuật cứng. Nếu có bất kì sai sót nào trong khi thực hiện đều có thể dẫn đến việc nhiễm trùng. Từ đó gây nên các tình trạng biến dạng khớp gối, bại liệt, mất toàn toàn khả năng vận động,….

Mặc dù được đánh gia là một phương pháp điều trị khá hiệu quả hiện nay nhưng không phải ai cũng có thể áp dụng cách điều trị này. Dựa vào kết quả chẩn đoán tình trạng sức khỏe của từng trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ là người quyết định tràn dịch khớp gối có nên hút dịch hay không. Nếu tự ý chọc hút dịch, nguy cơ nhiễm trùng sẽ rất cao. Đồng thời, trong một số trường hợp nó có thể đe dọa đến tính mạng của người được chọc hút dịch.

*Quy trình chọc hút dịch khớp gối:

  1. Nguyên tắc chọc hút dịch khớp

Chọc hút dịch khớp phải được tiến hành trong phòng tiểu thủ thuật và phải được thực hiện theo đúng kỹ thuật, đảm bảo các điều kiện và nguyên tắc vô trùng.

Người bệnh phải tự nguyện và hợp tác khi thực hiện thủ thuật này.

Dịch khớp cần được xét nghiệm trong vòng 8 tiếng ở nhiệt độ phòng và 24 giờ nếu được bảo quản dịch ở nhiệt độ từ 4-8°C.

  1. Chuẩn bị trước tiến hành chọc hút dịch khớp

Cán bộ y tế: Bác sĩ và y tá rửa tay và sát trùng bàn tay, đeo găng vô trùng.

Bệnh nhân: nằm ngửa, được sát trùng vị trí chọc khớp bằng bông cồn iod.

Chuẩn bị dụng cụ: Bông cồn iod sát trùng 1%, kim vô khuẩn cỡ 18, 20, bơm tiêm nhựa vô khuẩn 20ml-50ml, banh vô trùng, ống nghiệm vô khuẩn, lam kính xét nghiệm, băng dính y tế, băng chun cố định khớp khi cần thiết, hộp chống choáng.

  1. Tiến hành chọc hút dịch khớp gối

Bước 1: Sát trùng vùng khớp cần chọc hút 3 lần bằng bông cồn iod 1%.

Bước 2: Xác định mốc chọc hút dịch khớp, có thể là đường trước trên hoăc đường cạnh bên khớp gối.

Bước 3: Tiến hành chọc và hút dịch khớp bằng bơm tiêm nhựa vô khuẩn và kim vô khuẩn.

Bước 4: Dùng băng dính vô trùng vị trí chọc kim vô khuẩn sau khi chọc hút dịch khớp.

Bước 5: Băng chun khớp gối để cố định tạm thời nếu cần thiết.

Sau khi thực hiện thủ thuật, bác sĩ, y tá dặn dò bệnh nhân không được xoa bóp khớp. Giữ khô vị trí chọc dịch ít nhất trong vòng 12-24 giờ và hạn chế vận động khớp gối tối thiểu 24-48 giờ.

"<yoastmark

Những trường hợp nên và không nên chọc hút dịch khớp gối

Với căn bệnh tràn dịch khớp gối, bệnh nhân cần phải tiến hành điều trị bệnh sớm. Để biết bản thân có phù hợp với cách chữa trị này hay không, người bệnh cần tiến hành thăm khám sớm và được bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Ai nên chọc hút dịch khớp?

Thông thường, bệnh nhân được yêu cầu tiến hành điều trị bệnh phương pháp chọc dịch khớp gối sẽ căn cứ vào nguyên nhân gây ra bệnh. Đồng thời, người bệnh đã áp dụng những cách chữa trị khác nhưng không có kết quả như mong đợi. Một số trường hợp bệnh nhân có thể thực hiện phương pháp này như:

Viêm hoạt dịch ở khớp nhưng không tìm ra nguyên nhân

Mắc các bệnh lý liên quan đến viêm màng hoạt dịch như viêm dính khớp, viêm khớp mạn tính, viêm khớp dạng thấp, viêm dính khớp,…

Tràn dịch khớp gối nhưng theo chu kỳ

Viêm màng hoạt dịch được nghi ngờ là do vi khuẩn gây ra

Chấn thương khớp gối gây tổn thương xương

Ai không nên chọc hút dịch khớp gối?

Thủ thuật chọc hút dịch khớp giúp xác định được chính xác bản chất của dịch khớp có máu, vi khuẩn gây viêm nhiễm hay không hay do bệnh lý ưa chảy máu hoặc chấn thương. Riêng những đối tượng mắc bệnh tràn dịch khớp gối sau đây không nên thực hiện phương pháp chọc hút khớp gối.

Người bệnh mắc chứng chảy máu, đang tiến hành điều trị bệnh bằng thuốc có chứa thành phần chống đông.

Bệnh nhân có dấu hiệu bị trầy xước ở vùng da bị chọc hút.

Người bị máu khó đông, máu thuộc loại hiếm, không có mày dự phòng để truyền sẵn.

Bệnh nhân có dấu hiệu bị nhiễm khuẩn

Ngoài ra, những bệnh nhân bị tràn dịch khớp gối ở mức độ nhẹ, có thể sử dụng thuốc kháng sinh để uống hoặc thuốc tiêm trực tiếp vào khớp gối. Với phương pháp chọc hút dịch khớp, người bệnh cần phải kết hợp với tiêm thuốc chứa corticoid. Tuy nhiên, với cách chữa trị này, người bệnh phải được bác sĩ thăm khám, chữa trị và kê đơn.

Xem thêm:

Vì sao bạn nên chọn Vietlife
Phòng khám đạt chuẩn quốc tế
Đội ngũ bác sĩ là Phó giáo sư, Tiến sĩ đầu ngành
Chi phí khám bệnh chỉ từ 300.000 vnđ
Đăng ký tư vấn khám chữa bệnh

    Xem thêm

    Copyright ©2018 VietlifeClinic. All Rights Reserved