Tin “ BÁC SĨ” Google và những hậu quả không kịp cứu vãn!

Tình trạng tiếp và chẩn đoán các bệnh nhân suy thận, suy hô hấp tại các bệnh viện, phòng khám tư nhân không còn là hiếm gặp. Nhưng khi tiếp xúc với khách hàng thì một trong các nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do tự khám bác sĩ google, tự kê đơn, mua thuốc và tự điều trị.

Tìm “ BÁC SĨ” google để kê thuốc tự điều trị
 

Trường hợp của bé Lê Hải ( Phùng Khoang, Hà Nội). Chị Nguyễn Thi H, mẹ cháu H cho hay, cháu có biểu hiện sốt nhẹ và ho, vì nghĩ rằng bệnh nhẹ nên chị lên mạng tra cứu triệu chứng và lấy thuốc theo đơn cho bé uống, sau 2 ngày triệu chứng cũng không thuyên giảm và mẹ đã cho bé đến phòng khám Vietlife. Bác sĩ cho biết bé H bị suy hô hấp độ 3. Một trường hợp khác của khoa Ngoại – phòng khám Vietlife cũng xảy ra tương tự. Chị Nguyễn Thúy Ng (An Dương, Hải Phòng), tuy còn trẻ nhưng chị bị đau hai bên hông, qua hỏi han và tự tìm hiểu trên mạng thì bác sĩ Google chẩn đoán bị viêm khớp háng, do đó, chị cũng làm theo lời khuyên đắp thuốc và uống thuốc nam trên mạng , thời gian đầu thấy đỡ đau tuy nhiên vài tháng sau lại tái phát với triệu chứng đau nặng và thường xuyên hơn. Lúc này, được bạn giới thiệu chị mới đến phòng khám Vietlife để khám Cơ xương khớp với PGS. TS.BS Kiều Đình Hùng, kết luận thoái hóa đĩa điệm. Cùng với khám sức khỏe tổng quát và thực hiện siêu âm, chị bị sỏi thận nhẹ. Bác sĩ cho biết khả năng cao chị sử dụng nhiều loại thuốc đông y không đúng liều lượng là một trong những nguyên nhân dẫn đến sỏi thận.

Cảnh báo: tin bác sĩ ảo có ngày mất mạng

 Hai câu chuyện kể trên là nhân chứng sống cho tác hại của việc tin vào bác sĩ ảo, tuy cả hai đều không nguy hiểm đến tính mạng nhưng chắc chắn trên thực tế đã có nhiều trường hợp đau buồn hơn như thế thậm chí không cứu chữa được gây tử vong cho người bệnh.

Trao đổi với BS Đỗ Trương Thanh Lan ( Khoa Nội – Phòng Khám Vietlife) cho hay: Việc chẩn đoán có vai trò quan trọng trong điều trị, phải bắt đúng bệnh mới có phương pháp điều trị đúng cách, nếu không sẽ trở thành “chữa bò lành thành bò què”. Trên thực tế, một triệu chứng có thể là biểu hiện của nhiều bệnh lý khác nhau. Đơn cử như nếu bạn có biểu hiện đau vùng bụng, không có nghĩa là đau dạ dày, đó có thể là biểu hiện của sỏi thận, các bệnh lý liên quan đến phổi hay phụ khoa… Tương tự, bệnh đau đầu trong nhiều trường hợp không hẳn là lành tính mà có thể là biểu hiện của u não,…Qua đó, tôi cũng muốn đưa ra lời khuyên với mọi người đó là không được tự ý làm bác sĩ cho mình, cũng không được tin tưởng bác sĩ google, bệnh tật khác hẳn với các kiến thức khác, bạn có thể tra cứu internet để tìm hiểu và nắm bắt thông tin, tuy nhiên việc điều trị cần đến gặp bác sĩ để được tư vấn tốt nhất. Đó không chỉ là biện pháp bảo vệ sức khỏe cho bạn và còn là giải pháp kinh tế, tiết kiệm cho gia đình.

Quay trở lại với thực trạng hiện nay, hai trường hợp kể trên không phải là hi hữu mà rất nhiều các câu chuyện tương tự khác nữa vẫn đang diễn ra hằng ngày, đồng ý rằng không phải “nhẹ tý” là đến gặp bác sĩ nhưng cần tỉnh táo trong việc lựa chọn cơ sở mua thuốc, ít nhất cũng cần có tư vấn của dược sĩ, trong tình trạng bệnh có diễn biến khác lạ phải tìm gặp ngay bác sĩ để tránh hậu quả đáng tiếc.

Thuốc giả bán tràn lan trên mạng
 

Trên một phương diện khác, hầu hết các thuốc bán trên internet, rao vặt là những thuốc không rõ nguồn gốc, không được kiểm định chất lượng, vậy tại sao lại đáng tin hơn thuốc bác sĩ kê đơn? Có những bài thuốc hay chữa được bệnh cho người này nhưng thể trạng mỗi người khác nhau, không có một thức chung nào áp dụng đúng cho tất cả mọi bệnh nhân.

Việc tìm đúng cở sở y tế trong việc khám chữa bệnh là giải pháp tiết kiệm về mặt kinh tế đồng thời đảm bảo cho bạn và gia đình luôn có một sức khỏe tốt, để đề phòng các trường hợp đáng tiếc sảy ra, nên khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/ 1 lần để sớm phát hiện để điều trị kịp thời những bệnh lý từ nhẹ đến nặng.

Hệ thống phòng khám Vietlife cung cấp giải pháp chăm sóc sức khỏe toàn diện với chất lượng tốt nhất!

Các chương trình có thể bạn quan tâm:

Chương trình khám sức khỏe tổng quát cho cá nhân và doanh nghiệp

Thẻ Family – giải pháp chăm sóc sức khỏe cả gia đình

Bình luận

Xem thêm

Copyright ©2018 VietlifeClinic. All Rights Reserved

Đặt lịch (024) 73 078 999