CSKH HN
024.7307.8999
CSKH HCM
028.3868.0909

Tiêm khớp thế nào cho an toàn và hiệu quả?

Tiêm khớp là một trong những phương pháp điều trị mang lại hiệu quả cao cho những bệnh nhân có các vấn đề về xương khớp. Điển hình là các bệnh như thoái hóa khớp, viêm khớp, loãng xương…. Tuy nhiên tiêm khớp có thể mang lại nhưng biến chứng do đó phương pháp này cần được chỉ định đúng và tiêm đúng kỹ thuật. Vậy phải tiêm khớp thế nào để đảm bảo an toàn và có hiệu quả điều trị? 

Biến chứng nguy hiểm khi tiêm khớp không đúng

Hiện nay, có rất nhiều bệnh nhân đau khớp sẽ được chỉ định được tiêm khớp (tiêm thuốc khớp). Tuy nhiên, chúng ta cần hết sức cân nhắc và tìm hiểu kĩ khi thực hiện phương pháp  tiêm khớp. Phải hiểu rõ cách tiêm khớp thế nào để đảm bảo an toàn tuyệt đối. Nếu không thực hiện đúng chỉ định và thao tác, có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm. Cụ thể là nhiễm trùng khớp, chảy máu nội khớp, thoái hóa khớp nhanh hơn, loãng xương. Nguy hiểm hơn nếu tiêm không vào khớp mà vào tổ chức lân cận, tiêm vào mạch máu và thần kinh sẽ gây teo cơ, xốp xương. Do đó làm mất chức năng vận động khớp, thậm chí có thể tàn phế suốt đời.

Tiêm khớp gối là phương pháp được sử dụng phổ biến hiện nay
Tiêm khớp gối là phương pháp được sử dụng phổ biến hiện nay

Khi tiêm khớp, người bệnh sẽ cảm thấy dễ chịu ngay. Nhưng sau vài tháng quay lại, khớp bị tổn thương nặng hơn gây ra cơn đau kinh khủng. Ngoài ra, khi khớp bị nhiễm trùng, tạo mủ nội khớp việc điều trị và tiên lượng sẽ vô cùng khó khăn.

Vì vậy, cần hạn chế lạm dụng tiêm thuốc vào khớp. Và nếu có chỉ định thì trước khi tiêm cần biết rõ mình bị bệnh gì, tiêm thuốc gì, tác dụng và tác dụng phụ của thuốc, tiêm khớp như thế nào cho đúng. Ngoài ra, chỉ nên tiêm ở những cơ sở y tế uy tín;. Thủ thuật được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa trong môi trường hạn chế nhiễm khuẩn tối đa.

Những trường hợp không nên tiêm thuốc

BS CKII Nguyễn Thị Lan – Nguyên trưởng khoa cơ xương khớp BV Hữu Nghị chia sẻ: “Chúng ta cần tuân thủ các chỉ định tiêm khớp. Không nên tiêm quá 3 lần/năm cùng một vị trí. Tiêm khớp mang lại lợi ích nhất định, giảm các triệu chứng đau, giúp cải thiện vận động cho người bệnh. Tuy nhiên, tiêm khớp chỉ hiệu quả khi được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa. Các cơ sở y tế tiêm khớp phải có trang thiết bị đảm bảo vô khuẩn”

Không nên tiêm khớp đối với những trường hợp bị:

– Viêm khớp nhiễm khuẩn

– Bị tổn thương khớp do bệnh lý thần kinh, nhiễm khuẩn ngoài da tại vị trí khớp, nhiễm khuẩn toàn thân

– Người mắc các bệnh lý rối loạn đông chảy máu, bệnh nhân đang dùng thuốc chống đông. Và đặc biệt là

– Bệnh nhân có tình trạng đái tháo đường chưa kiểm soát được, tăng huyết áp không ổn định.

Người bệnh cần phải tuân thủ tuyệt đối yêu cầu của bác sĩ trong quá trình tiêm khớp. Nếu làm trái quy định thì sẽ để lại những hậu quả nguy hiểm rất khó khắc phục.

Xem thêm:

Vì sao bạn nên chọn Vietlife
Phòng khám đạt chuẩn quốc tế
Đội ngũ bác sĩ là Phó giáo sư, Tiến sĩ đầu ngành
Chi phí khám bệnh chỉ từ 300.000 vnđ
Đăng ký tư vấn khám chữa bệnh

    Xem thêm

    Copyright ©2018 VietlifeClinic. All Rights Reserved