CSKH HN
024.7307.8999
CSKH HCM
028.3868.0909

Thường xuyên bị đau gót chân là bệnh gì?

Đau gót chân vào mỗi buổi sáng là triệu chứng mà nhiều người thường gặp. Hiện tượng này thường gặp khí mới ngủ dậy hay khi thực hiện những bước đi đầu tiên trong ngày. Tuy nhiên triệu chứng này chỉ giảm đi khi chúng ta di chuyển được một thời gian nhất định.

Những triệu chứng đó là biểu hiện của bệnh lý gai xương gót. Bệnh thường gặp ở tuổi trung niên, người lao động nặng, vận động viên, người thừa cân, béo phì. Mặc dù không nguy hiểm đến tình mạng nhưng lại ảnh hưởng tới sinh hoạt thường ngày. Nó gây ra cảm giác khó chịu cho người bệnh và giảm chất lượng cuộc sống.

Nguyên nhân do đâu?

Gai xương gót chân là tình trạng thoái hóa vùng mặt dưới xương gót. Từ đó dẫn đến sự tân tạo xương tại chỗ tạo thành một gai nhọn hoặc là sự mọc ra của xương ở bờ rìa của khớp. Nhưng có người bị gai gót chân nhưng không có cảm giác đau. Bệnh hay gặp ở lứa tuổi trung niên với tỷ lệ mắc cân bằng giữa hai giới nam và nữ.

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng đau gót chân do gai xương. Chủ yếu là do hiện tượng lắng đọng canxi bù đắp tại những nơi thường xuyên chịu các vi chấn thương trên xương gót. Chấn thương này là do áp lực của việc di chuyển, mang vác, đi lại, trọng lượng cơ thể đè lên xương.

Ngoài ra, khi xương gót và các gân cơ bám vào xương gót như gân Achille, cân gan chân phải chịu áp lực quá mức. Từ đó  sẽ dẫn đến tình trạng viêm cân gan chân, viêm mạn tính quanh gân. Khi đó, cơ thể sẽ bù trừ bằng cách lắng đọng canxi bao bọc tại các vi trí bị tổn thương.

Bệnh Gai xương gót chân
Bệnh Gai xương gót chân

Triệu chứng bệnh gai xương gót

Triệu chứng thường thấy ở bệnh lý gai xương gót  là đau nhức nhối, chói buốt ở vùng gan chân hay xương gót. Điển hình là triệu chứng đau kiểu cơ học: đau tăng sau một đợt vận động mạnh đột ngột hay kéo dài, giảm sau khi nghỉ ngơi một thời gian.

Đau nhất thường vào buổi sáng, khi mới ngủ dậy. Cả khi thực hiện những bước đi đầu tiên trong ngày. Phải đi đi lại lại một lúc mới giảm cảm giác đau.

Cũng có khi đau khởi phát sau một động tác mạnh đột ngột như vận động viên chạy đạp chân mạnh để lấy đà chạy. Đau cũng tăng lên nhiều hơn khi đi lại trên bề mặt cứng hoặc khiêng vác vật nặng. Đau nhiều có thể ảnh hưởng tới công việc cũng như sinh hoạt hằng ngày.

Khám bệnh lâm sàng: Dùng ngón cái ấn tại chỗ gót chân đau chói, buốt. Nếu yêu cầu bệnh nhân đứng bằng gót chân đau thường tăng đau rất nhiều.

Để phát hiện hình ảnh gai xương gót cần chụp phim Xquang vùng gót chân. Qua hình ảnh sẽ thấy một gai nhọn nhỏ mọc lên từ mặt dưới xương gót ở vùng gan chân. Ngoài ra chụp phim Xquang còn giúp phát hiện những tổn thương khác nguy hiểm hơn. Cụ thể là viêm nhiễm xương, gãy xương, u xương gót hay áp-xe phần mềm tại chỗ.

Cần làm gì?

Để điều trị bệnh gai gót chân  người bệnh cần đảm bảo nguyên tắc sau:

– Phải nghỉ ngơi, tập kéo giãn gân gót và cân gan chân

– Mang giày, dép mềm, có miếng độn cao su hoặc silicone dưới gót chân

– Người có bệnh phải uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Ngay khi phát hiện các dấu hiệu của bệnh thì người bệnh cần đi khám để được các bác sĩ chỉ định và hướng dẫn điều trị. Hãy chăm sóc đôi bàn chân thường xuyên để phòng tránh bệnh. Hãy thường xuyên xoa bóp nhẹ bàn chân trước khi bước xuống giường, giúp cho phần tụ dịch vùng xung quanh chỗ viêm tán ra. Động tác này làm giảm cảm giác đau tấy khi mới tỉnh dậy và khi mới đặt chân xuống đất.

Ngoài ra, để phòng tránh bệnh gai gót chân, không nên làm việc quá sức để gân chân phải hoạt động liên tục; nên đi giày mềm mại, vừa vặn với chân, có độ cao từ 2-3cm. Đồng thời, khi mới có cảm giác đau, nên đi khám để điều trị kịp thời.

Lời khuyên của thầy thuốc

Để phòng ngừa gai xương gót chân Trước khi lao động hay chơi thể thao cần dành thời gian để khởi động kỹ khớp cổ chân và căng cơ chân. Sau đó thả lỏng chân thư giãn, gác chân cao và mát xa gan chân.

Đối với những người thường xuyên chạy bộ hay chuyển dần sang đi bộ. Tốt nhất nên thực hiện cường độ và quãng đường phù hợp. Chạy hay đi bộ nhiều lần trong một tuần với quãng đường ngắn hơn là chạy một lần với quãng đường dài, gắng sức. Cần lượng sức mình, đừng đánh giá quá cao khả năng của bản thân để rồi thực hiện các vận động hay lao động quá sức. Nếu cần, hãy tìm kiếm lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa về kế hoạch luyện tập thích hợp với bản thân nhằm giúp cơ thể có thời gian dần thích ứng. Đối với những người béo phì, cần giảm béo bằng chế độ ăn cũng như vận động thích hợp. Phát hiện sớm, sửa chữa kịp thời các dị tật bàn chân.

Xem thêm

Vì sao bạn nên chọn Vietlife
Phòng khám đạt chuẩn quốc tế
Đội ngũ bác sĩ là Phó giáo sư, Tiến sĩ đầu ngành
Chi phí khám bệnh chỉ từ 300.000 vnđ
Đăng ký tư vấn khám chữa bệnh

    Xem thêm

    Copyright ©2018 VietlifeClinic. All Rights Reserved