CSKH HN
024 7307 8999
CSKH HCM
028 3868 0909

“Thủ phạm” gây thoái hóa khớp là gì?

Thoái hóa khớp gây nên các cơn đau nhức làm mất khả năng vận động và giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh. Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh thoái hóa khớp. Để có thể làm giảm nguy cơ thoái hóa khớp, chúng ta cần lưu ý những điều sau:

  1. Tuổi tác

Tuổi tác thực sự là kẻ thù của xương khớp. Khi tuổi càng cao, khả năng sinh sản và tái tạo sụn giảm dần theo tuổi. Hệ quả của việc này là chất lượng sụn sẽ kém dần, tính chất đàn hồi và chịu lực giảm. Khi sụn bị tổn thương, sẽ làm tăng sự ma sát giữa hai đầu xương làm gây đau và hạn chế vận động.

Khả năng sinh sản và tái tạo sụn giảm dần theo tuổi 
  1. Di truyền

Thoái hóa khớp là một bệnh lý di truyền theo kiểu nhiều gen kiểm soát, sự khiếm khuyết về gen của collagen type II, có thể ảnh hưởng đến cấu trúc của sụn khớp.

  1. Di dạng bẩm sinh

Những dị dạng bẩm sinh như gù, vẹo cột sống, dị dạng bàn chân… sẽ làm thay đổi trục của khớp tạo nên những điểm tỳ đè bất thường trên diện khớp hoặc lên các đĩa đệm.

  1. Rối loạn nội tiết

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng tần suất và tỷ lệ mắc bệnh thoái hóa khớp gối tăng cao ở phụ nữ trên 40 tuổi so với nam giới.

  1. Béo phì

Béo phì gây nên những thay đổi về tư thế, dáng đi và vận động của cơ thể. Những bệnh nhân béo phì có nguy cơ bị thoái hóa khớp gối cao hơn so với người bình thường, do gánh nặng trọng lượng cơ thể sẽ tập trung vào phần sụn của ngăn bên trong khớp gối. Vì vậy nếu giảm cân nặng sẽ làm giảm nguy cơ tiến triển của bệnh.

Người béo phì có nguy cơ bị thoái hóa khớp cao hơn so với người bình thường 
  1. Nghề nghiệp

Một số nghề nghiệp như nhân viên văn phòng, những người phải mang vác vật nặng thường xuyên cũng có nguy cơ bị thoái hóa khớp cao. Ngoài ra, những chấn thương tái diễn ở dây chằng, xương và sụn cũng là nguyên nhân gây thoái hóa khớp, thường gặp ở cầu thủ bóng đá hoặc vận động viên điền kinh.

Thoái hóa khớp hay gặp ở nhân viên văn phòng
Nhân viên văn phòng có nguy cơ cao bị thoái hóa khớp 
  1. Rối loạn chuyển hóa

Nguy cơ thoái hóa khớp tăng ở những bệnh nhân có cholesterol máu cao, bệnh gút, đái tháo đường…

Nếu bạn nghi ngờ mình bị thoái hóa khớp, hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt.

Để biết thêm thông tin chi tiết, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 024 7307 8999 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất hoặc gửi câu hỏi TẠI ĐÂY

Xem thêm: 

3 dấu hiệu hàng đầu của bệnh thoái hóa khớp

 

Xem thêm

Copyright ©2018 VietlifeClinic. All Rights Reserved

024 7307 8999