CSKH HN
024.7307.8999
CSKH HCM
028.3868.0909

Thời tiết lạnh nồm ẩm: Người bệnh xương khớp cần làm gì để tránh tái phát cơn đau?

Thời gian gần đây, rất nhiều bệnh nhân đến Vietlife thăm khám và than phiền về tần xuất tái phát cơn đau khớp của mình. Trong đó, có cả những người trẻ tuổi, người chưa phẫu thuật cũng như những trường hợp đã phẫu thuật.  Đặc biệt là những trường hợp đau cấp tính do xẹp đốt sống do loãng xương.

Vậy vì sao thời tiết lạnh ẩm lại gây ra những cơn đau?

Có thể giải thích như sau:

– Việc áp suất không khí tăng khiến gia tăng áp lực nội khớp và gây ra triệu chứng đau; mặt khác, ở nhiệt độ thấp, dịch khớp trở nên cô đặc hơn, khiến cho khớp và các nhóm cơ lân cận vận động khó hơn.

– Trong những điều kiện nhiệt độ hạ thấp hơn, các cơ biểu hiện co để giữ nhiệt, trong thời gian dài cũng có thể gây những cơn đau nhất định.

Thời tiết lạnh nồm ẩm khiến cơn đau khớp tái phát
Thời tiết lạnh nồm ẩm khiến cơn đau khớp tái phát

Người bệnh xương khớp cần làm gì khi thời tiết lạnh ẩm?

1. Giữ ấm

Nên mặc nhiều lớp áo, cũng như giữ ấm toàn thân kể cả các phần như cổ, khớp bàn tay bàn chân. Lưu ý: giữ ấm khác hoàn toàn với việc chườm ấm, vì chườm ấm chỉ làm nóng 1 phần cơ thể và đối với những khớp đã có sưng viêm thì chườm ấm khiến tình trạng tổn thương nặng hơn khá nhiều.

2. Duy trì hoạt động và tập luyện

Câu mô tả phổ biến của người bệnh: “Sáng dậy tôi đau lắm, nhưng đi lại vận động một lúc là đỡ hơn”. Vì vậy, việc tập luyện là không thể thiếu! Việc thức dậy sớm hơn 5-10 phút để vận động làm nóng ấm cơ thể ngay trên giường sẽ giúp người bệnh tránh xa các cơn đau liên quan đến xương khớp, kể cả về lâu dài! Đặc biệt nên chú trọng các bài tập giãn gân cơ và duy trì tầm vận động của từng khớp.

3. Chườm lạnh

Nghe có vẻ vô lý trong thời tiết này, nhưng thực tế chườm lạnh tại vùng đau giúp giảm đau khá nhiều! Chườm ấm, trong thời gian ngắn có thể khiến cơ thể dễ chịu trong thời gian đầu, nhưng các lần sau sẽ thấy đau ngay khi thoát hết nhiệt.

Vì vậy, nên chườm ấm toàn bộ cơ thể trước khi khởi động hoặc tập luyện và sau khi tập nên chườm lạnh tại các vùng đau! Không nên chườm lâu quá 20 phút cho mỗi liệu pháp.

Trong mọi tình huống xuất hiện đau, hãy thật bình tĩnh đi khám và nếu biết tình trạng chưa cần phải can thiệp, Anh Chị luôn phải giữ tinh thần thật tốt!

Chườm lạnh lúc cơn đau tái phát tốt hơn là chườm nóng
Chườm lạnh lúc cơn đau tái phát tốt hơn là chườm nóng

Lưu ý: Cần hạn chế vận động (trong đợt đau cấp) và để tâm trạng quá lo lắng khiến cơ thể giảm tiết endorphins – hoóc môn nội sinh (vui vẻ) giúp cơ thể giảm đau! Còn để tiết thêm endorphin sau giai đoạn đau cấp thì Anh Chị có thể:

– Duy trì tập luyện

– Giữ tâm trạng luôn vui tươi, cười và giúp đỡ mọi người nhiều hơn

– Nghe nhạc thư giãn

– Ăn socola đen

– Một vài biện pháp khác: xông tinh dầu (chanh, oải hương, hương thảo..), tắm nắng, thiền…

Nhưng nên nhớ, khi sử dụng các biện pháp trên không giảm đau, cần đến chuyên khoa xương khớp uy tín để các bác sĩ thăm khám và điều trị. Nếu bạn muốn đến phòng khám đa khoa Vietlife kiểm tra sức khỏe xương khớp vui lòng liên hệ số Hotline để được tư vấn và đặt lịch: Hà Nội: 024 7307 8999/ TP.HCM: 028 3868 0909.

Qua đợt rét này còn đợt rét nàng Bân, mong các Anh Chị kịp có thời gian để thay đổi, thích nghi, cũng như có những lời khuyên hữu ích cho ông bà cha mẹ người thân!

(Nguồn: ThS.BS Trần Trung Kiên/ Bác sỹ khoa Ngoại thần kinh sọ não và cột sống, BV Đại học Y/Bác sỹ khoa Ngoại thần kinh sọ não và cột sống Vietlife)

Vì sao bạn nên chọn Vietlife
Phòng khám đạt chuẩn quốc tế
Đội ngũ bác sĩ là Phó giáo sư, Tiến sĩ đầu ngành
Chi phí khám bệnh chỉ từ 300.000 vnđ
Đăng ký tư vấn khám chữa bệnh

    Xem thêm

    Copyright ©2018 VietlifeClinic. All Rights Reserved