CSKH HN
024.7307.8999
CSKH HCM
028.3868.0909

Mắc thoát vị đĩa đệm hỏng xương sống từ những thói quen xấu

Người mắc thoát vị đĩa đệm phải chịu những cơn đau nhức khó chịu. Sức khỏe suy giảm gây ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. “Thủ phạm” gây nên căn bệnh này lại có thể do những thói quen xấu của chính chúng ta.

Mắc thoát vị đĩa đệm hỏng xương sống từ những thói quen xấu
Thoát vị đĩa đệm gây ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày

Không tập thể dục hoặc tập thể dục không đúng cách

Không thường xuyên tập thể dục rèn luyện sức khỏe, xương khớp sẽ không đc hoạt động nhiều. Chính vì thế mà tr lệ bị thoái hoá cũng tăng cao. Ngược lại, tập thể dục không đúng cách cũng gây ảnh hưởng tới đĩa đệm. Các bài tập nặng tạo rất nhiều áp lực lên cột sống.

Ngồi quá lâu trong 1 tư thế

Dân văn phòng thương phải ngồi cố định một tư thế trong thời gian dài. Họ rất ít có cơ hội đứng lên vận động sẽ làm tăng áp lực lên các cơ, đĩa đệm vùng cổ và lưng. Tư thế này gây ra tổn thương cột sống có thể dẫn đến thoát vị đĩa đệm.

Bắt chéo chân lúc ngồi

Nếu như không muốn bị cong vẹo cột sống, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ và thắt lưng thì nên bỏ ngay thói quen xấu này ngay lập tức. Việc ngôi bắt chéo làm khung xương bị lệch đi. Thậm chí nó còn khiến cho hệ tuần máu khó lưu thông ở chân gây ra tê buốt nhức mỏi.

Thoái quen ăn uống gây thoát vị đĩa đệm
Cột sống lưng sẽ dần yếu đi khi phải gồng mình lên gánh một trọng lượng cơ thể lớn

Hoạt động sai tư thế

Dùng lực cột sống lưng để nhấc vật nặng thay vì lực đầu gối, lao động quá sức, ngồi gù lưng, cúi quá lâu… đều là những lý do khiến bệnh ghé thăm bạn.

Thừa cân

Cột sống lưng sẽ dần yếu đi khi phải gồng mình lên gánh một cơ thể có trọng lượng lớn. Nên giảm cân sớm để không bị mắc bệnh thoát vị đĩa đệm.

Lão hóa

Trước khi đĩa đệm bị thoát vị, nó đã phải trải qua một quá trình thoái hóa. Tuổi tác chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh. Đĩa đệm được nuôi dưỡng bằng sự thẩm thấu, tuổi càng cao thì sự thẩm thấu càng kém,. Do đó mà đĩa đệm dần mất nước và bị khô cứng. Các vòng sợi ở bao xơ cũng từ đó mà yếu đi, áp lực mạnh khiến nó bị nứt rách từ đó nhân nhầy thoát ra ngoài.

Ngồi nhiều cũng dẫn đến thoát vị đĩa đệm
Ngồi một chỗ trong nhiều giờ gây ảnh hưởng xấu tới xương khớp

Chấn thương 

Các chấn thương gây thoát vị đĩa đệm có thể kể đến như: Tai nạn giao thông, lao động, chơi thể thao. Bạn cần phải chú ý, dù là những chấn thương cực kỳ nhỏ, cơn đau do tai nạn khá nhẹ nhàng nhưng vẫn cần phải đi kiểm tra. Điều này nhằm ngăn ngừa xương khớp bị tổn thương ở bên trong, tiến triển âm thầm mà chưa phát tác ra bên ngoài.

Ngủ sai tư thế

Nằm tư thế thai nhi: Nhiều người có thói quen nằm thu người cong về một phía. Khi cột sống bị cong cả đêm dễ dẫn tới chứng đau cột sống, có thể thoát vị đĩa đệm.

Nằm úp xuống giường: nằm xấp là thói quen được nhiều người ưa thích khi ngủ tuy nhiên nằm ở tư thế này sẽ tạo áp lực lên các khớp và cơ bắp gây kích thích dây thần kinh dẫn đến tê và đau nhức. Ngoài ra, nó còn gây khó thở khi ngủ.

Ngủ trên nệm quá mềm, quá cũ, gối quá cao, cứng cũng khiến bạn bị đau lưng, cổ khi thức dậy.

Đi giày cao gót

Thường xuyên đi giày quá cao cột sống phải chịu nhiều áp lực hơn đặc biệt là vùng lưng dẫn đến tăng nguy cơ mắc các bệnh cột sống, đau lưng, thoát vị đĩa đệm

Thường xuyên đi giày quá cao cột sống phải chịu nhiều áp lực
Đi giày cao gót khiến cột sống phải chịu nhiều áp lực

Bẩm sinh

Không phải ai cũng có được sức khỏe tốt, hệ xương khớp chắc khỏe. Nhiều người không may mắn khi sinh đã mắc các dị tật bẩm sinh như: Cong vẹo cột sống, biến dạng cột sống, loãng xương,… dần tiến triển thành bệnh thoát vị đĩa đệm. Đây là nguyên nhân rất khó điều trị nếu không muốn nói là hiện tại chưa có bất cứ phương pháp nào điều trị triệt để.

Mang vác nặng sai cách

Nhiều người chúng ta thường có thói quen đứng rồi cúi xuống, nhấc vật nặng lênt hay vì ngồi xuống bê vật rồi từ từ đứng lên.  Việc mang vác nặng sai tư thế này dễ gây chấn thương đốt sống lưng, thoát vị đĩa đệm, hỏng cột sống lưng…

Xem thêm:

Vì sao bạn nên chọn Vietlife
Phòng khám đạt chuẩn quốc tế
Đội ngũ bác sĩ là Phó giáo sư, Tiến sĩ đầu ngành
Chi phí khám bệnh chỉ từ 300.000 vnđ
Đăng ký tư vấn khám chữa bệnh

    Xem thêm

    Copyright ©2018 VietlifeClinic. All Rights Reserved