CSKH HN
024.7307.8999
CSKH HCM
028.3868.0909

Thoái hóa khớp cùng vai đòn

Khớp cùng vai đòn là khớp nối giữa đầu ngoài xương đòn và mỏm cùng của xương vai. Thoái hóa khớp cùng vai đòn là một trong những tổn thương hay gặp nhất ở vùng khớp vai, gây đau đớn cho người bệnh và hạn chế vận động của vai. 

Hiểu rõ về tổn thương này, biết được khi nó bị thoái hóa xuất hiện triệu chứng gì, giúp người bệnh có thể chủ động phòng ngừa và thăm khám, điều trị kịp thời ngay giai đoạn sớm. 

Cấu trúc vai

Đặc điểm thoái hóa khớp cùng đòn là gì?

Khi bị thoái hóa khớp luôn xuất hiện tình trạng viêm tại khớp đó. Tình trạng đau và viêm khớp cùng đòn có thể xảy ra cấp tính sau chấn thương hoặc mạn tính, dai dẳng do vận động quá nhiều. 

Tổn thương cấp tính thường gặp ở người trẻ do chấn thương nhưng hiếm gặp. Trong khi đó, tổn thương viêm mạn tính phổ biến hơn, đặc biệt là ở người trung niên (trên 40 tuổi) khi vận động quá nhiều dẫn tới hỏng bao khớp và dĩa sụn. 

Đối tượng có nguy cơ cao bị thoái hóa khớp cùng đòn

 • Có tiền sử chấn thương vùng vai.
 • Chơi các môn thể thao dùng tay quá đầu: Tennis, bóng rổ, cầu lông, bơi lội…
 • Nâng vật nặng thường xuyên: Cử tạ…
 • Người bệnh viêm khớp dạng thấp.

Diễn biến bệnh theo thời gian

Thoái hóa khớp cùng đòn có thể xảy ra sau 20 tuổi nhưng chỉ biểu hiện triệu chứng ở giai đoạn cuối của quá trình viêm, tức là từ tuổi trung niên trở đi. Bệnh tiến triển dần dần theo thời gian và dẫn đến đau khớp vai.

Người bệnh cảm thấy đau nhức, sưng do tràn dịch. Thường đau ở phía trên khớp cùng đòn, đau tăng khi vận động và giảm khi nghỉ ngơi. Một số động tác gây đau tăng khớp này như: Chống đẩy, nâng tạ, đưa tay quá đầu. Một số bệnh nhân còn thấy tiếng cọ sát tại khớp khi cử động https://canadagrowsupplies.com/

Phương pháp chẩn đoán 

Chụp X-quang

Chụp X-quang khớp vai cho thấy hình ảnh thoái hóa khớp cùng đòn khá rõ rệt, gồm: Gai xương, đặc xương dưới sụn và hẹp khe khớp. 

Cộng hưởng từ

Chụp cộng hưởng từ giúp phát hiện hiện tượng viêm phù nề khớp, chẩn đoán sớm thoái hóa khớp ngay từ giai đoạn đầu. 

Tại khoa cơ xương khớp tại hệ thống phòng khám đa khoa Vietlife Clinic có 3 phương pháp chẩn đoán hình ảnh giúp chẩn đoán chính xác và chẩn đoán phân biệt với các bệnh khác ở khớp vai như rách chóp xoay, mất vững khớp vai, đông cứng khớp vai, viêm gân nhị đầu… để đưa ra phác đồ điều trị tối ưu nhất với từng người bệnh.

Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh tại Vietlife
 1. X Quang khớp: Giúp bác sĩ xác định thoái hóa khớp và xác định giai đoạn bệnh để có hướng điều trị hiệu quả.
 2. Siêu âm khớp: Giúp bác sĩ đánh giá một cách chi tiết, tỉ mỉ, giải thích cho bệnh nhân hiểu được mức độ tổn thương từ đó có kế hoạch điều trị phù hợp.
 3. Cộng hưởng từ khớp: Giúp bác sĩ chẩn đoán sớm thoái hóa khớp, có thể đánh giá mức độ tổn thương, mức độ thoái hóa dựa vào màu sắc.

 

Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ hotline 024.7307.8999 của chúng tôi để được các bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp tư vấn cụ thể!

Vì sao bạn nên chọn Vietlife
Phòng khám đạt chuẩn quốc tế
Đội ngũ bác sĩ là Phó giáo sư, Tiến sĩ đầu ngành
Chi phí khám bệnh chỉ từ 300.000 vnđ
Đăng ký tư vấn khám chữa bệnh

  Xem thêm

  Copyright ©2018 VietlifeClinic. All Rights Reserved