CSKH HN
024.7307.8999
CSKH HCM
028.3868.0909

Thiếu máu khi mang thai: Những xét nghiệm liên quan

Thiếu máu khi mang thai là bệnh lý thường gặp với các triệu chứng điển hình như: Hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi, khó thở khi gắng sức, niêm mạc nhợt nhạt. Thiếu máu thai kỳ khi mang thai gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Vậy làm thế nào để xác định mình có bị thiếu máu thai kỳ hay không? Hãy cùng tham khảo những thông tin trong bài viết sau đây.

Thiếu máu khi mang thai ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và thai nhi
Thiếu máu khi mang thai ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và thai nhi

Khi nào các mẹ được chẩn đoán thiếu máu khi mang thai?

Phụ nữ có thai được coi là thiếu máu khi hàm lượng Hemoglobin (Hb) trong máu thấp <110g/l. Vai trò chính của chất Hemoglobin này đó là vận chuyển oxy cho cả sản phụ và thai nhi. Có nhiều nguyên nhân có thể gây thiếu máu nhưng thường gặp nhất ở phụ nữ mang thai là do cơ thể bị thiếu sắt.

Thiếu máu, thiếu sắt khi mang thai là do nhu cầu sắt ở sản phụ cần nhiều hơn so với bình thường, phải đủ để cung cấp cho thai nhi. Đặc biệt vào những giai đoạn quý 2 và quý 3 ở thai kỳ, nhu cầu này tăng lên gấp 5 – 7 lần. Thế nhưng chế độ ăn uống thường ngày lại khó có thể cung cấp đủ lượng sắt mà cơ thể người phụ nữ mang thai cần.

Hệ quả khi sản phụ bị thiếu máu trong thai kỳ 

Thiếu máu là vấn đề hết sức nguy hiểm cho cả người mẹ lẫn thai nhi.

Đối với sản phụ, sảy thai có thể xảy ra trong tam cá nguyệt đầu. Thậm chí là bị thai lưu hoặc vỡ ối sớm, nhau bong non, sinh non trong tam cá nguyệt cuối. Thậm chí khi con chào đầu thì mẹ bầu cũng phải chịu nhiều ảnh hưởng như bị thiếu sữa, dễ suy kiệt.

Còn đối với bào thai, khi cơ thể người mẹ không có đủ máu và sắt thì rất dễ bị suy dinh dưỡng. Khi sinh ra thì trẻ bị nhẹ can, sinh non, thiếu tháng hoặc vàng da sau sinh. Sau này khi trưởng thành thì cũng có thể đối mặt với vấn đề chậm phát triển tâm thần – trí tuệ

Phương pháp xét nghiệm để phát hiện tình trạng thiếu máu và thiếu sắt khi mang thai

Để kiểm tra xem cơ thể người phụ nữ có gặp phải tình trạng thiếu máu hay không thì cần phải thực hiện một trong số các xét nghiệm sau:

Tổng phân tích tế bào máu ngoại vi

 • Tổng phân tích tế bào máu là xét nghiệm đơn giản, cơ bản nhất nhằm xác định các thành phần trong máu, giúp định hướng nguyên nhân thiếu máu.
 • Trường hợp thiếu máu do thiếu sắt: Trên kết quả tổng phân tích máu có biểu hiện sự giảm của các chỉ số hemoglobin (HGB), thể tích trung bình hồng cầu (MCV), lượng huyết sắc tố trung bình hồng cầu (MCH) và nồng độ huyết sắc tố trung bình hồng cầu (MCHC).

Huyết đồ

 • Quan sát tiêu bản máu đàn dưới kính hiển vi thấy hồng cầu nhỏ, nhược sắc. Tỷ lệ hồng cầu lưới giảm tùy mức độ thiếu máu.
 • Khi bệnh nhân đã điều trị bổ sung sắt có thể quan sát thấy cả hai quần thể hồng cầu có kích thước nhỏ và hồng cầu có kích thước bình thường, dải phân bố kích thước hồng cầu (RDW) tăng.

Xét nghiệm hóa sinh máu

 • Xét nghiệm tính chất hóa sinh máu trong trường hợp này sẽ xác định
 • Nồng độ sắt huyết thanh:Là xét nghiệm phản ánh mức độ sắt trong máu tuần hoàn. mức độ sắt huyết thanh bình thường ở nam giới khỏe mạnh là 55–160 µg/dL và ở nữ giới là 40–155 µg/dL.
 • Ferritin huyết thanh: Phản ánh lượng sắt được dự trữ trong cơ thể. Mức độ ferritin huyết thanh bình thường ở nam giới khỏe mạnh là 23-336 ng/mL và ở nữ giới là 11-306 ng/mL
 • Transferrin:Đánh giá khả năng gắn sắt. Mức độ transferrin huyết thanh ở người khỏe mạnh bình thường là 204 – 360 mg/dL.
 • Ở người thiếu máu thiếu sắt sẽ có tình trạng sắt huyết thanh giảm, Ferritin giảm, Tranferin tăng.

Phụ nữ đang mang thai cần phải được chăm sóc đặc biệt. Sức khỏe của cả mẹ đều vô cùng quan trọng. Nếu bạn đang có những biểu hiện của thiếu máu khi mang thai hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE 0906.993.330 để được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất!

Xem thêm:

Vì sao bạn nên chọn Vietlife
Phòng khám đạt chuẩn quốc tế
Đội ngũ bác sĩ là Phó giáo sư, Tiến sĩ đầu ngành
Chi phí khám bệnh chỉ từ 300.000 vnđ
Đăng ký tư vấn khám chữa bệnh

  Xem thêm

  Copyright ©2018 VietlifeClinic. All Rights Reserved