CSKH HN
024.7307.8999
CSKH HCM
028.3868.0909

Siêu âm hình thái học thai nhi: Phần I

Siêu âm hình thái học thai nhi là một trong những loại siêu âm không bắt buộc, tuy nhiên việc thực hiện nó trong suốt quá trình mang thai của người mẹ, giúp theo dõi tình trạng sức khỏe thai nhi, kịp thời phát hiện sớm dị tật thai nhi nếu có.

Vậy siêu âm thai bao nhiêu lần là đủ, vào lúc nào trong thai kì? Ý nghĩa của từng giai đoạn siêu âm là gì? Những câu hỏi những băn khoăn này không phải bà mẹ nào cũng có thể trả lời được. Để góp phần cung cấp thêm thông tin cho bạn đọc, Hệ thống phòng khám Vietlife xin trân trọng giới thiệu loạt bài viết của PGS. TS. BS Trần Danh CườngPhó Giám đốc, Trưởng khoa Sản 1, Bệnh viện Phụ sản Trung ươngBSCKI Vũ Khắc Hoàng – Bác sỹ chẩn đoán hình ảnh hợp tác làm việc tại Phòng khám Vietlife Clinic  về vấn đề này.

Khi mang thai người mẹ nào cũng mong muốn sinh ra một em bé khỏe mạnh thông minh. Bởi vậy, ngay từ khi em bé vừa chào đời, câu hỏi đầu tiên của người mẹ luôn là “Thưa Bác sĩ con tôi có bình thường không?”. Nếu như trước đây các ông bố bà mẹ phải hồi hộp chờ đợi 9 tháng 10 ngày để có thể trả lời câu hỏi này thì nay với sự tiến bộ của khoa học kĩ thuật, siêu âm là công cụ theo dõi thai rất có giá trị và hỗ trợ đắc lực cho ngành sản khoa nói chung và siêu âm thai nói riêng, siêu âm có thể phát hiện sớm những dị tật của bé ngay từ trong bụng mẹ.

Siêu âm hình thái học thai nhi không bắt buộc, nhưng nó có vai trò quan trọng trong quá trình khám thai của các bác sỹ sản khoa và đó cũng là sự lựa chọn hàng đầu của các sản phụ khi mang thai. Mỗi lần đi khám thai bác sỹ sẽ tư vấn và dặn dò kỹ lưỡng ở tuần thai nào cần siêu âm lại và cần làm xét nghiệm gì. Trong quá trình mang thai các bà mẹ cần được làm siêu âm ít nhất ba lần vào ba thời điểm khác nhau đó là 12 tuần, 22 tuần và 32 tuần. Đó cũng là ba mốc quan trọng trong quá trình theo dõi sự phát triển cũng như bất thường hình thái thai nhi. Ngày nay với công nghệ hiện đại, máy móc tiên tiến, nhiều trung tâm chẩn đoán trước sinh đã tiến hành siêu âm sớm vào tuần thai thứ 18.

Thời điểm siêu âm hình thái học thai nhi đầu tiên là khi thai nhi được 11 – 14 tuần (tốt nhất 12 tuần) – Giai đoạn quan trọng để tính tuổi thai một cách chính xác, đo khoảng sáng sau gáy – một chỉ tiêu để tiên đoán nguy cơ dị dạng nhiễm sắc thể và một số dị dạng hình thái của thai, nghiên cứu hình thái sớm của phôi thai: hệ thần kinh, cột sống, tim – lồng ngực, hệ tiết niệu, các chi.

Thời gian siêu âm lần tiếp theo là khi tuổi thai được 21 – 24 tuần (thường là tuần 22). Đây là lần siêu âm nghiên cứu hình thái học thai nhi, siêu âm bắt buộc và quan trọng để phát hiện hầu hết các dị dạng hình thái của thai, đồng thời đo các kích thước của thai để đánh giá sự phát triển của thai. Thời điểm đánh giá tốt nhất về sự phát triển của thai nhi, phát hiện một số bất thường muộn như cấu trúc não hay một số bất thường của tim thai là vào khoảng tuần thứ 32.

Hiện nay, người ta có xu hướng tiến hành siêu âm hình thái học thai nhi sớm vào tuổi thai 18 tuần. Ở tuổi thai này có thể phát hiện một số bất thường lớn của thai như bất thường của tim.

Ngoài thời gian siêu âm như trên, siêu âm còn được làm tùy theo từng hoàn cảnh và trường hợp cụ thể dưới sự chỉ định của bác sỹ chuyên khoa.

Với bài viết lần này, chúng tôi xin gửi tới bạn đọc cái nhìn tổng quan nhất về siêu âm thai và ý nghĩa của siêu âm hình thái học thai nhi quý I.

Siêu âm hình thái học thai nhi quý I, là lần siêu âm đầu tiên và cần thiết đối với tất cả các thai phụ. Vào thời điểm này tùy từng tuổi thai sẽ tiến hành phương pháp siêu âm chi phù hợp. Với những thai nhi nhỏ dưới 10 tuần để xác định chính xác tuổi thai các bác sỹ siêu âm thường tiến hành siêu âm đầu dò âm đạo và các thai phụ cần đi tiểu trước khi vào siêu âm để đảm bảo không ảnh hưởng tới kết quả. Còn tuổi thai trên 12 tuần thì sẽ được tiến hành siêu âm qua thành bụng. Mục đích của lần siêu âm này là Xác định chắc chắn có thai hay không? Thai nhi có phát triển bình thường không? Vị trí của thai, Số lượng thai, xác định tuổi thai, đặc biệt là Đo khoảng sáng sau gáy và nghiên cứu một số hình thái sớm.

Đo khoảng sáng sau gáy hay độ mờ da gáy là dấu hiệu quan trọng nhất ở quý I, nếu đo ở thời điểm muộn hơn thì còn rất ít giá trị vì dấu hiệu này sẽ biến mất một cách tự nhiên sau 14 tuần.  Khoảng sáng sau gáy là vùng mầu đen trên siêu âm nằm giữa tổ chức mềm của cột sống và da vùng gáy, đây là một tổ chức có tính chất sinh lý đều quan sát thấy ở tất cả các thai nhi. Tổ chức này (khoảng sáng sau gáy) sẽ tăng lên một cách đáng kể ở những thai nhi bị hội chứng Down (Trisomy 21: đây là hội chứng chậm phát triển về tinh thần và vận động, thường đi kèm với các bệnh lý khác như tim mạch, tiêu hóa, xương khớp…) và nhiều bất thường nhiễm sắc thể khác T18, T13…hoặc ở những bà mẹ có nguy cơ cao như tuổi mẹ trên 35 tuổi, mẹ đã từng sinh con dị tật trước đó…Ngoài khoảng sang sau gáy thì ở tuần thai này cũng cần lưu tâm về hình ảnh xương sống mũi: Quan sát được trên siêu âm ở tuần 12. Người ta nhận thấy rằng ở những trẻ có hội chứng Down thì xương sống mũi cũng không quan sát thấy, còn nếu quan sát thấy xương sống mũi thì nguy có hội chứng down cũng giảm xuống.

Khoảng sáng sau gáy khi siêu âm hình thái học thai nhi
Khoảng sáng sau gáy khi siêu âm hình thái học thai nhi

Siêu âm hình thái học thai nhi quý I ngoài các chẩn đoán trên còn phát hiện những trường hợp có thai giả, chửa trứng hay chửa ngoài tử cung… Lần siêu âm này kéo dài khoảng 10 phút và trong khoảng thời gian đó các hình ảnh của bé sẽ được ghi lại.

Việc nhìn thấy bé yêu trên màn hình là một trải nghiệm vô cùng thú vị, mang lại nhiều cảm xúc cho các bà mẹ. Bạn có thể có được tấm hình đầu tiên của bé yêu để mang về khoe với những người thân và cùng nhau chia sẻ niềm vui có em bé.

Túi thai nằm gọn trong lớp niêm mạc tử cung khi siêu âm hình thái học thai nhi
Túi thai nằm gọn trong lớp niêm mạc tử cung khi siêu âm hình thái học thai nhi

Kết thúc quý I ở đây, chúng tôi hẹn bạn đọc bài viết trong số tiếp theo để giúp các bạn có được những thông tin thiết yếu về siêu âm trong thai kì… còn tiếp

Là đơn vị y tế tư nhân tiên phong áp dụng kỹ thuật hiện đại nhất trong chẩn đoán và điều trị, Phòng khám Vietlife sở hữu hệ thống MÁY SIÊU ÂM 4D GE 730 Pro – là hệ thống siêu âm hàng đầu thế giới có khả năng siêu âm thể tích thực sự.

Để được tư vấn hỗ trợ tốt nhất cũng như đặt lịch khám với các Bác sỹ chuyên khoa, Quý khách vui lòng liên hệ trước theo HOTLINE 024 7307 8999 của Trung tâm chăm sóc khách hàng Vietlife. Hoặc đặt lịch khám nhanh nhất TẠI ĐÂY

Xem thêm:

Vì sao bạn nên chọn Vietlife
Phòng khám đạt chuẩn quốc tế
Đội ngũ bác sĩ là Phó giáo sư, Tiến sĩ đầu ngành
Chi phí khám bệnh chỉ từ 300.000 vnđ
Đăng ký tư vấn khám chữa bệnh

    Xem thêm

    Copyright ©2018 VietlifeClinic. All Rights Reserved