CSKH HN
024 7307 8999
CSKH HCM
028 3868 0909

Rượu bia phá hủy dạ dày của chúng ta như thế nào?

Dùng rượu bia dường như đã trở thành thói quen trong những buổi tụ tập, liên hoan thậm chí là trong bữa ăn hàng ngày của đàn ông Việt. Và càng ngày càng có nhiều người bị bệnh dạ dày thậm chí ung thư dạ dày do dùng quá nhiều đồ uống có cồn.

Rượu bia phá hủy dạ dày

Rượu vào cơ thể, nó được hấp thu nhanh trực tiếp vào máu rồi phân tán đến khắp các mô tế bào và các cơ quan trong cơ thể.

Các thức uống chứa cồn có tác động ức chế sự tạo thành chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày. Mặt khác, rượu bia còn kích thích tiết ra nhiều axit dịch vị tăng khả năng gây tổn thương niêm mạc dạ dày.

Rượu bia cũng ảnh hưởng đến lớp cơ bao quanh dạ dày dẫn đến thay đổi thời gian tiêu hóa thức ăn. Sự ức chế nhu động dạ dày, tăng thời gian ứ đọng thức ăn ở dạ dày dẫn đến đầy bụng, khó tiêu. Hậu quả là, sau khi uống nhiều rượu, bia, bụng bị trướng, nóng rát, hơi thở nóng, đau bụng vùng thượng vị.

Nếu uống quá nhiều rượu bia, áp lực CO­2 trong dạ dày tăng cao làm tăng nguy cơ viêm loét, xuất huyết dạ dày. Mức độ xuất huyết có thể nhẹ tới vừa. Nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm thậm chí là tử vong.

Rượu bia là một trong những nguyên nhân dẫn tới xuất huyết dạ dày
 

Để phòng tránh tác hại của rượu bia đối với dạ dày cần:

– Hạn chế uống rượu  ở mức thấp nhất.

– Không uống rượu khi đói sẽ làm tăng nguy cơ viêm loét dạ dày.

– Trước khi uống rượu nên ăn nhẹ có thể sử dụng các sản phẩm chứa nhiều tinh bột như bánh mỳ, khoai tây, các sản phẩm chiên rán, hoặc sữa để giảm những tác hại mà nó gây ra.

– Tránh một số thực phẩm tăng tiết dịch vị gây tổn thương dạ dày như: các loại quả: cóc, xoài, ớt, gia vị như hạt tiêu…

– Khi có những triệu chứng mệt mỏi, ăn uống kém, đầy bụng, khó tiêu, đau bụng vùng thượng vị cần đi khám để phát hiện sớm những tổn thương của dạ dày.

Liên hệ Hotline 024 7307 8999 để được hỗ trợ nhanh nhất hoặc gửi câu hỏi ngay TẠI ĐÂY

Xem thêm

Copyright ©2018 VietlifeClinic. All Rights Reserved

024 7307 8999