CSKH HN
024.7307.8999
CSKH HCM
028.3868.0909

Nuốt nghẹn dấu hiệu cảnh báo “ung thư thực quản”

Ung thư thực quản là một trong ung thư thường gặp ở hệ đường tiêu hóa. Ở giai đoạn đầu, bệnh không có dấu hiệu rõ ràng, cho đến khi ở giai đoạn tiến triển mới có triệu chứng như nuốt nghẹn, nuốt vướng, đau rát cổ họng…….

Hình ảnh ung thư thực quản
Hình ảnh ung thư thực quản

Nguyên nhân của nuốt nghẹn

Nuốt nghẹn do rất nhiều nguyên nhân gây ra, chúng ta thường nhầm lẫn với những biểu hiện của bệnh lý khác. Vậy nuốt nghẹn có thể chia thành 2 nguyên nhân

Nuốt nghẹn không do bệnh lý

– Nhai không kỹ, nuốt nhanh và vội

– Do tính chất thức ăn, đặc biệt các loại thức ăn đặc, dai và dính dễ dẫn đến rối loạn chức năng nuốt.

– Tâm lý căng thẳng khi ăn.

Nuốt nghẹn do bệnh lý

– Các bệnh lý tại thực quản như sẹo hẹp thực quản, viêm thực quản, túi thừa thực quản, dị vật thực quản, bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản, ung thư thực quản

– Bệnh bướu giáp, bệnh Basedow với kích thước lớn có thể gây chèn ép thực quản gây nên tình trạng nuốt nghẹn.

– Các khối u, hạch di căn vùng trung thất

– Các khối u phế quản, phổi

– Suy tim, tim to, phình mạch cũng có thể gây ra tình trạng nuốt nghẹn

Nuốt nghẹn dấu hiệu cảnh báo ung thư thực quản

Dấu hiệu nuốt nghẹn thường xuất hiện khi bệnh đã ở giai đoạn muộn. Ban đầu người bệnh sẽ có cảm giác nuốt nghẹn, nuốt vướng phía sau xương ức khi ăn thức ăn đặc. Một thời gian sau cảm giác nuốt nghẹn rõ ràng hơn và tăng dần. Cảm giác nuốt nghẹn xuất hiện ngay cả khi uống nước.

Bên cạnh dấu hiệu nuốt nghẹn, các dấu hiệu khác cảnh báo ung thư thực quản như: buồn nôn và nôn; tăng tiết nước bọt, thiếu máu, gầy sút cân, mệt mỏi không rõ nguyên nhân.

Ung thư thực quản
Hình ảnh nội soi của bệnh nhân

Cuối tháng 10 vừa qua, Phòng khám đa khoa Vietlife đã tiếp nhận 02 trường hợp bệnh nhân, với cùng triệu chứng “Nuốt nghẹn” và kết quả. Bệnh nhân thứ nhất 54 tuổi, khoảng 01 tháng trở lại đây bệnh nhân bị nuốt nghẹn, vướng ở cổ, ho buổi sáng. Bệnh nhân đã khám tại bệnh viện tuyến tỉnh được chẩn đoán Viêm phế quản, điều trị không đỡ sau đó đến khám bệnh tại Phòng Khám Vietlife, sau khi thăm khám với bác sỹ  và làm các xét nghiệm cần thiết trong đó có thực hiện nội soi dạ dày phát hiện bệnh nhân bị Ung thư thực quản và được chuyển đến điều trị tại bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Trường hợp thứ hai là một bệnh nhân 40 tuổi, 03 tháng gần đây, bệnh nhân có cảm giác nghẹn, vướng, gầy sút 10 kg trong 3 tháng và gần đây bệnh nhân có thêm triệu chứng ho, khàn tiếng. Bệnh nhân có tiền sử hen phế quản đã tự điều trị bằng Ventolin. Sau khi thăm khám và thực hiện một số  xét nghiệm phát hiện bệnh nhân bị Viêm thanh quản cấp, liệt dây thanh trái, khối vùng thượng đòn 2 bên. Do bệnh nhân không đủ điều kiện để nội soi, bệnh nhân đã được chuyển vào Bv Đại học Y Hà Nội nội soi, chụp CT lồng ngực, chọc hạch vùng thượng đòn có kết quả: TD K 1/3 giữa thực quản, Nhiều hạch rốn phổi, Hạch di căn tế bào biểu mô vẩy nghi từ thực quản.

Cả hai trường hợp bệnh nhân trên đều có triệu chứng nuốt nghẹn, nhưng chủ quan vì nên đã không phát hiện sớm, Do đó khi gặp những dấu hiệu nuốt nghẹn bạn cần đến ngay cơ sở y tế có đủ trang thiết bị kỹ thuât hiện đại, để thăm khám kịp thời phát hiện ung thư trực tràng ở giai đoạn sớm giúp nâng cao hiệu quả điều trị.

Làm thế nào để phòng ngừa ung thư thực quản 

Cân bằng chế độ ăn uống

Bổ sung thêm nhiều rau trong khẩu phần ăn hàng ngày để phòng ngừa ung thư thực quản.Hạn chế ăn những thực phẩm hun khói, chiên rán nhiều dầu mỡ.

Ăn nhiều rau xanh giúp phòng ngừa ung thư thực quản
Bổ sung rau xanh cho bữa ăn của bạn

Không nên ăn những đồ ăn quá nóng, quá cay, không nên quá nhanh vì chúng cũng dễ gây tổn thương cho thực quản.

Không nên sử dụng những thực phẩm dễ gây ung thư

Những thực phẩm như lạc, đậu đã bị mốc thì không nên ăn. Hạn chế rượu bia và thuốc lá vì chúng đều là những tác nhân gây tổn thương thực quản.

Tập luyện thể dục thể thao

Tập thể dục đều đặn giúp tăng cường sức khỏe, phòng ngừa nguy cơ mắc ung thư thực quản. Nên tập luyện thể dục thể thao hàng ngày, không nên tập quá sức. Điều chỉnh chế độ tập luyện phù hợp với tình trạng sức khỏe của bản thân.

Khám sức khỏe định kỳ

Khám sức khỏe định kỳ là một trong những giải pháp quan trọng không chỉ giúp bạn phòng ngừa ung thư thực quản  mà còn phòng ngừa nhiều loại ung thư và các bệnh lý khác. Ngoài ra bạn còn được các bác sỹ tư vấn chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý giúp bạn có sức khỏe tốt.

Xem thêm:

Vì sao bạn nên chọn Vietlife
Phòng khám đạt chuẩn quốc tế
Đội ngũ bác sĩ là Phó giáo sư, Tiến sĩ đầu ngành
Chi phí khám bệnh chỉ từ 300.000 vnđ
Đăng ký tư vấn khám chữa bệnh

    Xem thêm

    Copyright ©2018 VietlifeClinic. All Rights Reserved