CSKH HN
024.7307.8999
CSKH HCM
028.3868.0909

Người bệnh tiểu đường uống được nước ép trái cây nào?

Nước hoa quả chứa một lượng lớn đường và làm tăng lượng đường trong máu rất nhanh. Vì vậy, những người mắc bệnh tiểu đường tốt nhất nên hạn chế uống nước ép trái cây. Nhưng nếu thèm và muốn được uống, họ có thể uống được loại nước ép trái cây nào?

Theo nguyên tắc chung, ăn cả trái cây sẽ tốt cho sức khỏe hơn là uống nước ép trái cây hoặc sinh tố trái cây. Từng được coi là thức uống lành mạnh, nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng việc uống nước ép trái cây thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2.

Thành phần nước ép trái cây

Ngoài vitamin C và canxi, nước ép trái cây còn chứa:

 • Lượng calo: Một ly 250ml nước cam không đường thường chứa khoảng 100 calo, so với 60 calo trong một quả cam thực.
 • Fructose (một dạng đường): ½ lít nước ép trái cây chứa nhiều đường hơn mức mà Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị lý tưởng nhất trong một ngày (30g đường đối với nam giới, 24g đối với phụ nữ).
 • Thiếu chất xơ: Nước trái cây luôn chứa ít chất xơ hơn trái cây nguyên trái và nước trái cây đã qua chế biến kỹ có thể không chứa bất kỳ chất xơ nào.

Nước hoa quả ảnh hưởng đến lượng đường trong máu như thế nào?

 • Lượng đường trong nước ép trái cây có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến đáng kể, làm tăng nguy cơ tăng đường huyết (lượng đường trong máu quá cao).
 • Chỉ số đường huyết, được sử dụng để phản ánh tác động đến lượng đường trong máu của từng loại thực phẩm, đặt nước cam từ 66 đến 76 trên thang điểm 100. Điều này làm cho nước ép trái cây trở thành thức uống có GI cao và tốt nhất nên tránh.
 • Nước ép trái cây có thể hữu ích trong trường hợp người bệnh tiểu đường bị hạ đường huyết vì nó làm tăng lượng đường trong máu nhanh chóng khi lượng đường trong máu quá thấp.

Nước ép trái cây và đường fructose

Nước trái cây chứa nhiều đường gọi là fructose. Fructose được gan xử lý. Nghiên cứu cho thấy rằng chế độ ăn uống nhiều fructose có thể khiến gan bị quá tải, dẫn đến các vấn đề như bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu và bệnh tiểu đường loại 2.

Điều quan trọng cần lưu ý là đường ăn được tạo thành từ 50% fructose và 50% sucrose. Có một chế độ ăn nhiều đường cũng sẽ có nhiều fructose.

Uống quá nhiều nước trái cây hoặc uống nước trái cây cùng với chế độ ăn nhiều đường có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe.

Lợi ích của nước ép trái cây

 • Nước ép trái cây là một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng dồi dào như vitamin C. Tuy nhiên, tốt hơn hết bạn nên bổ sung vitamin C từ việc ăn những phần nhỏ trái cây nguyên quả hoặc ăn rau xanh.
 • Rau lá xanh có lợi thế mạnh hơn trái cây hoặc nước ép trái cây ở chỗ ít ảnh hưởng đến việc tăng lượng đường trong máu.

Sử dụng trái cây nguyên quả tốt hơn nước ép trái cây

Tốt hơn là nên tiêu thụ cả trái cây hơn là nước ép trái cây. Trái cây có lợi thế là có chất xơ hòa tan.Chất xơ hòa tan có thể giúp cải thiện tiêu hóa và làm chậm tốc độ tăng lượng đường trong máu. Điều đó cũng có nghĩa là toàn bộ trái cây đại diện cho một dạng đường ít cô đặc hơn. Cần lưu ý rằng những người mắc bệnh tiểu đường nên tiếp cận với trái cây nguyên quả một cách thận trọng vì nhiều loại trái cây nguyên hạt có rất nhiều carbohydrate. Trên thực tế, ăn cả trái cây tốt hơn nước ép trái cây nhưng nên ăn vừa phải. Phần trái cây nhỏ sẽ tốt hơn.

Uống nước hoa quả có làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường không?

 • Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2013 cho thấy rằng uống ba phần nước ép trái cây mỗi tuần có liên quan đến việc tăng 8% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
 • Ngược lại, ăn quả việt quất, nho, táo và lê có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc thay thế nước ép trái cây bằng 3 loại trái cây nhất định mỗi tuần sẽ làm giảm 7% nguy cơ mắc bệnh.
 • Một số loại trái cây nguyên quả giảm nguy cơ hơn những loại khác. Đối với bưởi và chuối, giảm 5%, trong khi quả việt quất giảm 26% nguy cơ.

Người bệnh tiểu đường uống được loại nước ép trái cây nào?

Nước ép rau củ

Chọn nước ép hoặc sinh tố từ rau lá xanh, cần tây hoặc dưa chuột kết hợp với ít quả mọng như mâm xôi, việt quất, dâu tây…để cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất.

Tuy nhiên, các loại rau không chứa tinh bột ép có chỉ số đường huyết thấp hơn và chứa ít carbohydrate hơn trái cây ép. Chỉ số đường huyết của toàn bộ rau vẫn thấp hơn.

Cũng như trái cây, một phần chất xơ từ rau củ có thể bị mất đi trong quá trình ép. Rau ép có thể đóng một vai trò quan trọng trong chế độ ăn uống lành mạnh, đặc biệt nếu rau ép không thay thế được toàn bộ rau.

Nước ép khổ qua (mướp đắng)

Đã các nhà khoa học chứng minh là làm giảm lượng đường trong máu. Nó có vị đắng nên bạn không nên ép nhiều hơn 2 quả mỗi ngày.

Có thể kết hợp với dưa chuột hoặc chanh hay táo để giảm bớt vị đắng quả khổ qua.

Nước cam tươi

Thưởng thức một ly nước cam mới vắt là lý tưởng nhất cho người tiểu đường. Hoặc tốt hơn, hãy ăn một quả cam – bạn sẽ nhận được lượng chất xơ dồi dào và các lợi ích chống oxy hóa. Cam là loại quả có chỉ số đường huyết thấp.

Nước ép cà chua

Người bệnh tiểu đường thường có cholesterol trong máu cao, dễ bị đông máu dẫn đến các vấn đề về tim mạch. Uống một ly nước ép cà chua hàng ngày đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ này – nhưng hãy đảm bảo rằng đó là nước ép cà chua không đường.

Tất cả các loại nước trái cây này đều có lợi cho sức khỏe khi uống vừa phải và giúp giữ lượng đường trong máu luôn ở mức kiểm soát đồng thời mang đến sự đa dạng và lựa chọn về loại đồ uống bạn uống.

Vì sao bạn nên chọn Vietlife
Phòng khám đạt chuẩn quốc tế
Đội ngũ bác sĩ là Phó giáo sư, Tiến sĩ đầu ngành
Chi phí khám bệnh chỉ từ 300.000 vnđ
Đăng ký tư vấn khám chữa bệnh

  Xem thêm

  Copyright ©2018 VietlifeClinic. All Rights Reserved