Nếu bạn từng nghĩ Ung thư cổ tử cung không thể xảy ra với mình – Hãy nghĩ lại!

Ung thư cổ tử cung có thể xảy ra với bất kỳ phụ nữ nào. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể chủ động phòng ngừa căn bệnh này bằng việc tiêm ngừa vắc xin.

Ung thư cổ tử cung là loại ung thư phổ biến thứ 2 ở nữ giới
 

1. Gánh nặng của ung thư cổ tử cung

Tại Việt Nam, ung thư cổ tử cung là ung thư phổ biến thứ hai trong các loại ung thư ở nữ giới từ 15 – 44 tuổi. Đối với phụ nữ, khi chẩn đoán mắc ung thư cổ tử cung là vấn đề ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống cả về thể chất lẫn tinh thần. Trong quá trình điều trị, còn phải chịu nhiều tổn thất về kinh tế do chi phí điều trị, mất sức lao động, ảnh hưởng lớn đến khả năng chăm sóc con cái, gia đình và khả năng mang thai về sau.

2. Ung thư cổ tử cung có nguy hiểm khôngs?

Ung thư cổ tử cung có thể gây tử vong. Tại Việt Nam, có khoảng 7 phụ nữ tử vong mỗi ngày vì mắc ung thư này. Ung thư xuất hiện khi các tế bào cổ tử cung bị biến đổi và phát triển bất thường, không kiểm soát. Các biểu hiện có thể có của ung thư cổ tử cung: chồi, sùi, loét, tiết dịch hôi, dễ chảy máu hoặc ra máu bất thường.

3. Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung

– Nhiễm dai dẳng một số chủng HPV là nguyên nhân gây nên ung thư cổ tử cung.

– Nhiễm các chủng HPV nguy cơ cao, tồn tại lâu dài ở cổ tử cung có khả năng dẫn tới những bất thường và tiến triển thành ung thư cổ tử cung.

– Trên toàn cầu các chủng HPV gây ung thư phổ biến nhất là HPV 16, 18, 31, 33, 45, hơn 80% trường hợp nhiễm các chủng này dẫn đến ung thư cổ tử cung.

4. HPV lây truyền thế nào?

– HPV rất dễ lây lan qua quan hệ tình dục. Nhiễm HPV là một loại nhiễm trùng đường sinh dục phổ biến nhất ở phụ nữ.

– Nhiễm HPV xảy ra nhiều nhất ở phụ nữ trẻ. Ước tính 8 trong 10 phụ nữ sẽ có 1 đợt nhiễm HPV trong đời.

– Tất cả phụ nữ có sinh hoạt tình dục đều có nguy cơ nhiễm HPV.

5. Làm thế nào để phòng ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả?

Nữ giới từ 9 – 26 tuổi cần tiêm ngừa vắc xin để phòng ngừa ung thư cổ tử cung. Kể cả khi đã lập gia đình vẫn có thể tiêm ngừa.

Bạn đã tiêm phòng ung thư cổ tử cung chưa? Lần cuối bạn đi khám phụ khoa là khi nào?

Hãy quan tâm đến sức khỏe của Bạn nhiều hơn. Đăng ký tiêm ngừa và làm xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung tại đây: BẢN ĐĂNG KÝ

Bình luận

Xem thêm

Copyright ©2018 VietlifeClinic. All Rights Reserved

Đặt lịch (024) 73 078 999