CSKH HN
024.7307.8999
CSKH HCM
028.3868.0909

Mất ngủ kéo dài, coi chừng mắc trọng bệnh

Mất ngủ thường xuyên gây ra những tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe. Giấc ngủ có vai trò rất quan trọng giúp cơ thể nghỉ ngơi và phục hồi năng lượng. Người không ngủ đủ giấc có nhiều nguy cơ bị trầm cảm, lo lắng và thường xuyên ác mộng.

Thời gian ngủ trung bình của một người bình thường khoảng 7 – 8 tiếng mỗi đêm. Giấc ngủ có chất lượng khi đáp ứng một số yêu cầu cơ bản sau: đủ giờ, đủ sâu, cảm thấy khỏe khoắn khi thức dậy… Các khảo sát cho thấy thời gian ngủ giảm dần theo tuổi, thí dụ như bé mới sinh ngủ tới 17 giờ mỗi ngày, trẻ lớn ngủ từ 9-10 giờ mỗi đêm, người trưởng thành ngủ từ 7-8 giờ mỗi đêm, riêng người cao tuổi thường ngủ dưới 6 giờ mỗi đêm.

Dấu hiệu và tác hại của mất ngủ

Mất ngủ thường có những biểu hiện như: Khó vào giấc ngủ, khó duy trì giấc ngủ, dậy quá sớm, ngủ dậy vẫn thấy mệt, tỉnh dậy nhiều lần trong giấc ngủ (mỗi lần 30 phút).

Mất ngủ thoáng qua sẽ gây tình trạng buồn ngủ, vẻ mặt kém linh hoạt. Nhưng nếu mất ngủ kéo dài sẽ gây mệt mỏi, dễ cáu gắt, trầm cảm, giảm sự tập trung chú ý. Khi gặp vấn đề về giấc ngủ dù thoáng qua hay kéo dài cũng ảnh hưởng đến khả năng làm việc và học tập, dễ gây tai nạn khi lái xe, vận hành máy móc…

Khoảng 33% gặp phải triệu chứng của bệnh mất ngủ, 15% bị ngầy ngật trong ban ngày, 18% không thoả mãn với giấc ngủ. Không những vậy 30% người có chất lượng giấc ngủ kém  liên quan tới bệnh tâm thần.

Nữ giới trong giai đoạn mãn kinh có tỷ lệ khó ngủ nhiều hơn nam giới, điều này có lẽ liên quan tới sự thay đổi hormon. Tuổi càng cao càng dễ mất ngủ.

Những cơn buồn ngủ làm giảm sút khả năng tập trung chú ý và thời gian phản ứng. Một người buồn ngủ trong khi lái xe có thể gục đầu chợp mắt trong vài giây mà không hề hay biết – Thời gian này có thể vừa đủ để gây tai nạn.

Mất ngủ kéo dài coi chừng các chứng bệnh nguy hiểm
Mất ngủ kéo dài coi chừng các chứng bệnh nguy hiểm

Nguyên nhân mất ngủ

Có nhiều nguyên nhân mất ngủ trong đó nguyên nhân mất ngủ thoáng qua (mất ngủ dưới 1 tuần) do stress, do rối loạn lịch thức ngủ trong ngày, như lịch làm việc thay đổi bất thường, làm việc theo ca không thường xuyên, do thay đổi múi giờ chênh lệch như khi đi du lịch đến các vùng có mức chênh lệch múi giờ từ 6-24 giờ. Sử dụng các chất kích thích não: cà phê, trà, thuốc lá, rượu, các loại thuốc có tính kích thích. Do ăn nhiều và ăn bữa tối muộn, ăn nhiều chất kích thích… hoặc do các yếu tố môi trường: ánh sáng, tiếng ồn, nhiệt độ, thoáng khí…

Đối với nguyên nhân mất ngủ mạn tính (mất ngủ/ rối loạn giấc ngủ kéo dài trên 1 tháng): Nhóm nguyên nhân này chủ yếu gặp ở những bệnh nhân có bệnh lý cơ thể hoặc bệnh lý tâm thần.

Bệnh lý đa khoa: Dị ứng, viêm khớp, bệnh tim, tăng huyết áp, hen phế quản…

Ngoài ra, ước tính có khoảng 35 – 50% trường hợp mất ngủ mạn tính có thể liên quan đến bệnh lý tâm thần. Các loại bệnh tâm thần có thể gây ra tình trạng này (trầm cảm, rối loạn lo âu lan tỏa, rối loạn stress sau chấn thương…). Các bệnh lý liên quan đến giấc ngủ như: Chứng ngưng thở khi ngủ, ác mộng, mộng du, chứng hoảng sợ trong giấc ngủ… Ngoài ra còn một số tình trạng sinh lý cũng có thể dẫn tới mất ngủ như: Mãn kinh, kinh nguyệt, có thai, sốt, đau…

Cần làm gì?

Nguyên tắc điều trị mất ngủ

Điều trị chủ yếu là điều trị triệu chứng, kết hợp với điều trị nguyên nhân nếu xác định được nguyên nhân gây mất ngủ. Vấn đề chẩn đoán xác định cũng như chỉ định điều trị nên theo ý kiến của thầy thuốc.

Nguyên tắc điều trị mất ngủ là loại bỏ những nguyên nhân chủ quan gây mất ngủ. Ví dụ như: Có thể bạn uống cà phê quá nhiều vào buổi tối. Hay trước khi đi ngủ, bạn ăn quá nhiều chất cay nóng, ăn quá no vào buổi tối, đi du lịch đến nơi có sự thay đổi múi giờ quá lớn, do căng thẳng trong công việc… Sau khi biết được nguyên nhân, người bệnh có thể sẽ tự điều chỉnh để ngủ được mà không cần nhờ đến thuốc.

Liệu pháp tâm lý

Để dễ dàng đi và giấc ngủ bạn hãy  tạo tâm trạng thư thái, giường ngủ cần đặt nơi thoáng mát, chăn màn sạch sẽ…

Thư giãn tâm lý là liệu pháp quan trọng. Đầu tiên cần nhớ rằng sức khỏe sẽ không ảnh hưởng gì nếu thỉnh thoảng không ngủ đúng 6 hoặc 8 giờ mỗi ngày. Khi lên giường ngủ thì chỉ để ngủ và không làm gì khác (như đọc sách, xem phim…). Nếu không ngủ được sau 10-15 phút thì có thể đứng dậy đi làm một việc khác.

Những bệnh nhân mất ngủ mạn tính thường rất sợ buổi tối vì họ nghĩ rằng có thể sẽ không ngủ được. Thông thường nếu càng lo sợ thì giấc ngủ càng khó đến, do đó hãy nghĩ đến giấc ngủ một cách nhẹ nhàng và thanh thản thì nó sẽ đến một cách bình yên. Nếu trong ngày có những vấn đề chưa giải quyết xong thì hãy gác lại hoàn toàn chờ đến ngày mai giải quyết chứ không nên vừa nằm chờ giấc ngủ đến vừa nghĩ cách giải quyết vấn đề.

Việc sử dụng thuốc cần có sự tư vấn của bác sĩ điều trị. Một số loại thuốc chống trầm cảm và giải lo âu được sử dụng cho những người mất ngủ có những biểu hiện của trầm cảm. Một số thuốc chống loạn thần cũng có hiệu quả tốt, tuy nhiên ít được khuyến khích sử dụng cho mục đích điều trị mất ngủ.

Xem thêm:

Vì sao bạn nên chọn Vietlife
Phòng khám đạt chuẩn quốc tế
Đội ngũ bác sĩ là Phó giáo sư, Tiến sĩ đầu ngành
Chi phí khám bệnh chỉ từ 300.000 vnđ
Đăng ký tư vấn khám chữa bệnh

    Xem thêm

    Copyright ©2018 VietlifeClinic. All Rights Reserved