CSKH HN
024.7307.8999
CSKH HCM
028.3868.0909

“Ma trận thuốc bổ” cho trẻ, những điều cha mẹ cần chú ý!

Tại phòng khám Nhi của Vietlife, không ít trường hợp các mẹ đưa con đến thăm khám hỏi bác sĩ:

– Bé nhà em còi quá, cho bé uống thuốc bổ… này được không?

– Em đang cho bé uống thuốc bổ… này, tốt không bác sĩ?

Hỏi bác sĩ nào kê đơn thì đều nhận được câu trả lời: “xem review trên mạng rồi tự đi mua, được người quen giới thiệu”…Ồ! mà cơ thể mỗi bé mỗi khác, đâu phải bé nào cũng giống bé nào. Và hình như có sự “nhầm lẫn” gì đó trong suy nghĩ của các ông bố, bà mẹ bỉm sữa ở đây thì phải?!

BSCK II Trần Văn Quang thăm khám cho bệnh nhi tại phòng khám Vietlife
BSCK II Trần Văn Quang thăm khám cho bệnh nhi tại phòng khám Vietlife

Có 1 điều bị nhầm lẫn ở chữ BỔ

Thật sự những loại thuốc này tiếng Anh gọi là “supplement”, nghĩa là “bổ sung”. Còn tiếng Việt gọi là “thuốc bổ” lại nghĩ theo hướng là “bổ béo”, “bổ dưỡng”. Nên nhiều mẹ vẫn mong muốn cho bé uống thổ bổ là con sẽ mập lên, thuốc bổ gì đó giúp con ăn được rau, chịu uống sữa … Cứ lên mạng tìm, cứ nghe người quen giới thiệu rồi cho con sử dụng mà chẳng biết thuốc đó có thực sự tốt cho con của mình hay không? Hoặc cẩn thận hơn là chụp hình rồi gửi lại đưa bác sĩ xem uống được không??? Quả là khó cho bác sĩ mà! Để không phải “hoa mắt”, xin phép được chia sẻ cách phân loại tóm gọn đơn giản các loại thuốc bổ để mọi người có thể hiểu nhé

1. Nhóm VITAMIN đơn lẻ: D,A,E, B1, C …

Dùng theo khuyến cáo và chỉ định 

2. Nhóm ĐA VITAMIN (multivitamin): hầu như đều có các vitamin nhóm B, vitamin C và nhiều thứ khác, sẽ có các loại:

* Không có vitamin D

* Có vitamin D (bao nhiêu đơn vị)

* Đa vitamin tổng hợp: vitamin + chất khoáng

Các vitamin A, D, E: tích trữ trong cơ thể được, có nguy cơ ngộ độc nếu dùng quá nhiều, nên cần lưu ý có nhóm này không, liều lượng bao nhiêu, nhất là vitamin D (dễ bị quá liều lắm )

Ma trận thuốc bổ mẹ cho bé sử dụng
Ma trận thuốc bổ mẹ cho bé sử dụng

Các vitamin nhóm B, nhóm C: không tích trữ, sẽ thải ra mỗi ngày nếu cơ thể “thấy” dư. Vậy thì lại “phí phạm” quá!

Vì vậy, nên dùng vừa đủ và theo chỉ định bác sĩ. Trừ vitamin D ra, những vitamin khác đều có thể dễ dàng bổ sung từ thực phẩm, đặc biệt các loại rau củ, trái cây, sữa, sữa chua … Một số thực phẩm như sữa cũng đã bổ sung vitamin D nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu cơ thể.

3. Nhóm CHẤT KHOÁNG (Minerals)

Sắt, Canxi, Kẽm, Selen, đồng, magne, iod ….

Chất khoáng cũng có nhiều trong thực phẩm, nhưng khả năng hấp thu và chuyển đổi sang dạng để hấp thu được thì “cầu kỳ” hơn các vitamin, và còn có “cơ địa”, bị “cạnh tranh” với nhau. Nên nếu cơ thể có dấu hiệu thiếu các chất khoáng thì sẽ được bổ sung bằng “thuốc” (liều lượng tùy vào mức độ thiếu).

4. Các loại KHÁC: có các acid amin, chất yến sào, cao, các loại thực vật …

Những loại này thường do các nhà sản xuất chiết xuất ra, nghiên cứu ít, nghiên cứu chưa mạnh, và cũng chưa được khuyến cáo chính thức trong các Hướng dẫn điều trị cũng như bổ sung thông thường.

Liệu cơ thể con có cần bổ sung nhiều khoại thuốc bổ không?
Liệu cơ thể con có cần bổ sung nhiều khoại thuốc bổ không?

Điều cần lưu ý là các loại vitamin, khoáng chất, các loại thuốc bổ này KHÔNG TẠO RA NĂNG LƯỢNG, tức là không thể giúp em bé tăng cân. Chỉ có các thực phẩm chứa Glucid, Protein và Lipid mới tạo năng lượng. Khi nạp đủ năng lượng bé sẽ tăng trưởng tốt, ăn không đủ sẽ sụt cân, suy dinh dưỡng, ăn dư sẽ thừa cân béo phì. Khi cơ thể thiếu vitamin, thiếu khoáng chất sẽ ảnh hưởng tăng trưởng, sức khỏe, sức đề kháng. Bổ sung đủ sẽ giúp cơ thể có điều kiện để phát triển tốt. Nhưng không phải uống thuốc bổ là giúp tăng cân nha mọi người.

Vì vậy để bổ sung thế nào cho hợp lý, cần gặp trực tiếp bác sĩ để tư vấn, đánh giá, nếu cần có thể làm xét nghiệm kiểm tra dư đủ thiếu thừa thế nào, để bổ sung cho hiệu quả mà không bị tốn kém nhé! Liên hệ Hotline 024 7307 8999 – 028 3868 0909 để được tư vấn và đặt lịch khám.

Vì sao bạn nên chọn Vietlife
Phòng khám đạt chuẩn quốc tế
Đội ngũ bác sĩ là Phó giáo sư, Tiến sĩ đầu ngành
Chi phí khám bệnh chỉ từ 300.000 vnđ
Đăng ký tư vấn khám chữa bệnh

    Xem thêm

    Copyright ©2018 VietlifeClinic. All Rights Reserved