CSKH HN
024.7307.8999
CSKH HCM
028.3868.0909

Luyện tập thể thao không phù hợp, dễ mắc Thoái hóa khớp!

Nhiều người cho rằng cứ vận động, luyện tập thể thao là có thể tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, họ đâu biết rằng việc chọn môn thể thao không phù hợp sớm muộn cũng khiến bạn mắc bệnh thoái hóa khớp có ngày!

Luyện tập thể thao thường rất tốt cho sức khỏe. Nhưng bên cạnh những môn thể thao nhẹ nhàng thì cũng có những môn thể thao phải vận động mạnh, chính những môn thể thao này lại tiềm ẩn nguy cơ gây thoái hóa khớp rất cao. 

Những môn thể thao “tiềm ẩn” nguy cơ thoái hóa khớp rất cao

Với việc luyện tập 30 phút hàng ngày đều được coi là tốt cho cơ thể. Tuy nhiên các vận động viên thể thao nhất là vận động viên điền kinh, cầu thủ bóng đá lại là những người bị “thoái hóa khớp” đặc biệt là thoái hóa khớp gối nhiều nhất.

Tại sao lại như vậy?

Khớp của cơ thể nói chung hay khớp gối nói riêng có một số lượng nhất định tế bào sụn khớp. Tế bào sụn khớp sẽ tạo chất sụn làm trơn láng hai mặt khớp giúp cơ thể vận động không đau.

Theo thời gian lớp sụn này sẽ mòn dần đi và sự bào mòn đó diễn tiến nhanh hơn khi sử dụng quá mức. Một nghiên cứu cho thấy những người chạy marathon vừa xong, áp lực trong tế bào sụn khớp tăng lên vì thế làm tế bào sụn khớp bị chết sớm hơn. Hậu quả là lớp sụn khớp không được tạo ra. Lớp sụn khớp mòn dần dẫn đến thoái hóa khớp.

Trên thực tế khi chơi thể thao ít nhiều đều không tránh khỏi những chấn thương, nhẹ thì bong gân, trầy xước bầm tím, nặng thì đứt dây chằng, ảnh hưởng sụn khớp. nếu tình trạng chấn thương không được điều trị kịp thời sẽ làm cho lớp sụn khớp bị mất vĩnh viễn.

Chấn thương thể thao không được điều trị dễ mắc thoái hóa khớp.
Chấn thương thể thao không được điều trị dễ mắc thoái hóa khớp.

Như vậy việc vận động, luyện tập thể thao là tốt nhưng nó sẽ tốt hơn nếu bạn biết lựa chọn môn thể thao phù hợp với cơ thể. Nếu một khi khớp gối của bạn đã có hiện tượng thoái hóa khớp thì những môn thể thao cần chạy nhảy nhiều như: đá bóng, chạy, chơi cầu lông, tennis sẽ không còn phù hợp nữa. Bạn có thể thay thế các môn thể thao khác nhẹ nhàng hơn và ít bị đè nặng lên khớp gối là đi bộ chậm, bơi lội, đạp xe… vừa giúp làm giảm áp lực lên gối, vừa giúp tránh thoái hóa khớp gối sớm.

Còn với những người bị đau khớp bả vai, cánh tay nếu chơi những môn thể thao như bơi lội, đánh cầu lông sẽ càng làm cơn đau khớp nặng hơn lâu ngày sẽ gây nên bệnh thoái hóa khớp. Thay vào đó là các môn thể thao đá bóng, đi bộ sẽ phù hợp hơn.

Lựa chọn môn thể thao phù hợp, tránh thoái hóa khớp

Khi bạn còn trẻ, sụn khớp còn tốt có thể chơi được tất cả các môn. Tuy nhiên nếu chỉ vận động mà không có biện pháp bảo vệ cho sụn khớp cũng rất nguy hiểm. Nếu trong quá trình luyện tập thể thao thấy có những biểu hiện của đau khớp, thoái hóa khớp bạn nên đến bác sĩ để được thăm khám điều trị và lựa chọn môn thể thao thích hợp.

 Với những môn thể thao cần vận động mạnh như chạy nhảy, đá bóng cần hạn chế vì những môn thể thao này có nguy cơ làm thoái hóa khớp chi dưới sớm hơn. Các môn đánh cầu lông, tennis, cử tạ… sẽ có nguy cơ làm gân vùng khớp vai dễ bị thoái hóa và bị đứt, do đó cần tránh các môn này.

Nên lưu ý bên cạnh việc ăn uống, luyện tập thể thao điều độ thì bạn cũng cần theo dõi kỹ từng dấu hiệu mà cơ thể báo hiệu để từ đó các bác sĩ sẽ cho chúng ta lời khuyên chơi một môn thể thao nào đó thật thích hợp, tránh chơi thể thao chưa thấy khỏe mà đã thấy bị thoái hóa khớp, thoái hóa gân…

Phòng ngừa thoái hóa khớp sớm

Ai cũng nghĩ tuổi trẻ có sức khỏe nên thích ăn hay thích chơi thế nào cũng được tuy nhiên hệ lụy của việc “tùy ý” này đôi khi gây lại ảnh hưởng không tốt về sau, nhất là khi chúng ta già. 

Vì thế ngay từ khi còn trẻ, việc thăm khám, quan tâm chăm sóc phòng ngừa các bệnh xương khớp nhất là thoái hóa khớp vô cùng quan trọng. Nếu bạn thích những môn thể thao vận động mạnh nhưng xương khớp vẫn được chăm sóc, “bảo dưỡng” thì chắc hẳn căn bệnh thoái hóa khớp sẽ không xảy ra.

Hiện tại, phòng khám đa khoa Vietlife Clinic đang triển khai chương trình tham gia Thẻ thành viên cơ xương khớp Vietlife với nhiều ưu đãi đặc biệt:

– Chiết khấu 50% phí khám với khách hàng đặt hẹn trước trong giờ hành chính, trừ ngày chủ nhật.

– Chiết khấu 5% cho các dịch vụ cận lâm sàng như: X quang, siêu âm, thăm dò chức năng, xét nghiệm, cộng hưởng từ, tập phục hồi chức năng, thủ thuật (không bao gồm thuốc, vật tư tiêu hao).

– Chiết khấu mua 5 tặng 1 sản phẩm Inflapain (được cộng dồn) 

– Phí thẻ: 500.000 VNĐ (có thời hạn trong vòng 1 năm).

– Áp dụng chuyên khoa Cơ xương khớp

Liên hệ số Hotline: 024.7307.8999 – 0906.993.330 nếu bạn cần tư vấn.

 

Vì sao bạn nên chọn Vietlife
Phòng khám đạt chuẩn quốc tế
Đội ngũ bác sĩ là Phó giáo sư, Tiến sĩ đầu ngành
Chi phí khám bệnh chỉ từ 300.000 vnđ
Đăng ký tư vấn khám chữa bệnh

    Xem thêm

    Copyright ©2018 VietlifeClinic. All Rights Reserved