CSKH HN
024.7307.8999
CSKH HCM
028.3868.0909

Lưu ý quan trọng trong chẩn đoán, điều trị xương khớp ở trẻ em và người lớn

Điều trị các bệnh lý về xương khớp ở trẻ em hay người lớn cần đúng thời điểm và lộ trình rõ ràng. Thăm khám và điều trị ngay khi có dấu hiệu hay chấn thương sẽ giúp người bệnh xử lý triệt để và tránh biến chứng.

Với trẻ em

Phần lớn nhiều bệnh nhân đặc biệt là trẻ em khi bị chấn thương vùng khớp như: khớp khủy, khớp cổ chân, khớp gối… không được thăm khám và điều trị bài bản từ đầu dẫn đến hậu quả nghiêm trọng về sau như dính khớp, vẹo lệch trục chi, hạn chế biên độ khớp, đau nhức khớp mạn tính và thoái hoá khớp sớm…

Vì thế, việc đầu tiên nếu gia đình có người bị các chấn thương vùng khớp nhất là trẻ nhỏ cần đưa đến thăm khám & điều trị tại những bệnh viện hoặc phòng khám đa khoa – nơi y tế rất chuyên sâu về xương khớp để xử lý tốt ngay từ ban đầu, tránh những hậu quả xấu về lâu dài và rất khó để “sửa chữa” lại.

Kéo, giật mạnh tay trẻ dễ khiến trẻ bị trật khớp tay.

Người lớn thường chủ quan khi cầm nắm cổ tay, bàn tay của trẻ: nhấc hoặc kéo lên mạnh đột ngột khiến trẻ (dưới 5 tuổi) bị trật hoặc bán trật khớp khuỷu. Khi trẻ có hiện tượng bị trật khớp thường có biểu hiện: trẻ đau vùng khuỷu và hầu như không dám dùng tay đó để cầm nắm bất cứ vật gì, trẻ sẽ đau và khóc khi người lớn cố gắng sờ vào tay. 

Khi nghi ngờ trẻ bị trật khớp khuỷu tay, gia đình nên nên cho trẻ đến viện hoặc phòng khám xương khớp gần nhất để được thăm khám. Nếu đúng trật khớp khuỷu, nhân viên y tế, bác sĩ có chuyên môn chỉ mất vài ba giây để nắn vào cho trẻ. 

Việc chụp X- Quang hay chụp cộng hưởng từ chẩn đoán trong trường hợp này nhiều lúc không cần thiết. Để phòng tránh trường hợp trật khuỷu tay ở trẻ em, người lớn không nên cầm nắm hoặc giật tay mạnh đột ngột với trẻ. 

Với người lớn

Tuyệt đối không nên làm việc gì quá sức. Khi có những biểu hiện chấn thương lưng hoặc vai do: bê chậu cây cảnh, bê nhấc xe máy, bê bàn ghế & chuyển giường trong nhà, bê thùng hàng to, đột ngột tham gia một môn thể thao nào đó trong hội diễn phong trào mà không khởi động kỹ hoặc lâu rồi không chơi… Ðừng ngại ngần kêu gọi sự trợ giúp sau đó xử lý chấn thương kịp thời. 

Bê vác vật nặng sai cách làm ảnh hưởng đến lưng, vai và cột sống.

Xử lý sớm và dứt điểm những chấn thương: Nhiều bệnh nhân bị chấn thương khớp gối (vỡ sụn, tổn thương dây chằng..), chấn thương khớp cổ chân, khớp vai…nhưng chủ quan không điều trị bài bản & đúng cách từ đầu, chính điều đó đã đẩy nhanh quá trình tổn thương bề mặt khớp, vỡ thêm các sụn, lỏng khớp, thoái hóa khớp và teo cơ sớm vùng lân cận. Chờ đến khi có những biểu hiện đau đỏ, sưng, khó khăn di chuyển, sinh hoạt… Lúc này việc điều trị sẽ vô cùng khó khăn khả năng trị dứt điểm và làm chậm quá trình biến chứng sẽ kém hơn. 

Vậy nên ngay khi gặp phải những chấn thương cảm thấy đau vài ngày không khỏi cần lưu ý vào đúng bệnh viện, phòng khám chuyên về xương khớp để được thăm khám & điều trị bài bản ngay từ những chấn thương đầu tiên.

Đối tượng cần thăm khám bệnh lý xương khớp định kỳ khi chưa cần có triệu chứng

Trừ gãy xương, trật khớp ở trẻ hoặc thoái hoá khớp tuổi già, còn lại hầu hết chấn thương & bệnh lý xương khớp chúng ta luôn cần chụp cộng hưởng từ mới thấy rõ tổn thương. Việc nhiều bệnh nhân bị chấn thương khớp vai, chấn thương gối hoặc đau lưng chỉ chụp xquang, siêu âm và xét nghiệm sẽ không cho bác sĩ thấy rõ rõ trực tiếp những tổn thương, từ đó không thể chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh.

Việc điều trị các bệnh lý xương khớp đặc biệt là thoái hóa khớp, người bệnh không nên “đóng khung” một người thầy thuốc duy nhất dù đó là người có uy tín. Nếu như thực hiện đúng phác đồ, lộ trình điều trị mà bệnh không thuyên giảm nên tham khảo thêm các bác sĩ khác, vì không ai có thể biết hết tất cả, có người mạnh mảng này có người giỏi mảng kia. Đặc biệt, người bệnh nên “lắng nghe” cơ thể mình, vì với tổn thương xương khớp, chính chúng ta là người cảm nhận rõ ràng nhất hiệu quả của những quá trình điều trị.

Vì sao bạn nên chọn Vietlife
Phòng khám đạt chuẩn quốc tế
Đội ngũ bác sĩ là Phó giáo sư, Tiến sĩ đầu ngành
Chi phí khám bệnh chỉ từ 300.000 vnđ
Đăng ký tư vấn khám chữa bệnh

    Xem thêm

    Copyright ©2018 VietlifeClinic. All Rights Reserved