CSKH HN
024.7307.8999
CSKH HCM
028.3868.0909

Lợi ích của phục hồi chức năng với bệnh nhân mắc hội chứng hậu Covid

Hội chứng hậu Covid là một thuật ngữ để mô tả các tác động của Covid-19 tiếp diễn sau thời gian mắc bệnh ban đầu, hậu Covid có thể kéo dài vài tuần, vài tháng, vài năm. Có nhiều định nghĩa về khoảng thời gian còn triệu chứng lâm sàng sau 8 tuần hoặc 12 tuần.

Nghiên cứu của Đại học Imperial College London tháng 6/2021 trên 500.000 bệnh nhân chẩn đoán hội chứng hậu Covid được chia thành 2 nhóm chính:
– Nhóm có triệu chứng chính đường hô hấp như: ho hoặc khó thở.
– Nhóm chiếm đa số có biểu hiện chính là mệt mỏi, đau đầu
Các triệu chứng khác có thể gặp như: đánh trống ngực, tăng nhịp tim, cảm giác kim châm, suy giảm trí nhớ

Theo thống kê ở Anh, có khoảng 1,1 triệu người có hội chứng hậu Covid, có thể tới lên tới 2 triệu người. Nghiên cứu của Đại học Leicester trên 1.000 bệnh nhân đã điều trị tại bệnh viện vì Covid cho thấy có tới 70% bệnh nhân vẫn chưa hồi phục hoàn toàn sau 5 tháng kể từ khi họ xuất viện. Khoảng 1/5 trong xuất hiện triệu chứng mới; 17,8% chưa làm việc trở lại; 19,3% thay đổi công việc do vấn để sức khỏe.

Giải pháp y tế nào dành cho những bệnh nhân mắc hội chứng hậu Covid?

Các triệu chứng hậu Covid có thể xuất hiện đồng thời nên vấn đề điều trị cần sự phối hợp nhiều chuyên khoa như: Hô hấp, Tai mũi họng, Thần kinh, Tâm lý, phục hồi chức năng, vật lý trị liệu. Trong đó việc hồi phục sức khỏe bằng các bài tập phục hồi chức năng là rất quan trọng.

Phục hồi chức năng (PHCN) sớm cho người mắc hội chứng hậu Covid sẽ giúp cải thiện chức năng phổi và các chức năng khác, ngăn chặn sự suy giảm về thể chất và tinh thần, tăng cường khả năng vận động…

BS.PHCN Nguyễn Hồng Ngọc, công tác tại Phòng khám đa khoa Vietlife chia sẻ về “lợi ích của phục hồi chức năng trong điều trị hậu Covid”

Mục tiêu điều trị phục hồi chức năng cho bệnh nhân hậu Covid tại Vietlife

– Cải thiện chức năng hô hấp: tăng thông khí, giảm công hô hấp, giảm mức độ khó thở.
– Tăng khả năng tống thải đờm dịch
– Tăng cường khả năng vận động cơ thể và các cơ tham gia hô hấp
– Ngăn ngừa huyết khối tĩnh mạch sâu, loét do đè ép lên da và các biến chứng khác.
– Ngăn chặn sự suy giảm thể chất và tinh thần.
– Phục hồi lại sức khỏe và các chức năng sinh hoạt hàng ngày.
– Trở lại công việc thường ngày và hòa nhập cộng đồng.

Bài tập giãn cơ và tăng sức mạnh, sức bền chi
Bài tập giãn cơ và tăng sức mạnh, sức bền chi

Các phương pháp tập phục hồi chức năng cho bệnh nhân hậu Covid tại Vietlife
– Sử dụng video hướng dẫn cho người bệnh qua Ipad, điện thoại di động…hoặc phát tờ rơi, hướng dẫn ngắn gọn cho người bệnh.
– Các kỹ thuật viên PHCN, điều dưỡng, cán bộ y tế tại Vietlife sẽ trực tiếp hướng dẫn người bệnh thực hiện các bài tập PHCN (theo từng tình trạng bệnh lý và thể trạng người bệnh) sau khi có kết luận hội chẩn của bác sĩ chuyên khoa PHCN, bác sĩ điều trị.
– Cá nhân hóa tùy thuộc vào tình trạng người bệnh: đặc biệt đối với người bệnh nặng, người cao tuổi, người có bệnh mạn tính.

Tại phòng khám đa khoa Vietlife quá trình điều trị cho người bệnh mắc hội chứng Covid áp dụng các biện pháp điều trị toàn diện, kiên trì để giảm các triệu chứng kéo dài và nhanh chóng phục hồi sức khỏe, giúp người bệnh trở lại công việc thường ngày và hòa nhập cộng đồng. Liên hệ Hotline để được tư vấn: Hà Nội: 024 7307 8999 – 0906 993330/ Hồ Chí Minh: 028 3868.0909 – 0938493909

Vì sao bạn nên chọn Vietlife
Phòng khám đạt chuẩn quốc tế
Đội ngũ bác sĩ là Phó giáo sư, Tiến sĩ đầu ngành
Chi phí khám bệnh chỉ từ 300.000 vnđ
Đăng ký tư vấn khám chữa bệnh

    Xem thêm

    Copyright ©2018 VietlifeClinic. All Rights Reserved