CSKH HN
024.7307.8999
CSKH HCM
028.3868.0909

Loét dạ dày tá tràng uống thuốc gì?

Hiện nay, căn bệnh loét dạ dày tá tràng đang ngày càng gia tăng, nhất là ở giới trẻ. Việc điều trị bệnh này phụ thuộc nhiều vào nguyên nhân gây ra bệnh. Vậy nếu bị loét dạ dày tá tràng cần uống thuốc gì? Những thuốc đó có tác dụng phụ nhiều không? 

Loét dạ dày tá tràng uống thuốc gì?

Loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn H. pylori

Nếu loét dạ dày là do nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (H. pylori), nên sử dụng thuốc kháng sinh và thuốc gọi là thuốc ức chế bơm proton (PPI). Điều này cũng được khuyến nghị nếu bạn nghĩ rằng loét dạ dày là do sự kết hợp của nhiễm trùng H. pylori và thuốc chống viêm không steroid (NSAID).

Nếu nhiễm H. pylori, thông thường bạn sẽ được kê đơn 2 đợt kháng sinh, mỗi lần cần uống hai lần một ngày trong một tuần. Các loại kháng sinh được sử dụng phổ biến nhất là amoxicillin, clarithromycin và metronidazole.

Nhiều người tự ý sử dụng thuốc mà chưa có sự cho phép của bác sĩ.

Các tác dụng phụ của những kháng sinh này thường nhẹ và có thể bao gồm: mệt mỏi, tiêu chảy, ăn uống không ngon miệng. Sau 4 tuần sử dụng theo phác đồ này bạn sẽ phải nội soi dạ dày để kiểm tra xem vi khuẩn H. pylori có còn tồn tại trong dạ dày của bạn nữa không.

Loét dạ dày do lạm dụng dùng NSAID

Nếu loét dạ dày của bạn chỉ là do dùng NSAID thì nên sử dụng thuốc PPI. Từ đó việc sử dụng NSAID của bạn cũng sẽ được xem xét và có thể sử dụng thuốc giảm đau thay thế. Một loại thuốc thay thế, được gọi là thuốc đối kháng thụ thể H2, đôi khi được sử dụng thay vì PPI.

Thuốc đối kháng thụ thể H2

Giống như PPI, chất đối kháng thụ thể H2 hoạt động bằng cách giảm lượng axit mà dạ dày của bạn tạo ra. Ranitidine là thuốc đối kháng thụ thể H2 được sử dụng rộng rãi nhất để điều trị loét dạ dày.

Tác dụng phụ không phổ biến, nhưng có thể bao gồm: bệnh tiêu chảy, đau đầu, chóng mặt phát ban, mệt mỏi

Đôi khi bạn có thể được cho dùng thêm thuốc gọi là thuốc kháng axit để giảm triệu chứng trong thời gian ngắn. Trong quá trình dùng thuốc và điều trị, người bệnh sẽ phải thường xuyên kiểm tra nội soi dạ dày, việc này lặp lại sau 4 đến 6 tuần sử dụng thuốc điều trị để kiểm tra xem vết loét đã lành chưa, mức độ tiến triển sau khi dùng thuốc là thế nào.

Không có bất kỳ biện pháp lối sống đặc biệt nào bạn cần thực hiện trong quá trình điều trị, nhưng tránh căng thẳng, lo âu, tránh sử dụng rượu, thức ăn cay và hút thuốc lá vì những thực phẩm này có thể làm giảm các tác dụng điều trị khiến những vết loét lâu lành hơn. 

Nhiều người trẻ mắc viêm loét dạ dày-tá tràng

Khi có các triệu chứng đau dạ dày, khó chịu, bạn có thể được khuyên sử dụng một loại thuốc giảm đau thay thế không liên quan đến loét dạ dày, chẳng hạn như paracetamol.

Đôi khi, một loại NSAID thay thế ít có khả năng gây loét dạ dày, được gọi là chất ức chế COX-2, có thể được khuyến nghị. Nếu bạn đang dùng aspirin liều thấp (NSAID) để giảm nguy cơ đông máu, bác sĩ đa khoa sẽ cho bạn biết bạn có cần tiếp tục dùng thuốc hay không. Nếu bạn cần tiếp tục dùng thuốc, điều trị lâu dài với thuốc đối kháng thụ thể PPI hoặc H2 có thể được kê đơn cùng với aspirin để cố gắng ngăn ngừa loét thêm.

Điều quan trọng là phải hiểu những rủi ro tiềm ẩn liên quan đến việc tiếp tục sử dụng NSAID. Bạn có nhiều khả năng phát triển một loét dạ dày khác và có thể gặp một biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như chảy máu trong.

Loét dạ dày do căng thẳng, Stress cũng như do các yếu tố về sinh hoạt

Trường hợp này các bác sĩ thường chỉ định cho sử dụng thuốc ức chế bơm proton (PPI)

PPI hoạt động bằng cách giảm lượng axit dạ dày của bạn tạo ra, ngăn ngừa tổn thương thêm cho vết loét vì nó tự lành. Các bác sĩ họ thường được quy định sử dụng trong 4 đến 8 tuần.

Các loại thuốc tiêu biểu như: Omeprazole, pantoprazole và lansoprazole là những PPI được sử dụng phổ biến nhất để điều trị loét dạ dày.

Tác dụng phụ của chúng thường nhẹ, nhưng có thể bao gồm: đau đầu, tiêu chảy hoặc táo bón, cảm thấy không khỏe, đau bụng, chóng mặt, phát ban. Nhưng những tác dụng này sẽ nhanh chóng hết khi cơ thể đã quen với thuốc điều trị.

Chi tiết một số loại thuốc điều trị loét dạ dày tá tràng khác

Thuốc kháng axit và alginate

Tất cả các phương pháp điều trị trên có thể mất vài giờ trước khi chúng bắt đầu hoạt động, vì vậy bác sĩ có thể khuyên dùng thuốc kháng axit bổ sung để trung hòa axit dạ dày của bạn và giúp giảm triệu chứng ngay lập tức nhưng ngắn hạn. Một số thuốc kháng axit cũng chứa một loại thuốc gọi là alginate, tạo ra một lớp bảo vệ trên niêm mạc dạ dày của bạn.

Những loại thuốc này thường có ở một số nhà thuốc lớn và các dược sĩ cũng có thể tư vấn về cái nào phù hợp nhất với bạn. Thuốc kháng axit nên được sử dụng khi bạn gặp các triệu chứng như ợ hơi, ợ chua, nóng rát, đau bụng sau bữa ăn hoặc khi đi ngủ.

Nội soi tiêu hóa giúp chẩn đoán chính xác mức độ viêm loét dạ dày (Ảnh minh họa)

Thuốc kháng axit có chứa alginate được dùng tốt nhất sau bữa ăn. Tác dụng phụ của cả hai loại thuốc này thường rất nhỏ và có thể bao gồm: tiêu chảy hoặc táo bón, đầy hơi, co thăt dạ dày, mệt mỏi. 

Trên đây là một số loại thuốc phổ biến trong điều trị loét dạ dày tá tràng. Hy vọng thông qua bài viết loét dạ dày tá tràng uống thuốc gì bạn đọc đã tìm được câu trả lời cũng như có được những thông tin hữu ích trong việc phòng và điều trị căn bệnh viêm loét dạ dày tá tràng này. Liên hệ 024 7307 8999 – 028 3868 0909 để được tư vấn và đặt lịch khám.

Vì sao bạn nên chọn Vietlife
Phòng khám đạt chuẩn quốc tế
Đội ngũ bác sĩ là Phó giáo sư, Tiến sĩ đầu ngành
Chi phí khám bệnh chỉ từ 300.000 vnđ
Đăng ký tư vấn khám chữa bệnh

    Xem thêm

    Copyright ©2018 VietlifeClinic. All Rights Reserved