CSKH HN
024.7307.8999
CSKH HCM
028.3868.0909

Mổ thoát vị đĩa đệm – Khi nào bệnh nhân được chỉ định thực hiện?

Mổ thoát vị đĩa đệm được xem là một trong những phương pháp hiệu quả để giúp bệnh nhân thoát khỏi những cơn đau do bệnh gây nên. Tuy nhiên chỉ có khoảng 20% bệnh nhân được bác sĩ chỉ định mổ. Vậy khi nào người bệnh cần phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết sau đây. 

Tìm hiểu về bệnh thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là một trong những bệnh lý vô cùng phổ biến trong số các bệnh lý về cơ xương khớp hiện nay. Người bệnh gặp phải tình trạng này là do nhân nhầy của đĩa đệm cột sống bị lệch ra khỏi vị trí bình thường. Sau đó nó xuyên qua dây chằng và chèn ép lên các rễ thần kinh, gây ra hiện tượng tê bì đau nhức.

Đây là hệ quả của sang chấn hoặc do đĩa đệm bị thoái hóa, nứt, rách. Tình trạng này có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào của cột sống. Đa phần người bệnh mắc thoát vị đĩa đệm đều gặp phải hiện tượng đau lan tỏa từ thắt lưng xuống chân (đau dây thần kinh tọa).

Thông thường, người bệnh chỉ cần luyện tập và sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ là sẽ bớt đau chỉ sau vài ngày hoặc vài tuần. Thế nhưng trong quá trình thăm khám cũng có rất nhiều bệnh nhân hỏi: Tại sao tôi mới bị thoát vị đĩa đệm mà đã phải mổ? Trường hợp của tôi sao bác sĩ không chỉ định mổ mà chỉ cho thuốc về uống? Tôi bị thoát vị rất lâu rồi sao bác sĩ chỉ cho tôi tập Vật lý trị liệu? Trường hợp của tôi có chỉ định mổ nhưng hiện tại tôi chưa thể mổ được vậy có ảnh hưởng không? Phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm phụ thuộc vào tình trạng bệnh của mỗi người.

Mổ thoát vị đĩa đệm khi nào thực hiện?

thoi-diem-nao-nen-mo-thoat-vi-dia-dem
Khi nào bệnh nhân cần phải phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm

Trước đây thoát vị đĩa đệm thường gặp ở những người lao động chân tay là chính. Thế nhưng hiện tại, căn bệnh này lại xuất hiện nhiều ở nhóm đối tượng dân văn phòng do thói quen ngồi nhiều, lười vận động… Thoát vị đĩa đệm là hậu quả của quá trình thoái hóa đĩa đệm, số ít còn lại là do chấn thương.

Theo chia sẻ của PGS, TS Kiều Đình Hùng – trưởng khoa Ngoại thần kinh – Cột sống, BV đại học Y Hà Nội; Cố vấn chuyên môn phòng khám đa khoa Vietlife: 80% bệnh nhân thoát vị đĩa đệm chỉ cần điều trị nội khoa như: Điều trị các thuốc giảm đau chống viêm, thuốc bổ sung sụn đĩa đệm như các glucozamin, chrondrotin tốt nhất là dưới dạng nano. Cộng với đó là kiên trì điều trị vật lý trị liệu, điều trị đông y. Chỉ có khoảng 20% người bệnh mới cần phải mổ thoát vị đĩa đệm.

Mổ thoát vị đĩa đệm được chỉ định mổ trong các trường hợp sau?

1. Khi thoát vị có liệt, chèn ép dây thần kinh gây liệt
2. Rối loạn về cảm giác: Chèn ép làm mất cảm giác ở chân hoặc tay
3. Thoát vị đĩa đệm gây ra rối loạn cơ tròn: Tiểu tiện, đại tiện khó khăn
4. Bệnh nhân đau nhiều mà điều trị các phương pháp nội khoa không đỡ

Khi bệnh nhân có chỉ định mổ thoát vị đĩa đệm cần phải mổ sớm, nếu kéo dài sẽ đau nhiều, gây tổn thương thần kinh nặng hơn, gây liệt….

Hiện nay có rất nhiều phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm như: Mổ nội soi, mổ ít xâm lấn, mổ vi phẫu, mổ mở, mổ kèm theo thay đĩa đệm, nẹp vít hoặc mổ chỉ lấy thoát vị…Đối với mỗi kỹ thuật lại có một chỉ định riêng. Nếu chỉ định sai, bệnh rất dễ tái phát hoặc kết quả điều trị không như mong đợi.

Mổ thoát vị đĩa đệm theo phương pháp nào cần dựa vào

  • Mức độ thoái hoá đĩa đệm
  • Thoái hoá bao nhiêu tầng
  • Mức độ thoát vị đĩa đệm,
  • Có loãng xương hay không, mức độ loãng xương
  • Tuổi tác, nghề nghiệp và điều kiện kinh tế

Để chọn phương pháp mổ phù hợp đòi hỏi BS phẫu thuật phải am hiểu về giải phẫu, sinh lý bệnh và nên áp dụng các kỹ thuật mà bản thân BS thành thạo.

Xem thêm: 

Vì sao bạn nên chọn Vietlife
Phòng khám đạt chuẩn quốc tế
Đội ngũ bác sĩ là Phó giáo sư, Tiến sĩ đầu ngành
Chi phí khám bệnh chỉ từ 300.000 vnđ
Đăng ký tư vấn khám chữa bệnh

    Xem thêm

    Copyright ©2018 VietlifeClinic. All Rights Reserved