CSKH HN
024.7307.8999
CSKH HCM
028.3868.0909

Khi nào cần chụp tử cung vòi trứng – Những điều Bạn cần biết!

Chụp tử cung vòi trứng là một phương pháp tốt nhất để khảo sát và đánh giá vòi trứng. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng có thể chụp tử cung vòi trứng. Hãy cùng Vietlife tìm hiểu những thông tin sau:

Chụp tử cung vòi trứng – Những điều Bạn cần biết!

1. Vai trò của chụp tử cung vòi trứng

Trong chẩn đoán và điều trị vô sinh, kĩ thuật chụp tử cung vòi trứng được thực hiện để xác định độ thông của hai vòi trứng ở những người có nguy cơ cao như:

– Tiền sử bệnh lý, phẫu thuật vùng chậu: mổ viêm ruột thừa vỡ, viêm vùng chậu, viêm phần phụ…

– Sẩy thai, nạo thai

– Ngoài ra, chụp tử cung vòi trứng còn được chỉ định trong các trường hợp: các khối u ở tử cung, buồng trứng; dị dạng buồng tử cung, lạc nội mạc tử cung, xác định vị trí của vòng tránh thai.

2. Chỉ định của chụp tử cung vòi trứng

Chụp tử cung vòi trứng là kỹ thuật có giá trị nhất giúp chẩn đoán tình trạng vô sinh nguyên phát và thứ phát do tắc nghẽn vòi trứng gây ra. Ngoài ra, một số trường hợp khác cũng có thể được chỉ định chụp X-quang tử cung vòi trứng như:

– Kiểm tra và đánh giá dụng cụ tránh thai trong tử cung.

– Lạc nội mạc tử cung hoặc niêm mạc tử cung.

– Bất thường bên trong và ngoài buồng tử cung.

3. Trường hợp nào thì không nên chụp tử cung vòi trứng?

Có thai hoặc nghi ngờ có thai: Vì tia X được sử dụng trong kĩ thuật chụp tử cung vòi trứng nên nó sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự hình thành các cơ quan tổ chức của thai nhi.

Nhiễm khuẩn đường sinh dục: Nếu chụp tử cung vòi trứng khi đang bị viêm nhiễm âm đạo sẽ có nguy cơ gây viêm nhiễm ngược dòng, thậm chí có thể gây nhiễm trùng máu nguy hiểm đến tính mạng.

Khi đang trong chu khi kinh nguyệt hoặc có hiện tượng ra máu ở tử cung: Không nên chụp khi đang có hiện tượng ra máu ở tử cung để tránh sự xâm nhập của thuốc cản quang vào mạch máu gây tắc nghẽn mạch. Hơn nữa, máu cục có thể làm che mất nếu có những tổn thương. Tuy nhiên trường hợp ra máu ít vẫn có thể chụp dưới sự chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ.

Trường hợp ứ nước vòi trứng khi có nghi ngờ trên lâm sàng hoặc có hình ảnh trên siêu âm. Nếu tiến hành chụp Xquang tử cung – vòi trứng có thể dẫn đến viêm màng bụng- chậu. Người bệnh cần phải điều trị kháng sinh 3 – 5 ngày trước khi tiến hành chụp.

Dị ứng với thuốc cản quang: Bạn cần trao đổi thật kĩ với bác sĩ về tiền sử dị ứng của mình trước khi chụp tử cung vòi trứng.

Viêm teo âm đạo và lỗ ngoài cổ tử cung ở người già.

Chụp tử cung vòi trứng – Những điều Bạn cần biết!

4. Chụp tử cung vòi trứng được thực hiện như thế nào?

Thời điểm tốt nhất để thực hiện chụp tử cung vòi trứng là trong nửa đầu của chu kỳ kinh nguyệt (khoảng ngày 6-11 của chu kỳ kinh). Đây là khoảng thời gian mà khả năng thụ thai ít khi xảy ra. Kiêng quan hệ trước khi chụp.

Khi thực hiện chụp tử cung vòi trứng, một chất cản quang được tiêm vào trong tử cung và ống dẫn trứng. Chất này sẽ phản ánh các cấu trúc cơ thể lên màn hình X-quang. Bác sĩ có thể nhìn thấy kích thước bên trong, hình dạng của tử cung và ống dẫn trứng.

Chụp tử cung vòi trứng là một kĩ thuật quan trọng để đánh giá tình trạng ống dẫn trứng. Kỹ thuật này giúp bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân vô sinh cũng như định hướng điều trị. Tuy nhiên, trước khi đi chụp tử cung vòi trứng, phải được sự thăm khám, chỉ định của các bác sĩ sản khoa.

Sau khi chụp tử cung vòi trứng, người bệnh cần ở lại cơ sở y tế từ 30 – 45 phút để theo dõi. Trường hợp có dấu hiệu bất thường thì bệnh nhân phải báo ngay với bác sĩ để có những biện pháp xử lý kịp thời.

5. Chuyên gia Vietlife

Chúng tôi tự hào có đội ngũ bác sỹ chuyên khoa Sản Phụ khoa giàu kinh nghiệm công tác tại các bệnh viện lớn như BV Phụ sản Trung Ương, khoa sản – BV E.

Đồng thời hệ thống máy móc cũng được trang bị đồng bộ  hiện đại, đảm bảo chất lượng khám chữa bệnh hàng đầu Việt Nam.

Xem thêm:

Vì sao bạn nên chọn Vietlife
Phòng khám đạt chuẩn quốc tế
Đội ngũ bác sĩ là Phó giáo sư, Tiến sĩ đầu ngành
Chi phí khám bệnh chỉ từ 300.000 vnđ
Đăng ký tư vấn khám chữa bệnh

    Xem thêm

    Copyright ©2018 VietlifeClinic. All Rights Reserved