Khi bị 3 bệnh này, bạn cần chú ý trong việc dùng thuốc giảm đau chữa cơ xương khớp

Khi bị đau nhức xương khớp, mọi người thường sử dụng các cách giảm đau để chữa cơ xương khớp. Tuy nhiên, khi đang bị rối loạn chức năng gan – thận, bệnh tim mạch hay viêm dạ dày, nếu không sử dụng sản phẩm an toàn sẽ gây nhiều tác dụng phụ.

Các bệnh cần chú ý khi sử dụng thuốc chữa cơ xương khớp

Rối loạn chức năng gan – thận

Trong nhiều thuốc giảm đau, kháng viêm có chứa các chất như corticoid… tuy có thể chữa cơ xương khớp hết cơn đau nhưng lại gây tổn thương gan, thận nếu lạm dụng, đặc biệt trên người có sẵn bệnh gan, thận. Một nghiên cứu tại Anh cho thấy, lạm dụng các thuốc này làm tăng gấp 3 lần nguy cơ suy thận cấp.

Đáng lưu ý, tùy tiện dùng những sản phẩm cắt nhanh cơn đau khớp có chứa các thành phần trên làm tăng nguy cơ gây hại gan, làm men gan tăng nhanh, thậm chí khiến các tế bào gan bị tổn thương, hoại tử, dẫn đến suy gan.

Bệnh tim mạch

Người bệnh cần tìm hiểu kỹ các sản phẩm giảm đau nhức xương khớp an toàn và dùng theo chỉ dẫn của bác sĩ, để tránh nguy cơ gặp phải các biến cố về tim mạch.

 Người bệnh cần tìm hiểu kỹ các sản phẩm giúp làm giảm đau nhức xương khớp

Các thành phần hoạt chất giúp giảm đau nhanh có trong nhiều loại thuốc giảm đau có thể khiến người bệnh gặp đa dạng biến chứng tim mạch, nhẹ thì tăng huyết áp, đau thắt ngực, nặng thì suy tim, nhồi máu cơ tim, đột quỵ… do có thể ảnh hưởng đến quá trình hình thành cục máu đông, chặn dòng lưu thông máu đến các bộ phận trong cơ thể.

Một nghiên cứu trên những người từng bị nhồi máu cơ tim cho thấy, sử dụng tùy tiện các thuốc giảm đau làm tăng 45% nguy cơ tử vong hoặc tái nhồi máu cơ tim.

Viêm dạ dày

Tùy theo hàm lượng các thành phần hoạt chất giảm đau, kháng viêm như dexamethazol, các thuốc chống viêm, giảm đau ít nhiều đều gây tác dụng phụ lên hệ tiêu hóa. Với những người có tiền sử bệnh dạ dày lại càng phải thận trọng để hạn chế các biến chứng nguy hiểm như loét dạ dày, chảy máu, thủng dạ dày. Đặc biệt, càng lạm dụng thì người bệnh càng lâu lành ổ loét dạ dày hoặc ổ loét bị tái phát nhiều lần, xuất hiện ổ loét mới.

Giảm đau xương khớp thế nào cho an toàn, hiệu quả?

Hiện không thiếu các sản phẩm có tác dụng giảm đau nhức xương khớp và việc giảm đau cũng không hề khó. Tuy nhiên, giảm đau như thế nào cho hiệu quả mà an toàn, kể cả với những người có bệnh lý cụ thể về tim mạch, gan thận, dạ dày… thì rất cần được quan tâm tìm hiểu kỹ.

Quan trọng hơn, người bệnh xương khớp cần nhớ rằng: đau chính là dấu hiệu các khớp xương đang có vấn đề, cụ thể là sụn khớp đã bị bào mòn và cấu trúc xương dưới sụn đã có nhiều hư tổn.

Vì vậy, để điều trị bệnh xương khớp và cắt đứt cơn đau khớp an toàn, từ gốc, vấn đề đặt ra là làm sao ngăn chặn những hư tổn của sụn và xương dưới sụn, duy trì cấu trúc khớp.

Có thể bạn quan tâm:

(Nguồn: Công an)

Xem thêm

Copyright ©2018 VietlifeClinic. All Rights Reserved

(024) 73 078 999