CSKH HN
024.7307.8999
CSKH HCM
028.3868.0909

HỎI ĐÁP CÙNG PGS.TS.BS.TTƯT KIỀU ĐÌNH HÙNG Chủ đề: Chấn thương cột sống

Chấn thương cột sống có xu hướng ngày càng gia tăng do tai nạn giao thông, tai nạn lao động và tai nạn sinh hoạt, thể thao… Chấn thương cột sống làm thương tổn các cấu trúc của cột sống hoặc xung quanh cột sống, có thể xảy ra tình trạng gãy xương, đứt dây chằng hoặc vỡ đĩa đệm….

Trường hợp nặng hơn nữa là chấn thương tủy sống, người bệnh có thể bị liệt ngay sau chấn thương ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt hàng ngày và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Vậy để điều trị những thương tổn này thế nào và phương pháp điều trị nào là phù hợp, Trao đổi cùng PGS.TS.BS.TTƯTKiều Đình Hùng, chúng tôi xin chia sẻ với bạn đọc những khía cạnh có liên quan đến vấn đề này.

Hỏi đáp cùng PGS.TS.BS.TTƯT Kiều Đình Hùng
Hỏi đáp cùng PGS.TS.BS.TTƯT Kiều Đình Hùng

PGS.TS.BS.TTƯT Kiều Đình Hùng đã có hơn 20 năm công tác liên tục tại khoa Phẫu thuật thần kinh BV Việt Đức, từng tu nghiệp tại Pháp về chuyên khoa Phẫu thuật thần kinh, cột sống (1994-1995 và 2000-2002). Hiện nay, PGS.TS.BS.TTƯT. Kiều Đình Hùng đảm nhận trách nhiệm Trưởng khoa Ngoại Thần kinh cột sống – BV Đại học Y Hà Nội. Còn riêng đối với Vietlife, PGS.TS.BS.TTƯT Kiều Đình Hùng là một trong những người đặt nền móng đầu tiên góp phần tạo nên thành công của Vietlife. PGS.TS.BS.TTƯT. Kiều Đình Hùng đã tư vấn và chẩn đoán điều trị thành công hàng trăm ca bệnh lý thần kinh – cơ xương khớp tại phòng khám.

Câu hỏi 1

Chào bác sĩ. Bố cháu bị tai nạn gãy đốt xương sống lưng dẫn đến tê liệt 2 chân. Sau khi mổ giải phóng tủy bị chèn ép và phục hồi ở bệnh viện Bạch Mai đến nay đã 5 tháng rồi chân có thể có duỗi bình thường nhưng đại tiểu tiện không tự chủ được. Phía nửa mặt sau chân vẫn có cảm giác, mông, bàn chân phía mặt trươc chân chưa có cảm giác. Cháu được biết có phương pháp điều trị bằng tế bào gốc liệu bố cháu có thể chữa trị bằng phương pháp này không thưa bác sĩ. Xin bác sĩ tư vấn cho cháu và chỉ cho cháu biện pháp nào phù hợp ạ. Cháu xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Chào cháu, cháu nên cho bố đi tập phục hồi chức năng tiếp có hy vọng thể hồi phục được. Gần đây có một vài cơ sở ở Việt Nam điều trị chấn thương tuỷ bằng tế bào gốc, nhưng kết quả cũng chưa được ghi nhận. Phương pháp này hiện nay trên thế giới vẫn chưa được công nhận, những nước phát triển như Mỹ, Pháp, Anh, Đức,.. vẫn chưa cho phép điều trị trên người vì lo ngại nhiều biến chứng của phương pháp này.

Câu hỏi 2

Thưa bác sĩ, cha em năm nay 46 tuổi. Do trượt chân lúc dẫn xe bị té trúng lưng. Cha em đã đi khám và chụp MRI ở bệnh viện và bác sĩ đã chẩn đoán cha em bị xẹp, vỡ đốt sống L1 và thoát vị đĩa đệm L4/L5 nhưng không ảnh hưởng tới dây thần kinh. Bác sĩ kê thuốc và kêu cha em về nằm nghỉ tại giường suốt 46 tuần và sinh hoạt tại giường không cho đi đứng gì cả. Như vậy có đúng hay không? Mong bác sĩ trả lời giúp em. Thành thật cảm ơn bác sĩ nhiều lắm!

Trả lời:

Chào cháu, cha cháu bị vỡ đốt sống L1, nếu vỡ mất vững cần phẫu thuật làm nẹp vít cố định cột sống, nếu vỡ mà vững cần bơm ciment vào cột sống làm hàn các vết vỡ như vậy sau vài ngày cha cháu sẽ vận động và đi lại bình thường. Hiện nay điều trị chấn thương cột sống không cần phải nằm nghỉ tại giường như trước đây nữa.

Câu hỏi 3

Thưa bác sĩ cho cháu hỏi, mới đây cháu bị tai nạn và bị rạn cột sống lưng. Sau 20 ngày cháu thấy sau lưng cháu, xương cột sống có u lên một cục. Trong lúc cháu nằm ngủ nó kê lên và đau lắm.Cháu bị như vậy có nguy hiểm không bác sĩ?

Trả lời:

Cháu bị như vậy cần phải đi khám BS chuyên khoa ngay vì nếu gãy cột sống mất vững thì rất nguy hiểm, nếu không cố định cột sống thì có nguy cơ di lệch thứ phát có thể gây liệt. Để được tư vấn kĩ hơn, cháu có thể để lại thông tin tại đây BẢN ĐĂNG KÝ

Câu hỏi 4

Tôi 51 tuổi, bị chấn thương cột sống cổ từ c2 đến c7, dập tủy, liệt 2 chân, hai tay cử động được nhưng các ngón tay bị đơ , đi tiểu không chủ động. Xin hỏi bác sĩ hiện nay chấn thương như vậy có chữa trị được không. Chữa bằng tế bào gốc có hiệu quả không? Tôi bị chấn thương 2004. Rất cảm ơn.

Trả lời:

Chào anh, chấn thương đụng dập tuỷ của anh đã 12 năm hiện nay là di chứng nên rất tiếc là không có cách nào để điều trị. Gần đây có một vài cơ sở ở Việt nam điều trị chấn thương tuỷ bằng tế bào gốc, nhưng kết quả cũng chưa được ghi nhận và họ chỉ áp dụng cho những trường hợp chấn thương mới. Phương pháp này hiện nay trên thế giới vẫn chưa được công nhận, những nước phát triển như Mỹ, Pháp, Anh, Đức,.. vẫn chưa cho phép điều trị trên người vì lo ngại nhiều biến chứng của phương pháp này. Bệnh của anh cần luyện tập thường xuyên để hạn chế teo cơ.

Câu hỏi 5

Nhờ bác sĩ tư vấn giúp em. Em năm nay 31 tuổi, cách đây hơn hai tháng, em bị tai nạn lao động, bị gãy qua thân đốt sống L1, đường gãy chạy ra sau, gãy qua lamina và gai sau N12, đứt dây chằng trên gai, cột sống bị gù ngang L1 và lỏng lẻo mất vững. Sau đó đã được phẫu thuật cố định cột sống bằng vis titan. Hiện tại bây giờ không có biến chứng gì thêm, tay chân nhanh nhẹn, không bị tê đau hoặc mất cảm giác gì hết. Em xin nhờ bác sĩ tư vấn giúp về những vận động cụ thể thể qua các mốc thời gian như ba tháng, sáu tháng, một năm và sau đó. Trong những mốc thời gian này, em có thể vận động, tập luyện như thế nào để có thể phục hồi tốt sau phẫu thuật và có cần phải mổ lấy vít ra hay không, nếu không mổ lấy vít ra thì có ảnh hưởng gì không? Em xin cảm ơn bác sĩ.

Trả lời:

Theo như em mô tả thì vỡ đốt sống như vậy là mất vững, mổ là hoàn toàn đúng và sau mổ không có biến chứng là rất may mắn, tuy nhiên em cần đến viện chụp phim kiểm tra xem vít có đúng vị trí không? còn về tập luyện và sinh hoạt thì cứ vận động như bình thường vì cột sống vững, cần tập gấp duỗi và xoay cột sống để làm cho các cơ rắn chắc. Nẹp vít không nhất thiết phải tháo ra có thể để suốt cuộc đời, nếu muốn cũng có thể tháo ra được nhưng cần hai điều kiện là thời gian trên một năm và xương phải cal được, em nên đi khám BS chuyên khoa để xác định xem xương đã cal chưa và có thể tháo được không.

——————————————-

HỎI ĐÁP CÙNG PGS.TS.BS.TTƯT KIỀU ĐÌNH HÙNG
PGS.TS.BS.TTƯT Kiều Đình Hùng

PGS.TS.BS.Thầy thuốc ưu tú Kiều Đình Hùng

Vui lòng liên hệ Hotline 0906 99 33 30 để được hỗ trợ tư vấn.

Đăng ký khám và tư vấn bệnh lý thần kinh cột sống cùng PGS.TS.BS.TTƯT Kiều Đình Hùng tại đây: BẢN ĐĂNG KÝ

Xem thêm:

Xử trí chấn thương cột sống – Lưu ý trong sơ cứu ban đầu

Chấn thương thường gặp trong bóng đá và cách khắc phục

Vì sao bạn nên chọn Vietlife
Phòng khám đạt chuẩn quốc tế
Đội ngũ bác sĩ là Phó giáo sư, Tiến sĩ đầu ngành
Chi phí khám bệnh chỉ từ 300.000 vnđ
Đăng ký tư vấn khám chữa bệnh

    Xem thêm

    Copyright ©2018 VietlifeClinic. All Rights Reserved