CSKH HN
024.7307.8999
CSKH HCM
028.3868.0909

HỎI ĐÁP CÙNG PGS.TS.BS KIỀU ĐÌNH HÙNG – Chủ đề: Bệnh thoát vị đĩa đệm (Phần 3)

Các bệnh lý về thần kinh cột sống đang có xu hướng ngày càng gia tăng hay gặp nhất là bệnh thoát vị đĩa đệm. Những biểu hiện ban đầu của thoát vị đĩa đệm đôi khi chỉ là những cơn đau mỏi cổ vai gáy, đau lưng đơn thuần nhưng nếu không được chữa trị kịp thời có thể khiến người bệnh khó khăn vận động, yếu liệt tứ chi gây tàn phế, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Vậy phương pháp điều trị nào là phù hợp, hiệu quả với Bệnh lý thoát bị đĩa đệm, Hãy cùng PGS.TS.BS Kiều Đình Hùng chia sẻ về những khía cạnh có liên quan đến vấn đề này:

Chủ đề vệ bệnh thoát vị đĩa đệm sẽ được giải đáp bởi PGS.TS.Thầy Thuốc Ưu Tú Kiều Đình Hùng
Chủ đề vệ bệnh thoát vị đĩa đệm sẽ được giải đáp bởi PGS.TS.Thầy Thuốc Ưu Tú Kiều Đình Hùng

PGS.TS.BS.TTƯT Kiều Đình Hùng đã có hơn 20 năm công tác liên tục tại khoa Phẫu thuật thần kinh BV Việt Đức, từng tu nghiệp tại Pháp về chuyên khoa Phẫu thuật thần kinh, cột sống (1994-1995 và 2000-2002). Hiện nay, PGS.TS.BS.TTƯT. Kiều Đình Hùng đảm nhận trách nhiệm Trưởng khoa Ngoại Thần kinh cột sống – BV Đại học Y Hà Nội. Còn riêng đối với Vietlife, PGS.TS.BS.TTƯT Kiều Đình Hùng là một trong những người đặt nền móng đầu tiên góp phần tạo nên thành công của Vietlife.  PGS.TS.BS.TTƯT. Kiều Đình Hùng đã tư vấn và chẩn đoán điều trị thành công hàng trăm ca bệnh lý thần kinh – cơ xương khớp tại phòng khám.

Câu hỏi 1:

Kính Chào bác sỹ ạ! Mẹ cháu năm nay 53 tuổi, cách đây khoảng 2 tuần, chân mẹ cháu đau nhiều, một chân đau hơn kèm tê lan xuống gót chân và ngón 3, 4, 5 dáng người đi phải vẹo và tập tễnh. Đi khám được bác sĩ cho chụp phim cộng hưởng từ (MRI) kết luận là: đĩa đệm mất nước, gai đôi cột sống L3 – L5.., thoát vị đĩa đệm L5 – S1 kích thước 7mm, có dấu hiệu chèn ép rễ thần kinh, lệch trục trung tâm trái. Trước giờ mẹ cháu chỉ biết bị thoái hóa cột sống mà chưa điều trị gì. Bác sỹ chẩn đoán mẹ cháu bị thoát vị đĩa đệm phải mổ ngay nhưng không phải bắt vít. Do chưa chuẩn bị gì nên chưa mổ, đến hôm nay mẹ cháu có đi khám ở một bệnh viện khác, có cầm theo kết quả MRI cũ và được bác sỹ chỉ định là phải mổ có nẹp vít. Do cháu không ở nhà, chỉ nghe mẹ nói lại như vậy. Cháu hoang mang quá! Mong bác sỹ tư vấn dùm cháu. Mẹ cháu như vậy đã phải mổ chưa ạ và nếu mổ thì nên bắt vít chưa ạ. Cháu cũng tìm hiểu trên mạng thì được biết y học cổ truyền cũng chữa thoát vị đĩa đệm mà không cần mổ, mẹ cháu trước giờ chưa điều trị nội khoa gì, cháu không bết là có nên chữa theo y học cổ truyền không ạ. Mong bác sỹ tư vấn dùm cháu với ạ! Cháu cảm ơn bác sỹ nhiều.

Trả lời:

Chào cháu, Với bệnh lý thoát vị đĩa đệm chỉ khoảng 20% bệnh nhân phải mổ phẫu thuật, còn 80% có thể điều trị bằng thuốc và các phương pháp khác mà không cần mổ. Nếu đau nhiều xuống chân thì cần mổ giải phóng dây thần kinh.

Còn mổ có phải bắt vis hay không thì tuỳ tình trạng đĩa đệm thoái hoá đến mức độ nào, nếu thoái hoá độ III thì cần mổ lấy thoát vị kèm theo nẹp vis, nếu thoái hoá độ IV thì mổ lấy thoát vị nẹp vis và thay đĩa đệm. Để mổ thoát vị không khó nhưng cần hết sức khoa học khi chọn phương pháp điều trị thì mới khỏi triệt để được. Nếu gia đình cháu ở gần Hà Nội thì qua phòng khám Vietlife gặp Tôi tư vấn trực tiếp cho  trường hợp của mẹ Cháu. Lịch khám của Tôi tại Vietlife vào các buổi tối thứ 2, 4 từ 17h – 19h và thứ 7 từ 14h – 17h.

Cảm ơn Cháu!

Câu hỏi 2:

Chào bác sỹ! Khoảng 1 tháng nay tôi bị tê ở gót chân trái ra tới mắt cá ngoài. Khoảng 2 tuần nay chân bị nhỏ lại, mang giầy thấy rộng, vẫn có cảm giác ở gót chân khi bấm ngón tay vào nhưng khi chạm tay vào thì có cảm giác tê, Bác sỹ cho tôi hỏi thế là bị gì ạ?

Trả lời:

Chào Anh Chị, khi bị tê chân nguyên nhân chính là do bệnh lý thần kinh hay gặp nhất là thoát vị đĩa đệm chèn ép thần kinh, ngoài ra còn do các nguyên nhân khác như viêm dây thần kinh, các khối u tuỷ sống, hẹp ống sống… Anh Chị cần đi khám Bác sỹ chuyên khoa thần kinh để biết được chính xác tình trạng bệnh của mình.

Cảm ơn Anh Chị!

Câu hỏi 3:

Thưa bác sỹ, tôi 60 tuổi, bị đau ở trong mông phải đã 2 năm. Tần suất đau khoảng 2 hoặc 3 tháng một lần, đau nhẹ. Chụp cộng hưởng từ cột sống thắt lưng kết quả gai các đốt sống, phình 3 đĩa đệm và trượt nhẹ đốt sống L5. Nhiều bệnh thế có nguy hiểm lắm không và tôi có nên kiên trì treo người trên xà đơn để giúp đốt sống L5 tự điều chỉnh về vị trí bình thường hay không? Xin cám ơn bác sỹ!

Trả lời:

Chào Anh/ Chị! Anh/Chị bị trượt đốt sống cần chụp XQ cột sống thắt lưng tư thế cúi tối đa và ưỡn tối đa đẻ đánh giác mức độ trượt, nếu di lệnh nhiều thì cần phẫu thuật mới khỏi được, đu xà không có tác dụng chữa trượt đốt sống, vì trượt là do mất vững cột sống khi chỉnh lại được do đu xà chẳng hạn thì nó vẫn quay về tư thế trượt do cột sống mất vững, nếu Anh/Chị ở Hà Nội thì có thể mang theo hồ sơ qua phòng khám Vietlife Tôi tư vấn cụ thể cho Anh/Chị.

Cảm ơn Anh/ Chị!

Câu hỏi 4:

Tôi năm nay 38 tuổi, gần đây chân trái của tôi tê từ gót chân, bắp chân liên tục bị chuột rút mỗi khi thời tiết thay đổi. Tôi bị bệnh gì, nên đi khám ở đâu? Cảm ơn Bác sỹ.

Trả lời:

Chào Chị, theo như Chị mô tả thì bệnh của Chị có thể là đau do thần kinh, nguyên nhân chính là do thoát vị đĩa đệm, ngoài ra có thể có các nguyên nhân khác như u tuỷ, nang Tarlow… Để được tư vấn kĩ hơn chị có thể để lại thông tin tại đây BẢN ĐĂNG KÝ

Cảm ơn Chị!

Câu hỏi 5:

Chào Phó giáo sư! Tôi năm nay 45 tuổi đã phát hiện bị thoát vị đĩa đệm từ năm 2012 trên cộng hưởng từ, thoát vị đĩa đệm L4 – L5, L5 – S1. Tôi năm 2016 đã đi nắn và uống thuốc nam nhưng sang năm nay lại đau lại, tôi có tham khảo các phương pháp điều, tôi muốn hỏi phó giáo sư dùng con lăn có được không ?

Trả lời:

Chào Chị Thoát vị đệm có nhiều mức độ khác nhau, 80% có thể điều trị bằng thuốc, 20% phải phẫu thuật tuỳ theo bệnh nhân đau nhiều hay ít có chèn ép thần kinh không, Chị cần chụp lại MRI và phim XQ cột sống thắt lưng 4 tư thế, tốt nhất Chị qua Tôi khám và tư vấn cụ thể.

Cảm ơn Chị!

—————————————–

Xem thêm:

HỎI ĐÁP CÙNG PGS.TS.BS KIỀU ĐÌNH HÙNG Chủ đề: THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM (Phần 1)

HỎI ĐÁP CÙNG PGS.TS.BS KIỀU ĐÌNH HÙNG Chủ đề: THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM (Phần 2)

Mọi thông tin sẽ được giải đáp bởi PGS.TS.TTƯT Kiều Đình Hùng
Mọi câu hỏi sẽ được giải đáp bởi PGS.TS.TTƯT Kiều Đình Hùng

Vui lòng liên hệ Hotline 0906 99 33 30 để được hỗ trợ tư vấn.

Đăng ký khám và tư vấn bệnh lý thần kinh cột sống cùng PGS.TS.BS.TTƯT Kiều Đình Hùng tại đây: BẢN ĐĂNG KÝ

Vì sao bạn nên chọn Vietlife
Phòng khám đạt chuẩn quốc tế
Đội ngũ bác sĩ là Phó giáo sư, Tiến sĩ đầu ngành
Chi phí khám bệnh chỉ từ 300.000 vnđ
Đăng ký tư vấn khám chữa bệnh

    Xem thêm

    Copyright ©2018 VietlifeClinic. All Rights Reserved