CSKH HN
024.7307.8999
CSKH HCM
028.3868.0909

Hỏi đáp cùng PGS Kiều Đình Hùng Chủ đề: Thoát vị đĩa đệm (P1)

Tỉ lệ bệnh nhân mắc thoát vị đĩa đệm đang tăng lên nhanh chóng, đặc biệt là nhóm dân văn phòng. Mặt khác, các dấu hiệu thoát vị đĩa đệm hầu như rất khó phát hiện, đôi khi chỉ là những cơn đau lưng, đau vai gáy bình thường nhưng thực tế lại là dấu hiệu giai đoạn đầu của bệnh. Bệnh gây ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Vậy phát hiện sớm và điều trị bệnh lý này như thế nào, Trao đổi cùng PGS.TS.BS Kiều Đình Hùng, chúng tôi xin chia sẻ với bạn đọc những khía cạnh có liên quan đến vấn đề này.

PGS.TS.Thầy Thuốc Ưu Tú Kiều Đình Hùng chia sẻ về thoát vị đĩa đệm
PGS.TS.Thầy Thuốc Ưu Tú Kiều Đình Hùng

Chủ đề: THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM (Phần 1)

Câu hỏi 1: Chế độ vận động và tập thể thao ở người thoát vị đĩa đệm

Em tên Nguyễn duy anh 35 tuổi hiện đang ở tại Kon Tum. Bác sĩ cho em hỏi em bị thoát vị đĩa đệm l5 -s1 kèm rách bao sơ. Xin cho em hỏi trường hợp của em điều trị ở đâu là tốt nhất và có phải phẫu thuật không. Em đã điều trị tại Kon Tum nhưng bệnh vẫn không giảm. Và chế độ vận động và tập thể thao như thế nào?

Trả lời:

Chào Duy Anh bị thoát vị đĩa đệm chỉ phẫu thuật khoảng 20% các trường hợp. Phẫu thuật khi có chèn ép rễ thần kinh làm đau từ chân lan xuống chân, thoát vị gây liệt vận động, gây mất cảm giác, gây teo cơ. Còn TVDD (thoát vị đĩa đệm) chỉ đau lưng thì cần điều trị nội khoa vật lý trị liệu. Bị thoát vị đĩa đệm cần tránh các động tác làm cột sống chịu tải như không được mang vác, bê vật nặng, gấp duỗi cột sống không được quá mức, tập các động tác làm cho cơ lưng, cơ bụng rắn chăc để dữ cột sống chắc hơn.

Câu hỏi 2: Vỡ đốt sống kèm thoát vị điều trị như thế nào?

Thưa bác sĩ, cha em năm nay 46 tuổi. Do trượt chân lúc dẫn xe bị té trúng lưng. Cha em đã đi khám và chụp MRI và bác sĩ đã chẩn đoán cha em bị xẹp, vỡ đốt sống L1 và thoát vị đĩa đệm L4/L5 nhưng không ảnh hưởng tới dây thần kinh. Bác sĩ kê thuốc và kêu cha em về nằm nghỉ tại giường suốt 46 tuần và sinh hoạt tại giường không cho đi đứng gì cả. Như vậy có đúng hay không? Mong bác sĩ trả lời giúp em. Thành thật cảm ơn bác sĩ nhiều lắm.

Trả lời:

Chào Cháu, Cha Cháu bị vỡ đốt sống L1, nếu vỡ mất vững cần phẫu thuật làm nẹp vít cố định cột sống, nếu vỡ mà vững cần bơm ciment vào cột sống làm hàn các vết vỡ như vậy sau vài ngày Cha Cháu sẽ vận động và đi lại bình thường. Hiện nay điều trị chấn thương cột sống không cần phải nằm nghỉ tại giường như  trước đây nữa. Để được tư vấn kĩ hơn, cháu có thể để lại thông tin tại đây BẢN ĐĂNG KÝ

Câu hỏi 3: Thoát vị L45 và bệnh lý

Thưa bác sĩ, em 46 tuổi. Cách đây 3 năm em bị thoát vị l4,5. Đầu năm nay em thấy tức ngực, bác sĩ có điều tri bệnh tim nhưng không khỏi. Sau khi khám tại Bệnh viện, bác sĩ điều trị bệnh dạ dày và hở van 2 lá, ngoại tâm thu. Em uống 3 bữa thì đau đầu, co, giật bên mặt trái sau đó nặng dây thần kinh tay phải. Đi kiểm tra vùng đầu, chụp cắt lớp Bác sĩ kết luận thiểu năng tuần hoàn não, em siêu âm, chụp tim… uống thuốc theo bác sĩ mà chưa đỡ. Xin bác sĩ cho em cách điều trị tốt nhất. Em xin chân thành cảm ơn.

 Trả lời:

Chào Bạn, bệnh tình của bạn diễn biến khá phức tạp. Vì vậy, bạn cần đến khám và làm thêm một số xét nghiệm nữa thì mới chẩn đoán được bệnh, cần xem đau tay có phải do bệnh cột sống cổ không? 

PGS. TS. Thầy thuốc ưu tú Kiều Đình Hùng

PGS.TS.BS Kiều Đình Hùng đã có hơn 20 năm công tác liên tục tại khoa Phẫu thuật thần kinh BV Việt Đức, từng tu nghiệp tại Pháp về chuyên khoa Phẫu thuật thần kinh, cột sống (1994-1995 và 2000-2002). Hiện nay, PGS.TS Kiều Đình Hùng đảm nhận trách nhiệm Trưởng khoa Ngoại Thần kinh cột sống – BV Đại học Y Hà Nội. Còn riêng đối với Vietlife, PGS.TS.BS Kiều Đình Hùng là một trong những người đặt nền móng đầu tiên góp phần tạo nên thành công của Vietlife. PGS.TS Kiều Đình Hùng đã tư vấn và chẩn đoán điều trị thành công hàng trăm ca bệnh lý thần kinh cột sống và thoát vị đĩa đệm.

Vui lòng liên hệ 02473 078 999  hoặc email: contact@vietlifeclinic.com để được hỗ trợ tư vấn.

Đăng ký khám và tư vấn bệnh lý thần kinh cột sống cùng PGS.TS Kiều Đình Hùng tại đây: BẢN ĐĂNG KÝ

Xem thêm:

Vì sao bạn nên chọn Vietlife
Phòng khám đạt chuẩn quốc tế
Đội ngũ bác sĩ là Phó giáo sư, Tiến sĩ đầu ngành
Chi phí khám bệnh chỉ từ 300.000 vnđ
Đăng ký tư vấn khám chữa bệnh

    Xem thêm

    Copyright ©2018 VietlifeClinic. All Rights Reserved