CSKH HN
024.7307.8999
CSKH HCM
028.3868.0909

Hỏi đáp cùng BSCKII Thái Thị Hồng Ánh – Chủ đề: Thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp là bệnh lý thường gặp, gây đau, cứng khớp và giảm khả năng vận động, thậm chí có thể làm biến dạng khớp. Vậy đâu là phương pháp điều trị thích hợp, sử dụng glucosamin có thực sự tốt cho người bệnh thoái hóa khớp. Trao đổi với BSCKII Thái Thị Hồng Ánh chúng tôi xin chia sẻ với bạn đọc những khía cạnh liên quan đến chủ đề này.

hoi-dap-cung-bac-si
Hỏi đáp cùng BSCKII Thái Thị Hồng Ánh

Chuyên gia cơ xương khớp – BSCKII Thái Thị Hồng Ánh

BSCKII Thái Thị Hồng Ánh là một chuyên gia trong lĩnh vực nội cơ xương khớp. BSCKII Thái Thị Hồng Ánh tốt nghiệp Đại Học Y Dược TP.HCM năm 1983, từng tu nghiệp tại Pháp về thấp khớp học (1991 – 1992) và (1999). Bác sỹ tốt nghiệp chuyên khoa 1, nội Tổng quát, Đại Học Y Dược Huế năm 2007. Tốt nghiệp chuyên khoa cấp 2, nội tổng quát, Đại Học Y Dược Huế năm 2011. BSCKII Thái Thị Hồng Ánh, Nguyên là Trưởng khoa Nội Cơ Xương Khớp – Bệnh Viện Nguyễn Tri Phương (2003 – 2013). Bên cạnh đó, bác sỹ còn là thành viên các Hội khoa học, tổ chức chuyên môn như Phó Chủ Tịch Hội Đau TP.HCM; Phó Chủ Tịch Hội Thấp Khớp Học TP.HCM – Ủy Viên Thường Trực Hội Thấp Khớp Học Việt Nam.

Hỏi đáp cùng chuyên gia BSCKII Thái Thị Hồng Ánh

Câu hỏi 1:

Vợ tôi bị đau khớp gối, tê bì chân tay đã uống thuốc vontarel, glucosamin nhưng không thuyên giảm. Xin hỏi bác sĩ chuyên khoa uống thuốc gì để có thể khỏi bệnh.

Trả lời:

Chào anh! Ở lứa tuổi trung niên, nguyên nhân đau khớp gối thường gặp nhất là thoái hoá khớp gối. Trong quá trình hư mòn sụn khớp gối có thể có những đợt viêm khớp và đôi khi gây ra tràn dịch khớp. Chị nhà dùng voltaren và glucosamin không hiệu quả. Tốt nhất anh nên đưa chị đi khám lại để được chẩn đoán và có hướng điều trị thích hợp.

Câu hỏi 2:

Hiện thị trường tràn lan về Glucosamin nhưng em được biết là không phải rất hiệu quả. Vậy đâu là phương án giúp em điều trị tốt vấn đề đau mỏi các khớp gối, cổ chân, vai ạ? Em cũng hay bị tê rần chân, như có kim châm sau khi ngồi xếp bằng thì phải làm sao ạ?

Trả lời:

Câu hỏi của em mô tả đúng về thực trạng “thực phẩm chức năng” hiện nay trên thị trường, đặc biệt là glucosamin. Glucosamin là một amino-saccharide, một thành phần có sẵn trong sụn khớp, cùng với một số chất khác. Người ta cho rằng khi khớp bị thoái hoá thì các thành phần cấu tạo như collagen, protein, chất nền, glucosamin, chondroitin, acid hyaluronic, v.v..bị thiếu hụt, do đó một thời gian dài trước đây, glucosamin được coi như thần dược giúp bồi hoàn và sửa chữa sụn khớp bị hư hỏng trong quá trình thoái hoá.

Tuy nhiên, cùng với sự tiến bộ của sinh học phân tử và y học, người ta biết được thoái hoá khớp là hậu quả của nhiều yếu tố gây bệnh bao gồm tế bào, stress cơ học, yếu tố di truyền, cấu trúc khớp, bệnh lý, lối sống,… điều trị thoái hoá khớp thật sự đa dạng và không dễ dàng, từ đó, vai trò glucosamin (cùng với một số chất khác như chondroitin, UC2,…) chỉ còn thuộc nhóm thực phẩm bổ sung, dành cho BN thoái hoá khớp, không phải là thuốc chữa bệnh, nhất là các bệnh khớp khác.

Trên thực tế, bệnh về khớp có hàng trăm loại, với nhiều nguyên nhân và cơ chế khác nhau, điều trị cũng khác nhau. Em nên đi khám để được sàng lọc  chẩn đoán chính xác và điều trị thích hợp. Việc tự ý chữa bệnh bằng các chế phẩm thực ra tốn kém, vô tác dụng, thậm chí  gây nguy hại nếu dùng không đúng, nguồn gốc nguyên liệu hay dây chuyền sản xuất không đảm bảo. Thói quen ngồi xếp bằng kéo dài có thể làm nghẽn tắc lưu thông tuần hoàn, tăng lực kéo và áp lực lên khớp gối, dây chằng, gân cơ…gây ra đau hay tê chân, vì vậy em nên điều chỉnh thời gian (không nên quá lâu) và tư thế (không quá gập chân)  nhằm tránh quá tải cho khớp gối và các bộ phận phụ xung quanh.

Để được thăm khám trực tiếp với BSCKII Thái Thị Hồng Ánh, Quý khách hàng vui lòng đặt lịch trước thông qua HOTLINE 024 7307 8999 hoặc đặt lịch online TẠI ĐÂY.

Xem thêm:

Vì sao bạn nên chọn Vietlife
Phòng khám đạt chuẩn quốc tế
Đội ngũ bác sĩ là Phó giáo sư, Tiến sĩ đầu ngành
Chi phí khám bệnh chỉ từ 300.000 vnđ
Đăng ký tư vấn khám chữa bệnh

    Xem thêm

    Copyright ©2018 VietlifeClinic. All Rights Reserved