CSKH HN
024.7307.8999
CSKH HCM
028.3868.0909

Hội chứng đau đầu tăng mạnh hậu Covid-19

Người đã khỏi Covid-19 nhưng vẫn còn đau đầu kéo dài trên 4 tuần cần đến bệnh viện thăm khám vì tình trạng này có thể là dấu hiệu của hậu Covid-19.

Vì sao hội chứng đau đầu tăng mạnh hậu Covid-19?

Tại buổi tọa đàm, TS BS Nguyễn Văn Hưng – Trung tâm huyết học và truyền máu, bệnh viện Bạch Mai cho biết: “Thống kê từ 15 nghiên cứu trên thế giới ghi nhận 44% người bị đau đầu, 11% mất ngủ sau Covid. Sau 6 tháng, các triệu chứng này vẫn tiếp diễn với tần suất khá cao, với khoảng 50% trường hợp kéo dài”.

TS.BS. Nguyễn Văn Hưng còn nhấn mạnh, điểm khác biệt lớn của biến chủng Covid-19 mới có khả năng gây ra rối loạn đông máu. Đây là một trong những nguyên nhân tạo ra các huyết khối vi mạch. Trong đó, huyết khối vi mạch não thường gây nên các triệu chứng đau đầu. Nếu không chẩn đoán và điều trị sớm, tình trạng này sẽ lan rộng và gây ra đột quỵ.

Tọa đàm về chủ đề Hội chứng đau đầu tăng mạnh hậu Covid có nguy hiểm không?
Tọa đàm về chủ đề “Hội chứng đau đầu tăng mạnh hậu Covid có nguy hiểm không?”

Trong buổi tọa đàm PGS.TS.BS. Thầy thuốc ưu tú Kiều Đình Hùng – Trưởng khoa Ngoại thần kinh cột sống & Chấn thương chỉnh hình, BV Đại học Y Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn chuyên môn Hệ thống Phòng Khám đa khoa Vietlife cho biết: “Ngoài nguyên nhân rối loạn đông máu, tình trạng đau đầu hậu Covid-19 còn bị ảnh hưởng bởi hai yếu tố khác là tổn thương ở não và phổi. Bởi khi phổi bị tổn thương sẽ ảnh hưởng đến sự trao đổi oxy giữa phổi với máu; từ đó gây nên các hội chứng đau đầu hậu Covid-19”.

Hội chứng đau đầu hậu Covid-19 kéo dài trong bao lâu?

Ngay từ khi mắc Covid-19 người bệnh đã có biểu hiện đau đầu, mệt mỏi. Nhiều trường hợp có thể hết sau khi mắc từ 3-5 ngày, nhưng cũng có nhiều trường hợp kéo dài lâu thậm chí là mãi mãi nếu không được điều trị. Theo PGS TS BS Thầy thuốc ưu tú Kiều Đình Hùng, tùy vào tình trạng tổn thương của phổi ở người nhiễm Covid-19 mà người bệnh có thể phục hồi nhanh hoặc kéo dài rất lâu.

Do đó, những trường hợp đau đầu kéo dài trên 4 tuần cần phải được thăm khám để xác định nguyên nhân tổn thương, từ đó có phương pháp điều trị phù hợp. Một số xét nghiệm sẽ được thực hiện gồm: xét nghiệm máu, xét nghiệm D – dimer, chụp X- quang phổi, điện não, điện tim, chụp cộng hưởng từ sọ não…

Khi nào nên đi khám hậu Covid-19?

TS BS Nguyễn Văn Hưng cho biết: “Covid-19 tác động lên đa cơ quan chính. Vì vậy, ngay sau khi người bệnh hết giai đoạn cấp tính (âm tính sau 7 – 10 ngày) người bệnh cần đến cơ sở uy tín để khám bệnh. Thông qua các chỉ số xét nghiệm cùng các hình ảnh, bác sĩ sẽ biết người bệnh đang gặp phải tình trạng như thế nào từ đó sẽ giúp người bệnh điều chỉnh”.

Người đã khỏi Covid-19 nên thực hiện tầm soát sớm để dự phòng các nguy cơ gây ảnh hưởng sức khỏe.
Người đã khỏi Covid-19 nên thực hiện tầm soát sớm để dự phòng các nguy cơ gây ảnh hưởng sức khoẻ.

Hiện tại, phòng khám đa khoa Vietlife Clinic có các gói khám hậu Covid-19 gồm: gói kiểm tra sức khỏe cơ bản và gói kiểm tra sức khỏe nâng cao. Sau khi thăm khám, các bác sĩ sẽ cung cấp đánh giá sức khỏe; từ đó xây dựng phương pháp điều trị các di chứng hậu Covid-19 và dự phòng các nguy cơ có thể xảy ra trong tương lai.

Kiểm tra sức khỏe tổng quát kết hợp bổ sung dưỡng chất an toàn là giải pháp giúp người bệnh khỏe mạnh sau khi nhiễm Covid-19.
Kiểm tra sức khỏe tổng quát kết hợp bổ sung dưỡng chất an toàn là giải pháp giúp người bệnh khỏe mạnh sau khi nhiễm Covid-19.

Song song với việc tầm soát sức khỏe hậu Covid-19, người bệnh cần xây dựng lối sống khoa học và chế độ ăn lành mạnh. Để cải thiện tình trạng mất ngủ và giảm đau đầu, người bệnh có thể bổ sung dưỡng chất có khả năng chống lại các gốc tự do và nuôi dưỡng mạch máu. Trong đó, thực phẩm chức năng Vietlife Bình An Nano với các thành phần chiết xuất từ tam thất, bạch quả và nụ hoa hòe sẽ hỗ trợ người bệnh cải thiện các triệu chứng của hậu Covid-19 như như ù tai, hoa mắt, chóng mặt, rối loạn, mất ngủ, tăng cường lưu thông máu tới não; từ đó làm giúp giảm thiểu nguy cơ đột quỵ và phòng ngừa bệnh tái phát.

(Nguồn Vnexpress.net)

Vì sao bạn nên chọn Vietlife
Phòng khám đạt chuẩn quốc tế
Đội ngũ bác sĩ là Phó giáo sư, Tiến sĩ đầu ngành
Chi phí khám bệnh chỉ từ 300.000 vnđ
Đăng ký tư vấn khám chữa bệnh

    Xem thêm

    Copyright ©2018 VietlifeClinic. All Rights Reserved