CSKH HN
024.7307.8999
CSKH HCM
028.3868.0909

Hẹp ống sống cổ có nguy hiểm không?

Hẹp ống sống cổ do rất nghiều nguyên nhân gây ra. Nguyên nhân có thể là do thoái hóa, thoát vị đĩa đệm, phì đại dịch khớp, do dày dây chằng… Tất cả những yếu tố gây bệnh đều gây chèn ép vào tủy cổ. Từ đó ảnh hưởng đến chức năng vận động cảm giác từ vùng cổ trở xuống.

Bệnh hẹp ống sống cổ là gì?

Hẹp ống sống cổ là tình trạng các ống sống cổ bị thu hẹp lại, gây chèn ép tủy sống. Hoặc chèn ép rễ thần kinh khiến cho tủy sống phải chịu nhiều áp lực. Đây là tình trạng bệnh khá phổ biến và hay xảy ra ở những cao tuổi. Tuy nhiên, bệnh vẫn có thể xuất hiện ở những người trẻ tuổi. Rất có thể là do một số nguyên nhân khác nhau trong quá trình phát triển.

Một trong những nguyên nhân gây hẹp ống sống cổ do thoái hóa. Trong đó thường gặp nhất là bệnh cốt hóa dây chằng dọc sau (OPLL – Osscification of Posterior Longituidinal Ligament). Trong trường hợp này, dây chằng dọc sau hóa xương và phì đại, làm hẹp lòng ống sống một đoạn dài.

Hẹp ống sống cổ khiến ống sống cổ bị thu hẹp lại
Hẹp ống sống cổ khiến ống sống cổ bị thu hẹp lại

Khi dây chằng dọc sau bị cốt hóa, các phần cốt hóa cứ mỗi ngày một dày thêm, choán hết lòng ống sống. Phần dây chằng cốt hóa dính khá chặt vào màng tủy. Có trường hợp, sự phì đại của các mảnh cốt hóa phát triển đâm cả vào tủy sống. Hệ quả là tủy bị tổn thương nghiêm trọng.

Biểu hiện của bệnh

Ở nhóm bệnh lý rễ biểu hiện nổi bật thường là đau và tê. Đau ở cổ và gáy, thường lan ra vai và xuống tay làm hạn chế vận động. Đặc biệt là khi đưa tay ra sau (gãi lưng) hoặc lên cao (chải đầu). Khi các ngón tay tê, người bệnh có cảm giác khác lạ lúc cầm nắm các đồ vật. Nếu có kèm theo yếu cơ, người bệnh sẽ không cầm nắm chắc được, giảm khả năng viết, cầm đũa hoặc gài nút áo. Ở giai đoạn nặng có thể bị teo một số cơ ở tay.

Ở nhóm bệnh lý tủy có biểu hiện nổi bật là tê và yếu liệt. Tê thường bắt đầu ở vùng thân mình, đặc biệt ở bụng trước, sau đó là 2 chân và 2 tay. Chân thường yếu trước 2 tay khiến người bệnh dễ vấp ngã. Nếu bị yếu nhiều, có thể thấy các thớ cơ rung lên mỗi khi chạm tay vào hoặc hoạt động gắng sức. Nếu tình trạng nặng, người bệnh đi lại khó khăn, 2 tay không thể làm việc bình thường được. Thậm chí là tiểu khó và thường bị táo bón, cảm thấy thiếu hơi, khó thở.

Phương pháp điều trị hẹp ống sống cổ 

Tùy vào tình trạng bệnh lý của bệnh nhân Bác sĩ sẽ áp dụng các phương pháp điều trị như:

 • Điều trị bảo tồn vật lí trị liệu và dùng thuốc. Các loại thuốc kháng viêm, giãn cơ và giảm đau. Xoa bóp và các bài tập vận động cổ cũng mang lại hiệu quả nhất định.
 • Các phương pháp nhiệt trị liệu như sóng ngắn, siêu âm, hoặc các phương pháp khác như laser ngoài da, kích thích điện… cũng có khả năng mang lại hiệu quả cho người bệnh.
 • Tiêm thấm vùng cổ cũng thường được áp dụng khi bệnh nhân chỉ đau mà không có thương tổn thần kinh.
 • Tuy nhiên khi đã có thương tổn thần kinh trên lâm sàng như yếu liệt, teo cơ, giảm hoặc mất cảm giác, hoặc có biểu hiện của chèn ép tủy, hoặc khi đau BS sẽ cân nhắc phẫu thuật.

Phòng ngừa hẹp ống sống cổ:

Những thói quen sinh hoạt và phong cách sống dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế diễn tiến hẹp ống sống cổ :

 • Khi bị tê bì, đau nhức, yếu tay chân kéo dài, bạn cần gặp các bác sỹ chuyên môn. Từ đó phát hiện và điều trị sớm tránh để lại những di chứng khó hồi phục.
 • Bác sỹ thăm khám cho bệnh nhân Hẹp ống sống cổ
  Bác sỹ thăm khám cho bệnh nhân Hẹp ống sống cổ

  Tái khám định kỳ theo đúng lịch hẹn để đảm bảo theo dõi sát diễn tiến các triệu chứng cũng như tình trạng sức khỏe của bạn.

 • Dùng thuốc theo sự hướng dẫn của bác sĩ, không được tự ý dùng thuốc không được chỉ định hoặc tự ý bỏ thuốc trong toa được kê cho bạn.
 • Giảm cân bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý, cố gắng duy tì một cân nặng phù hợp, kết hợp tốt giữa việc vận động và dinh dưỡng để tránh bị béo phì (giảm cân giúp giảm áp lực lên cột sống)
 • Chườm lạnh hoặc chườm nóng để giảm đau.
 • Loại bỏ chướng ngại vật: giữ cho nhà bạn không bị lộn xộn hoặc trơn trượt vì có thể gây té ngã. Nên mang giày vừa chân, gót thấp để giúp bạn giữ được thăng bằng.

Xem thêm:

Vì sao bạn nên chọn Vietlife
Phòng khám đạt chuẩn quốc tế
Đội ngũ bác sĩ là Phó giáo sư, Tiến sĩ đầu ngành
Chi phí khám bệnh chỉ từ 300.000 vnđ
Đăng ký tư vấn khám chữa bệnh

  Xem thêm

  Copyright ©2018 VietlifeClinic. All Rights Reserved