CSKH HN
024.7307.8999
CSKH HCM
028.3868.0909

HẬU COVID Ở TRẺ EM và 9 dấu hiệu cha mẹ tuyệt đối không nên bỏ qua!

Thời gian gần đây, việc trẻ ở nhà hay đến trường mắc Covid đang ngày một tăng nhanh, nhất là trẻ trong độ tuổi dưới 12 tuổi (những trẻ chưa được tiêm chủng ngừa Covid). Điều may mắn là hầu hết các trẻ bị nhiễm Covid trong lứa tuổi này đều ở thể nhẹ và phục hồi nhanh hơn người lớn.

Tuy nhiên, những quan sát gần đây cho thấy, một số ít trẻ vẫn bị nguy cơ “Hậu Covid” từ nhẹ đến nặng, nhất là hội chứng MIS-C. Hậu Covid ở trẻ đều có những biểu hiện rất rõ ràng, nếu chú ý là cha mẹ có thể nhận ra ngay. Ngay sau đây, bác sĩ Vietlife sẽ chia sẻ những dấu hiệu “Hậu Covid” ở trẻ em, cha mẹ phải lưu ý và tuyệt đối không nên bỏ qua:

1. Khó thở

Do Covid -19 tấn công trực tiếp vào phổi, nên một số trẻ có thể bị đau ngực, ho, và khó thở khi hoạt động gắng sức. Triệu chứng này có thể kéo dài đến 3 tháng hoặc lâu hơn.  Trẻ trên 6 tuổi cần đo chức năng hô hấp và đánh giá lại tim mạch toàn diện nếu triệu chứng hô hấp kép dài đặc biệt là khi gắng sức.

2. Vấn đề về tim

Nhiễm Covid-19 có thể gây ra tình trạng viêm cơ tim. Trẻ bị viêm cơ tim sẽ có thể cảm thấy đau ngực, hụt hơi, tim đập không đều, hồi hộp, mệt mỏi,… kéo dài ngay cả khi hoạt động bình thường.

Hậu Covid ở trẻ cha mẹ chớ coi thường
Hậu Covid ở trẻ cha mẹ chớ coi thường (Ảnh minh họa)

3. Mùi và vị

Tầm 1/4 trẻ em bị nhiễm Covid có thể bị thay đổi mất hay giảm khứu giác và vị giác. Đa phần sẽ hồi phục sau 2-3 tuần. Tuy nhiên, có trường hợp bị kéo dài lâu hơn và ảnh hưởng đáng kể đến thói quen ăn uống của trẻ.

4. Thần kinh

Trong giai đoạn cấp, Covid-19 có thể tấn công lên hệ thần kinh (rất hiếm) dẫn đến đột quỵ hay viêm não. Những trường hợp nhẹ, trẻ có thể bị kéo dài tình trạng mất tập trung, rối loạn ngôn ngữ, vận động và cảm xúc,…

5. Rối loạn trí nhớ

Hay quên, giảm khả năng tập trung. Học tập khó hơn, khả năng đọc viết chậm hơn, trẻ cần được hỗ trợ nhiều hơn trong học tập và cần nhiều thời gian thư giãn hơn trước để tiếp tục bài học mới

6. Mệt mỏi kéo dài

Trẻ luôn có cảm giác mệt mỏi và ít hoạt động hơn bình thường, ảnh hưởng đáng kể đến khả năng vui chơi và học tập của trẻ.

Sau sau khi nhiễm Covid có dấu hiệu mệt mỏi kéo dài
Sau sau khi nhiễm Covid có dấu hiệu mệt mỏi kéo dài (Ảnh Internet)

7. Đau đầu

Đây là triệu chứng thường gặp và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của trẻ và cả gia đình trẻ.

8. Rối loạn sức khỏe tâm thần

Trẻ sợ hãi vì bị nhiễm Covid, kèm áp lực nằm viện, cách ly và học online tại nhà. Đây là vấn đề rất đáng quan tâm.

9. Hội chứng đáp ứng viêm toàn thân ( MIS-C)

Đây là biến chứng nặng, hiếm gặp. Là tình trạng viêm đa cơ quan trong cơ thể bao gồm tim, phổi, thận, não, da, mắt hoặc các cơ quan tiêu hóa,… dẫn đến suy đa cơ quan. Trẻ có thể tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

MIS-C xảy ra sau nhiễm Covid từ 2-6 tuần. Triệu chứng là sốt từ  3 ngày trở đi kèm theo:

– Tổn thương da niêm: nổi ban, đỏ mắt, môi đỏ, lưỡi đỏ như da trái dâu tây, phù nề bàn tay, bàn chân

– Biểu hiện rối loạn tiêu hóa: đau bụng, tiêu chảy, ói

– Dấu hiệu suy tim: mệt, xanh, môi tái, lạnh tay chân

Cha mẹ nên chú ý sức khỏe của con sau khi nhiễm Covid
Cha mẹ nên chú ý sức khỏe của con sau khi nhiễm Covid (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp trẻ bị nhiễm Covid thể nhẹ (vì triệu chứng sốt, ho sống cảm cúm, viêm họng thông thường mà cha mẹ, người thân không biết nên có thể bỏ qua, vì thế khi trẻ bị hậu Covid lại cho rằng đó chỉ là những biểu hiện mệt mỏi thông thường, đến khi trẻ có biểu hiện nặng mới đến bác sĩ…lúc này quá trình điều trị sẽ mất nhiều thời gian mà hiệu quả cũng sẽ chậm. 

Vì vậy cha mẹ cần đặc biệt chú ý đến con trong giai đoạn này và đặc biệt lưu tâm:

– Hậu Covid ở trẻ em cũng là vấn đề đáng quan tâm, nhất là các biến chứng nguy hiểm tính mạng như MIS-C.

– Phụ huynh cần theo dõi và phát hiện sớm trẻ bị nhiễm Covid, thông báo cho Bác sĩ để có hướng dẫn chăm sóc và theo dõi trẻ phù hợp trong giai đoạn Hậu Covid.

Liên hệ Hotline Vietlife nếu cần hỗ trợ và tư vấn: Hà Nội: 024 7307 8999/ TP.HCM: 028 3868 0909.

Vì sao bạn nên chọn Vietlife
Phòng khám đạt chuẩn quốc tế
Đội ngũ bác sĩ là Phó giáo sư, Tiến sĩ đầu ngành
Chi phí khám bệnh chỉ từ 300.000 vnđ
Đăng ký tư vấn khám chữa bệnh

    Xem thêm

    Copyright ©2018 VietlifeClinic. All Rights Reserved