CSKH HN
024.7307.8999
CSKH HCM
028.3868.0909

Đột quỵ – Xử trí sớm cơ hội phục hồi cao

Đột quỵ hay còn gọi là tai biến là căn bệnh nguy hiểm có khả năng cướp đi tính mạng của bệnh nhân rất nhanh chóng. Nếu có qua khỏi thì 70% sẽ để lại di chứng ở các mức độ khác nhau. Do đó việc xử trí sớm và đúng cách vô cùng quan trọng giúp bệnh nhân tăng khả năng điều trị và phục hồi.

Đột quỵ là bệnh gì?

Nguyên nhân gây đột quỵ là quá trình cung cấp máu cho não bị gián đoạn hoặc giảm nhiều do thiếu oxy, không đủ để nuôi dưỡng cá tế bào não. Khi không được cung cấp đủ máu trong vài phút thì các tế bào não sẽ bị chết dần, rất nguy hiểm tới tính mạng. 

Đột quỵ được chia thành 2 loại là: Chảy máu và nhồi máu (tắc mạch), Mỗi dấu hiệu sẽ có triệu chứng lâm sàng, nguyên nhân và cách điều trị khác nhau.

Dấu hiệu của đột quỵ

Người bị đột quỵ có những dấu hiệu rất rõ ràng, cần phải chú ý thật kỹ để có phương pháp xử lý kịp thời

  • Đau đầu dữ dội, liệt nửa người hoặc gặp phải khó khăn trong vấn đề giao tiếp
  • Không thể cử động vì chân tay tê liệt, dấu hiệu rõ nhất là không thể nâng hai tay qua đầu cùng một lúc
  • Hoa mắt, chóng mặt, người mất thăng bằng đột ngột, không phối hợp được các hoạt động cùng một lúc
  • Nặng hơn nữa là người bệnh có thể đi vào trạng thái mất nhận thức và hôn mê

Bệnh thường xảy ra ở những người đã từng bị cao huyết áp, tiểu đường, bệnh tim mạch, xơ vữa động mạch hoặc dị dạng động tĩnh mạch, phình mạch não…Khi phát hiện có các dấu hiệu kể trên trên bệnh nhân cần phải nhập viện ngay.

Đột quỵ do xuất huyết não
Đột quỵ do xuất huyết não

Phương pháp chẩn đoán

Thông thường các BS sẽ chụp cắt lớp hoặc cộng hưởng từ, kèm theo chụp mạch não để biết được nguyên nhân của đột quỵ là do chảy máu hay do tắc mạch.

Với những trường hợp đột quỵ do chảy máu trên phim chụp mạch nếu có dị dạng hoặc phình mạch cần phải xử trí cấp cứu có thể phẫu thuật hoặc can thiệp mạch. Nếu trước đây phẫu thuật là chủ yếu, thì ngày nay cân thiệp mạch là phương pháp tối ưu nhất vì ít làm tổn thương đến não. Trường hợp khối máu tụ lớn có thể cần phải phẫu thuật để lấy khối máu tụ để giải phóng chèn ép não.

Với những trường hợp đột quỵ do tắc mạch nhỏ thì dùng thuốc tiêu sợi huyết sẽ giúp tiêu cục máu đông và tái thông mạch máu.

Với những trường hợp tắc mạch lớn bệnh nhân nhập viện trước 6h, tốt nhất trước 3h Bác sỹ sẽ dùng ống thông hút khối máu đông làm tắc mạch, thường kết quả rất tốt. Bệnh nhân có thể tỉnh táo và hết liệt ngay sau khi can thiệp. Còn những trường hợp đến muộn không có chỉ định tái thông thì cho thuốc tiêu sợi huyết nhưng kết quả rất hạn chế.

Lời khuyên cho bệnh nhân đột quỵ

Có thể phát hiện sớm các dị dạng mạch máu não bằng cách chụp MRI não và mạch não. Đặc biệt là đối với những ai có người thân đã từng bị dị dạng mạch não thì cần phải đặc biệt cảnh giác.

Ngoài ra cần phải phát hiện và điều trị sớm các bệnh lý như: cao huyết áp, xơ vữa động mạch, tiểu đường và các bệnh tim mạch

Xây dựng chế độ dinh dưỡng lành mạnh, cố gắng ăn nhiều rau xanh để ngăn ngừa bệnh.

Xem thêm:

Vì sao bạn nên chọn Vietlife
Phòng khám đạt chuẩn quốc tế
Đội ngũ bác sĩ là Phó giáo sư, Tiến sĩ đầu ngành
Chi phí khám bệnh chỉ từ 300.000 vnđ
Đăng ký tư vấn khám chữa bệnh

    Xem thêm

    Copyright ©2018 VietlifeClinic. All Rights Reserved