CSKH HN
024.7307.8999
CSKH HCM
028.3868.0909

Những điều cần biết khi chụp cộng hưởng từ MRI

Chụp cộng hưởng từ MRI là một trong những phương pháp chẩn đoán hình ảnh hiện đại. Với những ưu thế của mình phương pháp này ngày càng được sử dụng rộng rãi. 

Cộng hưởng từ là gì?

MRI là kỹ thuật tạo hình cắt lớp sử dụng từ trường và sóng radio. Nguyên tử Hydrogen trong cơ thể dưới tác động từ trường và sóng radio, hấp thụ và phóng thích năng lượng sóng RF. Các mô cơ thể khác nhau sẽ hấp thụ và phóng thích năng lượng khác nhau. Quá trình phóng thích năng lượng được máy thu nhận, xử lý, chuyển đổi thành các tín hiệu hình ảnh. Hình ảnh MRI có độ tương phản cao, chi tiết giải phẫu tốt, khả năng tái tạo 3D. Đặc biệt không có tác dụng phụ như X quang. Chính vì thế mà phương pháp này được chỉ định rộng rãi không chỉ cho thần kinh mà còn cho nhiều lĩnh vực khác: cơ xương khớp, tim mạch, bụng…

Cộng hưởng từ là phương pháp chẩn đoán hình hiện đại
Cộng hưởng từ là một trong những phương pháp chẩn đoán hình hiện đại

MRI là kỹ thuật hình ảnh hiện đại, mang tính cách mạng kỹ thuật đối với y học. Cho đến nay, MRI ngày càng được sử dụng rộng rãi bởi sự chính xác, an toàn. Hoàn toàn không xâm nhập và không dùng tia X. Hình ảnh có độ phân giải cao, khảo sát đa mặt cắt. Cho ra hình ảnh sắc nét về bộ phận cần chụp, đồng thời đánh giá được các tính chất của mô cần khảo sát.

Chụp cộng hưởng từ mang lại độ chính xác và an toàn cao

Phương pháp chẩn đoán chụp cộng hưởng từ MRI đem lại hình ảnh rõ nét. Điều này giúp các bác sỹ đánh giá chi tiết tổn thương và chẩn đoán bệnh chính xác.

So với các kĩ thuật chẩn đoán hình ảnh khác như chụp X quang và chụp CT, chụp cộng hưởng từ giúp đánh giá tốt các tổn thương ở phần mềm hơn. Đặc biệt có giá trị trong việc phát hiện các tổn thương của sụn khớp, dây chằng, chi tiết não bộ, và cột sống.

Chụp cộng hưởng từ không sử dụng tia X nên an toàn và không có các tác dụng phụ so với chụp X quang và CT.

Cộng hưởng từ được sử dụng rộng rãi cho nhiều đối tượng bệnh nhân. Kể cả phụ nữ đang mang thai và trẻ em cũng có thể chụp. Tuy nhiên, phụ nữ có thai 3 tháng đầu chỉ nên chụp cộng hưởng từ khi thật cần thiết. Và chỉ được phép chụp khi có chỉ định của bác sỹ chuyên khoa. Để chụp cộng hưởng từ, người bệnh nên đem theo các kết quả xét nghiệm, siêu âm, phim X quang và CT (nếu có). Thông qua đó bác sỹ chẩn đoán hình ảnh tham khảo và quyết định kỹ thuật chụp thích hợp cho từng bệnh lý.

Bệnh nhân có thiết bị hỗ trợ tim mạch như: máy tạo nhịp tim, máy khử rung, van tim giả… Có mảnh kim loại hay vật liệu cấy ghép bằng kim loại trong cơ thể. Ví dụ như mảnh đạn, các kẹp mạch máu, máy trợ thính, thiết bị bơm thuốc tự động dưới da… không được chỉ định cộng hưởng từ vì có thể gây nguy hiểm và làm nhiễu hình ảnh.

Tại sao nên chụp cộng hưởng từ tại Vietlife

Tiên phong trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh, Vietlife tự hào là cơ sở y tế tư nhân đầu tiên có hệ thống 06 máy cộng hưởng từ, không ngừng cập nhật công nghệ mới trên thế giới để mang đến chất lượng hình ảnh rõ nét và kết quả chính xác nhất cho người bệnh.

Cầu thủ Hà Đức Chinh sử dụng dịch vụ chụp cộng hưởng từ tại phòng khám đa khoa Vietlife
Cầu thủ Hà Đức Chinh sử dụng dịch vụ chụp cộng hưởng từ tại phòng khám đa khoa Vietlife

Thiết bị cộng hưởng từ thế hệ mới của Siemens, Magnetom Amira 1.5 Tesla có các tính năng vượt trội. Đem lại sự thoải mái tối đa cho bệnh nhân. Đảm bảo chất lượng hình ảnh sắc nét, thời gian chụp nhanh chóng: 5 – 10 phút/1 lần chụp. Giảm tiếng ồn đến 97%, chụp bụng, khung chậu không cần nhịn thở.

Không chỉ đi đầu trong công nghệ với hệ thống máy móc trang thiết bị tiên tiến, Vietlife tự hào có đội ngũ chuyên gia, bác sĩ Chẩn đoán hình ảnh giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm giúp chẩn đoán sớm bệnh, hỗ trợ tích cực cho quá trình điều trị.

Đăng ký chụp cộng hưởng từ tại Vietlife ngay TẠI ĐÂY hoặc liên hệ tới Hotline 024 7307 8999 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!

Xem thêm:

Vì sao bạn nên chọn Vietlife
Phòng khám đạt chuẩn quốc tế
Đội ngũ bác sĩ là Phó giáo sư, Tiến sĩ đầu ngành
Chi phí khám bệnh chỉ từ 300.000 vnđ
Đăng ký tư vấn khám chữa bệnh

    Xem thêm

    Copyright ©2018 VietlifeClinic. All Rights Reserved