CSKH HN
024.7307.8999
CSKH HCM
028.3868.0909

Di chứng thần kinh, hô hấp – Ác mộng hậu Covid

Rất nhiều người nhiễm Covid mặc dù đã khỏi bệnh, tuy nhiên những di chứng hậu Covid kéo dài để lại thì quả thật là cơn ác mộng. Từ 20 đến 96% bệnh nhân Covid-19 đã khỏi đều có thể để lại di chứng. Khoảng 80% thể nhẹ/trung bình, 5% phát bệnh nguy kịch. Đa số những người đã khỏi bệnh nhưng vẫn còn các triệu chứng dai dẳng đến hằng năm đặc biệt các triệu chứng về thần kinh và hô hấp.

Hội chứng hậu Covid kéo dài

Nghiên cứu của Đại học Imperial College London tháng 6/2021 trên 500.000 bệnh nhân chẩn đoán hội chứng hậu Covid kéo dài được chia thành 2 nhóm chính:

– Nhóm có triệu chứng chính đường hô hấp như: ho hoặc khó thở.

– Nhóm chiếm đa số có biểu hiện chính là mệt mỏi, đau đầu

Các triệu chứng khác có thể gặp như: đánh trống ngực, tăng nhịp tim, cảm giác kim châm, suy giảm trí nhớ.

 

 

Mệt mỏi, hụt hơi... là triệu chứng phổ biến của di chứng hô hấp.
Mệt mỏi, hụt hơi… là triệu chứng phổ biến của di chứng hô hấp.

Sau thời gian gian tư vấn điều trị, theo dõi cho bệnh nhân F0 tại nhà tại TP.HCM ( đang điều trị và sau điều trị) do BSCKII Phạm Tuấn Khoa (Nguyên Giám đốc bệnh viện Đa khoa Bưu điện Tp.HCM; Giám đốc chuyên môn phòng khám Đa khoa Vietlife Sư Vạn Hạnh) đảm trách đã nhận thấy hầu hết các F0 sau khi điều trị thành công sẽ để lại một số những triệu chứng phổ biến “hậu Covid” sau đây:

– Khó thở hoặc hụt hơi

– Mệt mỏi, chóng mặt tư thế

– Khó chịu sau gắng sức

– Khó suy nghĩ, khó tập trung

– Ho

– Đau đầu, đau ngực, dạ dày

– Tim đập nhanh, đánh trống ngực

– Đau cơ, đau khớp

– Cảm giác tê bì

– Tiêu chảy

– Gặp vấn đề về giấc ngủ

– Sốt

– Phát ban

– Thay đổi tâm trạng

– Thay đổi về vị giác và khứu giác

Nhưng di chứng nổi bật và hầu hết đều gặp ở các bệnh nhân F0 sau khi điều trị khỏi là:

Di chứng hô hấp

– Mệt mỏi, mất –kiệt sức sau gắng sức nhỏ. 

– Ho, ho dai dẳng, khó thở, thở gấp

– Thiếu Oxy tổ chức

– Tim đập nhanh

Đây là những triệu chứng phổ biến. Các bất thường bày thường gặp ở những bệnh nhân bị viêm phổi nặng do COVID-19  cấp, đặc biệt những người cần thở oxy lưu lượng cao (HFNC) và thở máy.  Sự hình thành tổn thương xơ hóa ở phổi cũng xảy ra ở bệnh nhân lớn tuổi, có thời gian nằm viện dài, có bệnh phổi mạn tính và xơ hóa phổi có liên quan đến sự tăng cao nồng độ các cytokines trong máu.

Tình trạng xơ hóa này tạo điều kiện cho vi khuẩn thường trú trong phổi, từ đó tăng nguy cơ nhiễm trùng phổi sau khi khỏi COVID-19, góp thêm một nguyên nhân gây khó thở. 

Di chứng thần kinh

Tỷ lệ gặp là 1/3 bệnh nhân có hội chứng Long covid, bao gồm các triệu chứng: 

– Sương mù não” (khó suy nghĩ, không tập trung)

– Nhìn mờ, nhìn đôi

– Nhức đầu

– Mất vị giác và mất khứu giác (mất mùi)

Đau đầu là triệu chứng thường gặp với F0 sau khi đã khỏi bệnh
Đau đầu là triệu chứng thường gặp với F0 sau khi đã khỏi bệnh

Nhiều trường hợp bệnh lý thuyên tắc não – đột quỵ do tăng đông trong COVID-19, suy giảm nhận thức và tư duy: giảm khả năng tập trung, giảm trí nhớ, rối loạn về tiếp nhận ngôn ngữ (nghe, đọc được mà không hiểu), rối loạn hành vi (giảm khả năng kiểm soát và điều chỉnh hành vi), hay thậm chí là Alzeimer hay sảng/loạn thần. 

Triệu chứng về nhận thức được than phiền nhiều nhất là “brain fog” – tạm dịch lú lẫn, hay quên – tư duy trở nên mơ hồ, lú lẫn, chậm chạp, kém nhạy bén…

Hiện nay, có thể người thân gia đình, bạn bè hay chính anh/chị đang phải chịu đựng những di chứng “hậu covid” một cách thầm lặng… Đừng chịu đựng, bởi càng chịu đựng bệnh càng nguy hiểm. Hãy “Tầm soát sức khỏe hậu Covid” ngay, không mất bao nhiêu nhưng quan trọng là anh/chị yên tâm về sức khỏe của bản thân và gia đình.

Phương kháp điều trị hậu Covid kéo dài

Các triệu chứng hậu Covid kéo dài có thể xuất hiện đồng thời nên vấn đề điều trị cần sự phối hợp nhiều chuyên khoa như: Hô hấp, Tai mũi họng, Thần kinh, Tâm lý, phục hồi chức năng, vật lý trị liệu… Cần có biện pháp điều trị toàn diện, kiên trì để giảm các triệu chứng kéo dài, đây là một thách thức đối với người bệnh và y tế. Mỗi người bệnh phải được xây dựng một lộ trình điều trị riêng. 

Hiện nay, có thể người thân gia đình, bạn bè hay chính anh/chị đang phải chịu đựng những di chứng “hậu covid” một cách thầm lặng… Đừng chịu đựng, bởi càng chịu đựng bệnh càng nguy hiểm. Hãy “Tầm soát sức khỏe hậu Covid” ngay, không mất bao nhiêu nhưng quan trọng là chúng ta yên tâm về sức khỏe của bản thân và gia đình.

Liên hệ Hotline để được tư vấn chi tiết:  Hà Nội: 024 7307 8999/ 0906 99 33 30 – Hồ Chí Minh: 0938493909  

Vì sao bạn nên chọn Vietlife
Phòng khám đạt chuẩn quốc tế
Đội ngũ bác sĩ là Phó giáo sư, Tiến sĩ đầu ngành
Chi phí khám bệnh chỉ từ 300.000 vnđ
Đăng ký tư vấn khám chữa bệnh

    Xem thêm

    Copyright ©2018 VietlifeClinic. All Rights Reserved