CSKH HN
024.7307.8999
CSKH HCM
028.3868.0909

Đi bộ giúp ích gì trong việc điều trị thoái hóa khớp gối? 

Theo tạp chí Hồi phục lâm sàng (năm 2012) cho hay: Những người bị thoái hóa khớp gối có những cải thiện đáng kể về chức năng khớp gối sau chương trình tập đi bộ 4 tuần lễ. 

Beth Shepard – Nhà sinh lý luyện tập lâm sàng cũng đã xếp đi bộ là một trong số các bài tập ít va chạm nhất rất có ích cho bệnh nhân thoái hóa khớp gối.

Tăng cường sức mạnh cơ 

Đi bộ và các bài tập vận động ở chân sẽ giúp tăng cường sức mạnh cơ chân, giúp cơ khỏe mạnh, hỗ trợ cho đầu gối giúp cho khớp gối trở nên linh hoạt. Bên cạnh đó, cơ khỏe cũng giúp giảm áp lực lên khớp và sụn khớp gối.

Đi bộ giúp duy trì cân nặng hợp lý

Trọng lượng cơ thể lớn có thể gây thêm áp lực lên đầu gối người bệnh. Ở những người béo phì nguy cơ thoái hóa khớp gối sẽ giảm đi một nửa nếu giảm 5kg cân nặng. Đi bộ đúng cách sẽ giúp bạn giảm cân, giữ trọng lượng cơ thể phù hợp mà còn nâng cao hiệu quả quá trình điều trị.

Người thoái hóa khớp gối đi bộ thế nào cho đúng cách?

Đi bộ là hoạt động thể thao tốt cho sức khỏe mang lại sự linh hoạt, dẻo dai cho cơ thể. Đi bộ và tập luyện nhẹ nhàng, đúng cách sẽ hỗ trợ tích cực cho việc điều trị bệnh đạt hiệu quả. Người bệnh nên đi bộ đúng cách, khoa học, phù hợp với lứa tuổi của mình để việc điều trị đạt hiệu quả đồng thời mang lại lợi ích tốt cho sức khỏe. Không nên đi bộ đến 2 – 3 km một ngày.

 • Với những người cao tuổi có thoái hóa khớp gối có thể đi bộ nhẹ nhàng với các dụng cụ trợ giúp như sử dụng hai gậy hoặc gậy có bốn chân. Lúc này, tải trọng dồn xuống khớp gối sẽ giảm đi. 
 • Với những người trẻ tuổi có thoái hóa khớp gối có thể thay thế đi bộ bằng đi xe đạp để khớp gối không phải chịu nhiều lực từ cơ thể. Ngoài ra, có thể lựa chọn hình thức tập luyện khác như bơi lội, đi bộ dưới nước bởi trong môi trường nước trọng lượng cơ thể người giảm còn khoảng 1/5. Vì vậy, đi bộ dưới nước hoặc bơi lội không chỉ giúp sẽ giảm lực ép lên khớp gối, cột sống và các khớp khác mà còn giúp xương khớp dẻo dai. 

Ngoài ra, có thể lựa chọn đi bộ chậm trên vùng đất cỏ vì khi đó phản lực dội trên khớp gối sẽ cũng sẽ giảm đi.

 • Với những bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối giai đoạn 3,4 cần tránh các động tác mạnh, đột ngột như xoay gối, vặn xoắn, chạy nhảy vì những động tác này rất hại cho các khớp. Bởi vì khi vận động quá mạnh, sẽ tạo sức đè ép lên các mặt sụn khớp đã bị thoái hóa. Lớp sụn đó có tác dụng hấp thụ lực đè ép lên đầu xương. Điều này, khiến khớp càng hư hại nhiều hơn, bệnh nhân đau nhiều không thể thực hiện các hoạt động trong sinh hoạt thường ngày.

Lưu ý: Trước khi đi bộ, người bệnh nên thực hiện các động tác khởi động để làm nóng khớp gối. Người bệnh có thể khởi động khớp gối nhẹ nhàng bằng cách thực hiện những động tác như căng duỗi cẳng chân, bàn chân, gập gối, xoa bóp gối nhẹ nhàng. Để tránh căng thẳng cho đầu gối, họ có thể vận động đầu gối thật nhẹ nhàng sau mỗi lần đi bộ.

 

Đi bộ thế nào là vừa phải?

Việc chỉ ra thời gian đi bộ hợp lý là điều khó có thể áp dụng với tất cả bệnh nhân bởi nó còn liên quan đến rất nhiều yếu tố như: 

 • Đi bộ nhanh hay chậm?
 • Bề mặt đi bộ như thế nào (đi trên sân cỏ, trên cát hay trên sân xi măng) bởi bề mặt sân khác nhau khi đi bộ nhưng phản lực tác động lên gối sẽ khác nhau. 
 • Trọng lượng cơ thể thế nào? Bình thường hay thừa cân? 
 • Tình trạng sụn khớp, hệ cơ và dây chằng vùng khớp gối ra sao,…
 • Tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh.

 

Để biết được chính xác thời gian đi bộ cũng như các phương pháp điều trị, luyện tập cụ thể với tình trạng bệnh lý, người bệnh nên trực tiếp đến các chuyên khoa cơ xương khớp uy tín để thăm khám và điều trị.

 

Tại hệ thống phòng khám đa khoa Vietlife Clinic tại 14 Trần Bình Trọng – Hà Nội và 

583 Sư Vạn Hạnh – Tp Hồ Chí Minh có các bác sĩ đầu ngành từ các bệnh viện lớn: Bạch Mai, BV Đại học Y Hà Nội, Nguyễn Tri Phương, Việt Đức, Hữu Nghị… Khám và điều trị các bệnh lý cơ xương khớp:

Liên hệ Hotline để được tư vấn miễn phí: (024)7307.8999 –  0906.993.330 – (028)3868.0909.

Vì sao bạn nên chọn Vietlife
Phòng khám đạt chuẩn quốc tế
Đội ngũ bác sĩ là Phó giáo sư, Tiến sĩ đầu ngành
Chi phí khám bệnh chỉ từ 300.000 vnđ
Đăng ký tư vấn khám chữa bệnh

  Xem thêm

  Copyright ©2018 VietlifeClinic. All Rights Reserved