CSKH HN
024.7307.8999
CSKH HCM
028.3868.0909

Dấu hiệu nhận biết sốt siêu vi và sốt xuất huyết ở trẻ em

Mặc dù bệnh sốt xuất huyết tháng 10 đã có xu hướng giảm, tuy nhiên nguy cơ mắc bệnh vẫn còn. Trong đó có không ít trẻ em, các bác sĩ khuyến cáo, các bậc phụ huynh cần chú ý phòng bệnh cho trẻ. Người cần tìm hiểu kỹ về dấu hiệu nhận biết sốt nguy hiểm để đưa trẻ đi khám kịp thời. 

Theo BS. Nguyễn Bạch Huệ, chuyên khoa Nhi và Hồi sức tích cực nhi, sốt xuất huyết và sốt siêu vi có dấu hiệu ban đầu khá giống nhau. Tuy cùng là triệu chứng sốt, cơ thể mệt mỏi nhưng hai dạng sốt này lại hoàn toàn khác nhau.

Sốt siêu vi

Sốt siêu vi chỉ chung những trường hợp sốt do nhiễm các loại siêu vi trùng (virus) khác nhau. Phần lớn sốt siêu vi không nguy hiểm và có thể tự khỏi trong vòng 3-7 ngày. Dấu hiệu nhận biết sốt đó là sốt từng cơn, ở nhiệt độ cao từ 38 – 39 độ C thậm chí có lúc 40 độ C.

Khi nhiễm bệnh, đầu và cơ thể sẽ có cảm giác đau mỏi, đặc biệt là ở các cơ. Đối với trẻ nhỏ thì sẽ có hiện tượng quấy khóc. Các triệu chứng đi kèm đó là chảy mũi, hắt hơi, viêm long đường hô hấp, họng đỏ. Các hạch ở đầu, mặt, cổ có thể nhìn hoặc sờ thấy vì sưng to, đau. Kết mạc đỏ, viêm, chảy nước mắt.

Nguyên nhân gây bệnh là do virus đường tiêu hóa, có thể sớm xuất hiện tình trạng rối loạn tiêu hóa. Đặc điểm của bệnh là phân lỏng, không có máu, chất nhầy. Đôi khi xuất hiện tình trạng nôn mửa sau khi ăn. 

Điều trị sốt siêu vi

Theo BS Huệ, hiện chưa có thuốc đặc hiệu điều trị sốt siêu vi. Khi mắc bệnh thì nên tập trung vào việc hạ sốt. Dùng thuốc hạ sốt khi sốt trên 38,5 độ C, chườm mát, nằm nơi thoáng khí, mặc đồ mỏng. 

Khi sốt cao, cơ thể có thể bị mất nước, chính vì thế mà nên uống nhiều nước để bù lại. Có thể dùng nước lọc, nước hoa quả, nước oresol hoặc hydrit. Ăn món loãng, dễ tiêu nhưng vẫn đảm bảo đủ chất. Sốt siêu vi dễ gây thành dịch, nên khi bị ốm không nên đến chỗ đông người. 

Sốt xuất huyết

Đây là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch do vi rút dengue gây ra. Nguyên nhân gây bệnh là do muỗi vằn đốt người bị nhiễm vi rút sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt. Hai loại muỗi vằn truyền bệnh có tên khoa học là Aedes aegypti và Aedes albopictus, trong đó chủ yếu là do Aedes aegypti.

Muỗi vằn là thủ phạm lây truyền bệnh sốt xuất huyết. Bệnh có hai thể (sốt dengue và sốt xuất huyết dengue), xảy ra ở tất cả các nước nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới. Ở Việt Nam bệnh xảy ra ở hầu hết các tỉnh, xảy ra quanh năm. Nhưng thường bùng phát thành dịch lớn vào mùa mưa.

Dấu hiệu nhận biết sốt ở trẻ nhỏ
Ở nước ta bệnh sốt xuất huyết xảy ra ở hầu khắp các tỉnh thành

Dấu hiệu nhận biết là sốt cao 39 – 40 độ C, kéo dài trong vòng 2 – 7 ngày, khó hạ sốt. Khi bệnh thì có cảm giác ớn lạnh, đau nhức đầu chủ yếu là 2 bên thái dương và sau gáy, đau hốc mắt. Có những trường hợp người bệnh bị ho khan, rát họng. 

Người mắc bệnh còn gặp vấn đề về tiêu hóa như táo bón hoặc tiêu chảy. Hoặc là tình trạng xuất huyết dưới da ở vùng trong cánh tay, đùi. Thậm chí là chảy máu chân răng, chảy máu cam, nôn ói ra máu, đi cầu phân đen (xuất huyết trong). Căn bệnh này khá nguy hiểm và chưa có thuốc đặc trị lẫn vaccin phòng bệnh.

Điều trị bệnh sốt xuất huyết

BS.Nguyễn Bạch Huệ cho biết, khi người bệnh sốt cao trên 38,5 độ C, nên dùng thuốc hạ sốt. Chỉ dùng thuốc paracetamol theo chỉ định của thầy thuốc. Tuyệt đối không dùng thuốc hạ nhiệt aspirin, analgin, ibuprofen vì có thể gây tác dụng phụ như xuất huyết.

Nên để người bệnh nằm ở vị trí thoáng khí và chườm mát. Hạn chế mặc quần áo chật vì có thể làm cản trở việc hạ sốt. Cho người bệnh uống đủ nước, ăn đồ lỏng, chín mềm, chia thành nhiều  bữa nhỏ. Hạn chế đi lại vì người bệnh cần được nghỉ ngơi hoàn toàn.

Tuy chưa có thuốc đặc trị và vaccin phòng ngừa sốt xuất huyết, nhưng bệnh này có thể phòng ngừa bắt đầu từ việc cho bé ngủ nằm mùng, vệ sinh bụi rậm, đồ vật chứa nước đọng quanh nơi sinh sống để muỗi không có nơi sinh sản. Phun thuốc trừ muỗi định kỳ.

Xem thêm:

Vì sao bạn nên chọn Vietlife
Phòng khám đạt chuẩn quốc tế
Đội ngũ bác sĩ là Phó giáo sư, Tiến sĩ đầu ngành
Chi phí khám bệnh chỉ từ 300.000 vnđ
Đăng ký tư vấn khám chữa bệnh

    Xem thêm

    Copyright ©2018 VietlifeClinic. All Rights Reserved