CSKH HN
024.7307.8999
CSKH HCM
028.3868.0909

Cứng khớp ngón tay: bệnh thường gặp ở bệnh nhân đái tháo đường

Cứng khớp ngón tay là hiện tượng hạn chế vận động của các khớp ở bàn tay. Đây là một trong những biến chứng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân nhưng đa số mọi người lại có xu hướng bỏ qua nó. 

Bệnh có phổ biến không?

Theo số liệu thống kê có 8-50% bệnh nhân đái tháo đường bị cứng khớp ngón tay. Nếu xét riêng ở hai type thì 8-58% là ở bệnh nhân đái tháo đường type 1, 25-76% bệnh nhân đái tháo đường type 2.

Đối với bệnh nhân đái tháo đường bị cứng khớp ngón tay phổ biến hơn và mức độ bị nghiêm trọng hơn so với người khỏe mạnh, không mắc đái tháo đường. Khả năng kiểm soát đường huyết càng kém thì mức độ biến chứng cứng khớp bàn tay càng nặng.

Hình ảnh cứng khớp ngón tay

Tỷ lệ bị cứng khớp ngón tay ở bệnh nhân đái tháo đường không phụ thuộc giới tính, tỷ lệ nam và nữ mắc biến chứng này là như nhau. Thời gian mắc bệnh lâu và bệnh nhân lớn tuổi là hai yếu tố làm tăng nguy cơ mắc biến chứng cứng khớp ngón tay này.

Độ tuổi xuất hiện từ 10 đến 20 tuổi trở lên và hiếm gặp ở bệnh nhân dưới 10 tuổi. Tỷ lệ cứng khớp ở bệnh nhân trẻ tuổi trong nhiều năm vừa qua đã giảm rất nhiều.

Tại sao bệnh nhân đái tháo đường dễ bị cứng khớp ngón tay hơn người bình thường?

1. Di truyền

Theo nghiên cứu trong các gia đình mắc đái tháo đường type 1, trẻ em mắc đái tháo đường bị cứng khớp ngón tay có 35% người thân (bố mẹ, anh chị em) cũng bị biến chứng này, trong khi ở trẻ em mắc đái tháo đường không bị cứng khớp ngón tay chỉ có khoảng 13% người thân gặp phải biến chứng này. Như vậy, yếu tố di truyền cũng có thể là một nguyên nhân của biến chứng này ở bệnh nhân đái tháo đường type 1.

2. Tăng quá trình glycosyl hóa collagen nonenzymatic

Do tăng đường huyết mạn tính dẫn đến làm tăng liên kết chéo giữa các phân tử collagen, từ đó tăng kháng enzym thủy phân collagen, gây ra biểu hiện trên lâm sàng là cứng khớp.

3. Do biến chứng mạch máu nhỏ của bệnh tiểu đường

Tuy nhiên giả thuyết này chỉ được coi là một nguyên nhân khi bệnh nhân mắc kèm các biến chứng mạch máu nhỏ khác như bệnh võng mạc, thận hay bệnh lý thần kinh.

BSCKII Nguyễn Thị Lan – Bác sĩ chuyên khoa  Cơ Xương Khớp Phòng khám Vietlife đang thăm khám và tư vấn cho bệnh nhân.

Bệnh mạch máu nhỏ có thể gây ra thiếu oxy mô, dẫn đến tăng sản sinh gốc tự do làm tăng sản xuất các yếu tố tăng trưởng và cytokine, dẫn đến tăng sản sinh các tế bào quanh khớp, làm các khớp mất đi sự mềm mại.

Cho đến nay, điều trị cứng khớp ngón tay ở bệnh nhân đái tháo đường vẫn chưa được quan tâm đúng mức. Vì thế, quá trình kiểm soát đường huyết kết hợp với vật lý trị liệu được coi là rất quan trọng trong việc làm giảm nguy cơ mắc biến chứng này và giảm mức độ cứng khớp ngón tay. Liên hệ Hotline 024 7307 8999 – 028 3868 0909 để được tư vấn và đặt lịch khám.

Vì sao bạn nên chọn Vietlife
Phòng khám đạt chuẩn quốc tế
Đội ngũ bác sĩ là Phó giáo sư, Tiến sĩ đầu ngành
Chi phí khám bệnh chỉ từ 300.000 vnđ
Đăng ký tư vấn khám chữa bệnh

    Xem thêm

    Copyright ©2018 VietlifeClinic. All Rights Reserved