Cùng chuyên gia chia sẻ cách nhận biết tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não hay còn gọi là đột quỵ là 1 trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, để lại biến chứng nặng, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, tâm thần và đời sống của người bệnh.

Các dấu hiệu của tai biến mạch máu não

Theo PGS.TS.TTƯT Kiều Đình Hùng – Trưởng khoa Ngoại thần kinh, Cột sống và Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Phó chủ tịch hội đồng cố vấn chuyên môn phòng khám Vietlife cho biết: tai biến mạch máu não có 2 trạng thái chính là chảy máu não và nhũn não. Các nguyên nhân gây chảy máu não có thể là do cao huyết áp, vỡ phình mạch não, vỡ dị dạng mạch máu não,… Người trẻ phần lớn là vỡ dị dạng mạch máu não, người trung niên thì hay phình mạch máu não, người cao tuổi thì hay vỡ phình mạch não, người lớn tuổi hơn thì hay do tăng huyết áp.

Nhũn não là nhồi máu cơ tim hoặc nhồi máu não là tình trạng mạch não bị tắc, nguyên nhân gây tắc hay gặp nhất là do bệnh lý xơ vữa động mạch hoặc hẹp lòng động mạch, hoặc do tổn thương mạch do đái tháo đường. Các nguyên nhân khác: bệnh tim mạch (máu đông trong tim), bệnh van tim do lưu thông máu không tốt, do máu cục ở tim bắn lên trên não gây nhồi máu não, nhồi máu ở động mạch nhỏ thường ít ảnh hưởng hoặc các vùng không có chức năng ít bị ảnh hưởng, vùng chức năng quan trọng như vùng vận động thì sẽ bị liệt nửa người, vùng tiếng nói sẽ gây rối loạn ngôn ngữ, vùng chức năng dây thần kinh thì có thể gây điếc tai, tổn thương thân não gây sặc, méo mồm hoặc nhiều trạng thái khác..

Nếu vỡ phình mạch không được cấp cứu, can thiệp kịp thời, lượng máu chảy quá nhanh, nhiều có thể dẫn đến tử vong hoặc nếu máu chảy vừa phải vào vùng chức năng khác như vùng vận động sẽ gây liệt nửa người, vùng tiếng nói sẽ bị thất điều (không nói được, rối loạn ngôn ngữ) vùng trí tuệ sẽ gây lú lẫn…

Nếu nhồi máu não ở động mạch lớn như động mạch cảnh trong, động mạch não giữa thì gây ra tử vong, nếu qua khỏi thì di chứng nặng thường là liệt nửa người bên đối diện không thể hồi phục, vùng nhẹ hơn tùy theo động mạch chi phối vùng chức năng nào của não bị nhồi máu thì tổn thương đi kèm như vùng cảm giác mất cảm giác nửa người….

Xử trí tai biến mạch máu não như thế nào?

Tai biến mạch máu là một tình trạng cấp cứu. Khi thấy người bệnh có những biểu hiện như yếu, liệt mặt, khó nói cần gọi ngay xe cấp cứu hoặc taxi đưa bệnh nhân đến bệnh viện càng sớm càng tốt. Tốt nhất là trong vòng 3 giờ sau khi xuất hiện triệu chứng đầu tiên. Tuyệt đối không nên cho bệnh nhân uống nước hoặc vắt chanh vào miệng bệnh nhân vì lúc này vùng hầu họng đã bị liệt nếu uống nước sẽ gây sặc vào đường thở, làm suy hô hấp.

Liên hệ Hotline 024 7307 8999 để được hỗ trợ nhanh nhất hoặc Đăng ký khám, tư vấn cùng các chuyên gia ngay TẠI ĐÂY

Xem thêm

Copyright ©2018 VietlifeClinic. All Rights Reserved

(024) 73 078 999