CSKH HN
024.7307.8999
CSKH HCM
028.3868.0909

Cha mẹ cần cảnh giác với hội chứng viêm đa hệ thống hậu Covid ở trẻ

Thời gian gần đây một số trẻ sau khi khỏi Covid khỏi thường có nhiều triệu chứng lạ như sốt, mệt mỏi kéo dài, có ban đỏ, rối loạn tiêu hóa… Nhiều cha mẹ cho rằng tình trạng rối loạn tiêu hóa là do trẻ bị nhiễm khuẩn khi ăn đồ ăn không hợp vệ sinh hay sốt là do bé cảm cúm…Nhưng thực chất không phải như vậy.

Bởi những trẻ em khi gặp tình trạng này đến viện, bác sĩ kết luận phần lớn đều có liên quan đến Covid 19. Đó còn được gọi là hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ Hậu Covid (MIS-C). Hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em (MIS-C) là khi cơ thể cố gắng chữa lành khỏi nhiễm trùng Covid-19, hệ thống miễn dịch của trẻ có thể phản ứng quá mức với nhiễm trùng gây ra tình trạng viêm quá mức trong các cơ quan nội tạng của trẻ.

Hậu Covid ở trẻ đang có chiều hướng gia tăng
Hậu Covid ở trẻ đang có chiều hướng gia tăng (Ảnh internet)

Một số triệu chứng của MIS-C

– Sốt ≥ 3 ngày 

– Có ban đỏ hoặc xung huyết giác mạc hoặc phù nề niêm mạc miệng, bàn tay, chân.

– Hạ huyết áp hoặc sốc.

– Suy giảm chức năng tim, tổn thương màng tim, viêm màng ngoài tim, bất thường mạch vành xác định qua siêu âm, tăng proBNP, Troponin.

– Rối loạn đông máu (PT, APTT, D-dimer cao)

– Rối loạn tiêu hóa cấp tính (ỉa chảy, đau bụng, nôn)

– Tăng các chỉ số viêm (CRP, máu lắng, procalcitonin)

– Không do các căn nguyên nhiễm trùng khác

– Từng nhiễm vi rút SARS-CoV-2 hoặc tiếp xúc gần với người mắc Covid-19 trong vòng 2-6 tuần (XN Real-time RT-PCR hoặc kháng thể kháng SARS-CoV-2 dương tính).

Hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ Hậu Covid có lây không?

Câu trả lời là Không. Trẻ có thể đã bị nhiễm coronavirus trước đây. Một số trẻ mắc MIS-C hiện tại bị Covid-19 và vẫn còn truyền nhiễm, một số đã có kháng thể cho thấy là đã từng bị nhiễm trùng trong quá khứ và một số không có bằng chứng về nhiễm trùng hiện tại hoặc quá khứ. Tuy nhiên, MIS-C tự nó không truyền nhiễm.

Trẻ khi được tiêm chủng các biến chứng sẽ giảm đi
Trẻ khi được tiêm chủng các biến chứng sẽ giảm đi (Ảnh internet)

Trong tình hình đại dịch vẫn đang diễn ra hết sức phức tạp, tỷ lệ trẻ em mắc Covid-19 có xu hướng gia tăng nhất là đối tượng trẻ em dưới 12 tuổi (chưa được tiêm vaccine). Để hạn chế trẻ mắc Covid-19, tránh các di chứng hậu Covid-19 để lại, cha mẹ cần thực hiện các biện pháp như:

– Tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ theo khuyến cáo, nếu trẻ được tiêm chủng, các biến chứng của bệnh sẽ giảm đi, đặc biệt là các biến chứng hậu MIS-C.

– Hạn chế cho trẻ đến những nơi đông người để tránh lây nhiễm bệnh.

– Đeo khẩu trang cho trẻ ở những nơi công cộng và nơi đông người.

– Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc nước rửa tay.

– Cha mẹ nên khuyến khích trẻ vận động, chơi thể thao, nghỉ ngơi hợp lý.

– Bổ sung dinh dưỡng hợp lý cho trẻ.

Để cẩn thận hơn sau khi trẻ mắc Covid-19 cha mẹ cần đưa con đi kiểm tra sức khỏe nhất là sức khỏe về hệ hô hấp và tim mạch. Quá trình làm siêu âm, xét nghiệm hay chụp cộng hưởng từ sẽ giúp các bác sĩ chẩn đoán chính xác hơn những tổn thương mà Covid-19 đã gây ra cho trẻ để từ đó có giải pháp phòng ngừa và điều trị kịp thời. Nếu có thắc mắc cần tư vấn, khách hàng vui lòng liên hệ Hotline Hà Nội: 024 7307 8999 – 0906 993330/ Hồ Chí Minh: 028 3868.0909 – 0938493909.

Vì sao bạn nên chọn Vietlife
Phòng khám đạt chuẩn quốc tế
Đội ngũ bác sĩ là Phó giáo sư, Tiến sĩ đầu ngành
Chi phí khám bệnh chỉ từ 300.000 vnđ
Đăng ký tư vấn khám chữa bệnh

    Xem thêm

    Copyright ©2018 VietlifeClinic. All Rights Reserved