CSKH HN
024.7307.8999
CSKH HCM
028.3868.0909

Cẩn trọng với cơn đau bụng vùng thượng vị

Vùng thượng vị là vùng trên rốn và dưới mũi xương ức. Đau bụng vùng thương vị là một biểu hiện thường gặp. Cơn đau có khi là cấp tính có khi là âm ỉ kéo dài, gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe người bệnh. Đôi khi nó còn là dấu hiệu của một số bệnh lý nguy hiểm. Cùng tìm hiểu những nguyên nhân của đau bụng vùng thượng vị sau đây:

Hãy cẩn trọng với cơn đau bụng vùng thượng vị
Hãy cẩn trọng với cơn đau bụng vùng thượng vị

Bệnh dạ dày – tá tràng

Một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra cơn đau bụng vùng thường vị là do bệnh dạ dày – tá tràng. Ngoài đau bụng thì còn có thể kèm theo ợ hơi, ợ chua, rối loạn tiêu hóa. Đối với bệnh viêm dạ dày cấp hay đợt cấp của viêm dạ dày mạn người bệnh có những biểu hiện quằn quại, đau nhói, bụng chướng, vã mồ hôi, nôn. Còn trường hợp viêm dạ dày – tá tràng mạn, loét dạ dày, hẹp môn vị thì cơn đau thường âm ỉ, kéo dài. Cơn đau bụng gây khó chịu cho người bệnh.

Đau bụng thượng vị có khi là biểu hiện của thủng dạ dày. Người bệnh thường có biểu hiện đau chói vùng thượng vị, đau như dao đâm, bụng cứng như gỗ. Thủng dạ dày là một cấp cứu ngoại khoa. Người bệnh sẽ tử vong nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Bệnh của gan mật

Những bệnh lý về gan cũng gây ra cơn đau vùng thượng vị. Ví dụ là những bệnh như viêm gan, áp xe gan hay bệnh lý của đường dẫn mật như sỏi đường dẫn mật, sỏi túi mật. Có một vài trường hợp giun

Một số trường hợp giun chui ống mật cũng gây đau vùng thượng vị. Người bệnh phải chịu đựng sự đau bụng rất dữ dội, vật vã, toát mồ hôi.

Bệnh của tụy

Đau vùng thượng vị cũng có thể gặp trong bệnh của tụy như viêm tụy cấp, viêm tụy cấp chảy máu. Đôi khi đau bụng thượng vị âm ỉ trong viêm tụy mạn tính, ung thư đầu tụy.

Bệnh đại tràng

Những người viêm đại tràng cấp hoặc mạn tính cũng có thể gặp những cơn đau bụng vùng thượng vị. Các biểu hiện kèm theo  đầy hơi, trướng bụng, rối loạn tiêu hóa.

Đôi khi đau bụng thượng vị cũng là biểu hiện của viêm ruột thừa, khi ruột thừa lạc chỗ. Nếu không được phát hiện kịp thời thì khản năng ruột thừa vỡ là rất cao. Từ đó sẽ dẫn đến viêm phúc mạc gây nguy hiểm đến tính mạng.

Làm gì khi bị đau bụng vùng thượng vị?

Khi bị đau bụng thượng vị, nhất là những cơn đau cấp tính người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế. Cần phải đề phòng những biến chứng nguy hiểm tính mạng như thủng dạ dày, viêm phúc mạc…

Để chẩn đoán bệnh chính xác, bác sĩ có thể siêu âm ổ bụng. Hình ảnh siêu âm sẽ cho biết tình trạng của gan, mật và tụy. Hiện nay, nội soi tiêu hóa là biện pháp hữu hiệu cho việc chẩn đoán các bệnh lý về dạ dày, tá tràng và đại tràng. Các bác sĩ sẽ dựa trên kết quả nội soi để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Ngoài việc tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, người bệnh cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý.

Đau bụng thượng vị – chớ nên coi thường
Đau bụng thượng vị – chớ nên coi thường

Tuyệt đối không nên chủ quan với những dấu hiệu khác lạ của cơ thể. Đây có thể là những dấu hiệu cảnh báo cho những căn bệnh nguy hiểm. Một địa chỉ tin cậy mà bạn có thể yên tâm khám chữa bệnh đó là Vietlife. Hệ thống phòng khám Vietlife tự hào có đội ngũ chuyên gia, bác sĩ giỏi chuyên môn giàu kinh nghiệm từ các bệnh viện lớn như: bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Việt Đức, bệnh viện Đại học Y…

ác sĩ Lê Tuyết Anh có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nội soi
Bác sĩ Lê Tuyết Anh có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nội soi

BSCKII Lê Tuyết Anh – Khoa Tiêu hóa – Bệnh viện Bạch Mai – Chuyên gia về nội soi tiêu hóa: Nội soi thực quản – dạ dày, nội soi đại tràng, khám, tư vấn và điều trị các bệnh tiêu hóa – gan mật

Đăng ký khám – nội soi tại Vietlife: BẢN ĐĂNG KÝ

Xem thêm:

Vì sao bạn nên chọn Vietlife
Phòng khám đạt chuẩn quốc tế
Đội ngũ bác sĩ là Phó giáo sư, Tiến sĩ đầu ngành
Chi phí khám bệnh chỉ từ 300.000 vnđ
Đăng ký tư vấn khám chữa bệnh

    Xem thêm

    Copyright ©2018 VietlifeClinic. All Rights Reserved