Cân nặng ảnh hưởng đến hệ xương khớp như thế nào?

Những người thừa cân, béo phì có nguy cơ cao bị thoái hóa khớp hơn người bình thường. Vậy cụ thể cân nặng gây ảnh hưởng đến hệ xương khớp như thế nào, hãy cùng Vietlife tìm hiểu những thông tin sau:

Khung xương có nhiệm vụ nâng đỡ và bảo vệ các cơ quan trong cơ thể. Khả năng chịu lực của hệ xương khớp là vừa đủ đối với người có trọng lượng bình thường. Chính vì vậy, khi rơi vào tình trạng thừa cân, trọng lượng cơ thể tăng và trở nên nặng hơn sẽ gây thêm áp lực lên xương khớp và các dây chằng. Thông thường, trọng lượng cơ thể lớn sẽ gây tác động lên các khớp như: khớp háng, khớp gối và cột sống.

Việc tăng trọng lượng cơ thể sẽ khiến hệ xương khớp bị bào mòn, phá hủy dễ dẫn đến viêm xương khớp, thoái hóa khớp. Điều này gây nên tình trạng đau nhức và gây ảnh hưởng đến chức năng vận động của khớp.

Những người thừa cân, béo phì có nguy cơ cao bị thoái hóa khớp

Những người thừa cân, béo phì cần phải làm gì với tình trạng đau nhức xương khớp?

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, giảm cân nặng sẽ giảm nguy cơ thoái hóa khớp, khi cân nặng giảm đi 5kg nguy cơ thoái hóa khớp gối giảm đi 50%. Chính vì vậy, những người thừa cân béo phì cần phải thực hiện điều chỉnh cân nặng hợp lý bằng cách:

Xây dựng một chế độ ăn giảm calo, hạn chế ăn các thực phẩm chứa nhiều tinh bột, các chất nhiều đường, nhiều dầu mỡ, nhiều chất đạm… Tăng cường ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt, rau củ quả giàu vitamin và chất xơ. Lưu ý, cần giảm cân một cách từ từ, không nên giảm cân quá nhanh. Bên cạnh đó, bạn nên lựa chọn các môn thể thao ít chịu tải trọng lên xương khớp như bơi lội.

Để được hỗ trợ nhanh nhất Quý khách vui lòng gọi ngay Hotline: 09 06 99 33 30 hoặc gửi câu hỏi ngay tại đây BẢN ĐĂNG KÝ

Bình luận

Xem thêm

Copyright ©2018 VietlifeClinic. All Rights Reserved

Đặt lịch (024) 73 078 999