CSKH HN
024.7307.8999
CSKH HCM
028.3868.0909

Các giai đoạn phát triển của trẻ

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trẻ em được tính từ 0 – 18 tuổi và chia thành 5 giai đoạn như sau: Sơ sinh từ 0 – 1 tháng tuổi, Trẻ bú mẹ từ 1 – 23 tháng tuổi, Trẻ tiền học đường 2 – 5 tuổi, Trẻ nhi đồng từ 6 – 12 tuổi và trẻ vị thành niên 13 – 18 tuổi

Các giai đoạn phát triển của trẻ
Các giai đoạn phát triển của trẻ
  1. Giai đoạn sơ sinh và nhũ nhi

Đây là giai đoạn khó khăn nhất sau khi trẻ em ra khỏi bụng mẹ, trẻ chuyển từ môi trường nước sang không khí. Giai đoạn sơ sinh và nhũ nhi là giai đoạn khó khăn nhất đối với cả trẻ và bố mẹ đặc biệt với trường hợp sinh con đầu lòng. Đây là giai đoạn các cơ quan trong cơ thể đang dần hoàn thiện, hệ miễn dịch còn non yếu do vậy trẻ rất dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn liên quan đến đường hô lấp, lây truyền, vì vậy các chương trình chăm sóc và tiêm chủng cho trẻ trong giai đoạn này là vô cùng quan trọng. Bố mẹ nên tìm hiểu và lựa chọn các cơ sở tiêm chủng/khám chữa bệnh tin tưởng và chất lượng để bảo bảo tốt nhất cho sự phát triển của con.

Giai đoạn nhũ nhi
Giai đoạn nhũ nhi

       2. Thời kì “tiền học đường”

Bước qua giai đoạn nhũ nhi, cánh cửa của cuộc sống sẽ mở rộng hơn với trẻ. Sẽ có nhiều thay đổi về tâm sinh lý ở mỗi thời kì, vì vậy con bạn cần được chăm sóc đúng đắn, khoa học để phát triển khỏe mạnh và toàn diện.

Tiền học đường là thời kì trẻ em trong độ tuổi từ 2 – 5 tuổi. Trẻ bắt đầu được làm quen với trường lớp, cô giáo và bạn mới. Thời kỳ này, cơ thể bé vẫn phát triển nhưng bắt đầu chậm lại. Chức năng cơ bản của các bộ phận dần hoàn thiện, chức năng vận động và hệ cơ phát triển nhanh, trẻ có khả năng phối hợp động tác nhanh hơn. Bé đã bắt đầu biết tự đi một mình, chạy, vẽ, viết, tự xúc thức ăn, rửa tay, rửa mặt… Trí tuệ trẻ phát triển nhanh, đặc biệt về ngôn ngữ.

Tuy nhiên, ở giai đoạn này, miễn dịch thụ động từ người mẹ chuyển sang giảm nhiều nên trẻ hay mắc các bệnh như cúm, ho gà, bạch hầu, rối loạn tiêu hoá, còi xương và các bệnh về thể tạng. Thời điểm này, bé bắt đầu xuất hiện các bệnh có tính chất dị ứng như hen phế quản, nổi mề đay, viêm cầu thận cấp… Tiêm phòng vaccine đầy đủ sẽ giúp bé có thể hạn chế được một số bệnh. Ngoài ra, việc giáo dục thể chất và tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển tâm sinh lý của trẻ đóng một vai trò hết sức quan trọng. Thời kỳ này đa phần trẻ thường rất hiếu động nên bố mẹ cũng cần cẩn trọng đề phòng để tránh các tai nạn như ngã gây chấn thương, bỏng, ngộ độc…

          3. Thời kỳ nhi đồng

Giai đoạn nhi đồng
Giai đoạn nhi đồng

Thời kỳ này được tính trong khoảng 6 – 12 tuổi, lúc này trẻ vẫn tiếp tục lớn nhưng đã chậm hơn, răng sữa được thay thế bằng răng vĩnh viễn. Các cơ quan cũng đã hoàn chỉnh về cấu tạo và chức năng. Vỏ não đã hoàn toàn biệt hóa, các chức năng phát triển mạnh và phức tạp hơn. Trẻ đã biết suy nghĩ, phán đoán và trí thông minh cũng dần phát triển.

Thời kỳ này trẻ tiếp xúc nhiều hơn với môi trường xung quanh nên dễ mắc các bệnh nhiễm trùng cấp như thấp tim, viêm cầu thận cấp, bệnh về răng miệng và các tật khúc xạ mắt. Đây cũng là giai đoạn quan trọng trong sự hình thành hệ xương nên trẻ dễ mắc các bệnh về cột sống do sai tư thế gây ra gù, vẹo cột sống..

      4. Trẻ vị thành niên

Giai đoạn này còn được gọi là giai đoạn tiền dậy thì với tốc độ tăng trưởng nhanh. Tuổi dậy thì được giới hạn khác nhau tùy theo giới, môi trường và hoàn cảnh kinh tế – xã hội. Trẻ gái thường bắt đầu từ lúc 13 – 14 tuổi, kết thúc vào 17 – 18 tuổi. Trẻ trai thường bắt đầu từ 15 – 16 tuổi, kết thúc lúc 19 – 20 tuổi.

Trong giai đoạn này, chức năng các tuyến sinh dục hoạt động mạnh, biểu hiện bằng sự xuất hiện các giới tính phụ như ở vùng xương mu, hố nách lông mọc nhiều. Ở em gái thì vú phát triển, bắt đầu có kinh. Các em trai bắt đầu thay đổi về giọng nói (vỡ tiếng). Ngoài ra, các tuyến nội tiết như tuyến giáp, tuyến yên cũng hoạt động mạnh, tâm sinh lý như cảm xúc giới tính, tính khí, nhân cách cũng thay đổi. Trẻ có khuynh hướng sống tự lập, tính tự trọng cao, thích tham gia nhóm bạn cùng sở thích. Trẻ băn khoăn về những biến đổi cơ thể; có ý thức về giới tính, nhạy cảm hơn, dễ lạc quan nhưng cũng dễ cáu giận, bi quan.

Ở độ tuổi vị thành niên, các bệnh lý của trẻ hầu như giống người lớn. Ở trẻ thường xảy ra sự mất ổn định trong các chức năng của hệ giao cảm – nội tiết, nên thường có những rối loạn chức năng của nhiều cơ quan như hay hồi hộp, tăng huyết áp… Đặc biệt trong giai đoạn này, khi chăm sóc trẻ cha mẹ cần quan tâm chú trọng tới giáo dục giới tính. Tuy có 5 thời kì phát triển nhưng ranh giới giữa các thời kỳ đôi khi không rõ ràng và thường xen kẽ nhau.

Vì vậy nắm vững và nhận biết rõ đặc điểm của mỗi thời kỳ sẽ giúp bạn có điều kiện chăm sóc trẻ một cách toàn diện hơn. Bên cạnh chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt khoa học, tiêm chủng đầy đủ, thăm khám bác sỹ kịp thời khi ốm đau, thì việc theo dõi sức khỏe định kỳ cho trẻ là một điều hết sức cần thiết. Khám sức khỏe định kỳ giúp bạn chủ động theo dõi quá trình phát triển của trẻ, phát hiện sớm bệnh. Từ đó điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý và có hướng điều trị phù hợp nếu cần. Chính sự chăm sóc và tình yêu của bạn là điều kiện tốt nhất để con phát triển và khôn lớn.

Trên đây là những thời kì phát triển của trẻ cả về sự phát triển thể trạng lẫn tâm sinh lý mà ba mẹ cần lưu ý. Ba mẹ có thể nói chuyện với con để nắm được tâm lý trẻ, nhưng để đảm bảo cho trẻ có một sức khỏe thể lực tốt nhất. Ngoài chú ý chế độ ăn uống cho trẻ, ba mẹ hãy chọn cho con những chương trình chăm sóc đồng hành tốt nhất.

Vietlife, đồng hành cùng ba mẹ cho con tương lai tươi sáng. Các chương trình có thể bạn quan tâm:

Để được tư vấn và giải đáp tốt nhất, vui liên hệ tổng đài CSKH 024 7307 8999 để được giải đáp!

Xem thêm:

Vì sao bạn nên chọn Vietlife
Phòng khám đạt chuẩn quốc tế
Đội ngũ bác sĩ là Phó giáo sư, Tiến sĩ đầu ngành
Chi phí khám bệnh chỉ từ 300.000 vnđ
Đăng ký tư vấn khám chữa bệnh

    Xem thêm

    Copyright ©2018 VietlifeClinic. All Rights Reserved