CSKH HN
024.7307.8999
CSKH HCM
028.3868.0909

Bơm xi măng sinh học – Điều trị xẹp đốt sống ở người cao tuổi

Bơm xi măng sinh học điều trị xẹp đốt sống do loãng xương là thủ thuật ít xâm lấn, có tác dụng hàn gắn ổ gãy trong đốt sống, làm vững đốt sống. Đây là kĩ thuật dùng một ống thông rất nhỏ chọc qua da và bơm một lượng xi măng sinh học vào đốt sống xẹp dưới hướng dẫn của hình ảnh. 

Loãng xương gây xẹp đốt sống như thế nào?

Trong cơ thể của chúng ta luôn diễn ra 2 quá trình tạo xương và huỷ xương. Khi còn trẻ tốc độ tạo xương nhanh và mạnh giúp cơ thể chúng ta lớn lên, các xương to ra và chắc khoẻ. Khối lượng xương đạt đỉnh (mức độ cao nhất) ở độ tuổi 20 – 30 tuổi. Sau độ tuổi này tốc độ tạo xương bắt đầu chậm lại. Những người sau 50 tuổi hay phụ nữ see sau mãn kinh, tốc độ huỷ xương tăng nhanh, quá trình tạo xương không bù đủ kịp dẫn đến khối lượng xương giảm và gây ra loãng xương.

Lúc này, xương trở nên xốp, giòn và dễ gãy. Khi đó những cử động mặc dù rất nhỏ trong sinh hoạt hàng ngày cũng có thể gây gãy xương (đặc biệt là ở cột sống và cổ xương đùi) và gây ra những cơn đau dai dẳng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Theo ThS.BS Vũ Xuân Phước – Khoa Chấn thương chỉnh hình và Cột sống, BV Bạch Mai, khoảng 2/3 bệnh nhâng xương bị tổn thương cột sống không có triệu chứng hoặc không được chẩn đoán cho tới khi bệnh nhân đến khám vì các nguyên nhân khác hoặc có dấu hiệu phát hiện trên X quang.

Bơm xi măng sinh học điều trị xẹp đốt sống
Hình ảnh xẹp đốt sống do loãng xương trên phim cộng hưởng từ

Đau lưng dai dẳng bởi xẹp đốt sống do loãng xương

Mới đây, bác sỹ Phước từng thăm khám cho một bệnh nhân nữ 83 tuổi, đau cột sống nhiều tháng, mặc dù bệnh nhân không có tiền sử ngã hay chấn thương. Những cơn đau dai dẳng làm bệnh nhân không cử động được dẫn đến viêm phổi. Bệnh nhân được chụp cộng hưởng từ (MRI) đánh giá phù nề tuỷ xương và đo mật độ xương đánh giá loãng xương. Kết quả phim chụp MRI cho thấy, bệnh nhân xẹp đa tầng cột sống từ đốt sống ngực 7 (T7) đến đốt sống thắt lưng 2 (L2). Mật độ xương T-score: -5.2 (Loãng xương nặng).

Bệnh nhân này được điều trị bằng phương pháp bơm xi măng sinh học ít xâm lấn vào đốt sống. Sau can thiệp bệnh nhân đỡ đau lưng, dễ chịu và có thể ngồi dậy và đi lại tốt.

Bơm xi măng sinh học – Điều trị xẹp đốt sống do loãng xương

Các phương pháp điều trị xẹp đốt sống bao gồm: Nội khoa, can thiệp thủ thuật và phẫu thuật. Hiện nay, bơm xi măng sinh học là phương pháp điều trị ít xâm lấn, có nhiều ưu điểm. Bơm xi măng sinh học có bóng và không bóng vào đốt sống xẹp có tác dụng hàn gắn ổ gãy trong đốt sống, làm vững đốt sống.

Bơm xi măng sinh học điều trị xẹp đốt sống do loãng xương
Bơm xi măng sinh học điều trị xẹp đốt sống do loãng xương

Bác sỹ Phước cũng cho biết, với người bệnh cao tuổi, có nhiều bệnh lý nền việc trải qua một cuộc phẫu thuật sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Kỹ thuật bơm xi măng sinh học với nhiều ưu điểm vượt trội, khắc phục những hạn chế của phương pháp trước đây như: vết chọc kim nhỏ, thời gian làm thủ thuật rút ngắn, không đau, làm bền vững thân đốt sống, không cần gây mê, không mất máu. Sau thủ thuật, bệnh nhân phục hồi nhanh, giảm các biến chứng do nằm lâu.

Lời khuyên từ bác sỹ 

Những người trên 50 tuổi, đặc biệt phụ nữ sau mãn kinh khi có triệu chứng đau cột sống (đặc biệt sau chấn thương, động tác vận động đột ngột) cần lưu ý thăm khám tránh bỏ sót xẹp đốt sống do loãng xương. Chúng ta ai rồi cũng sẽ già đi theo năm tháng, rất khó có thể tránh khỏi tình trạng loãng xương và những biến chứng từ đó. Hãy quan tâm đến người cao tuổi là ông bà, bố mẹ mình và chia sẻ thông tin này tới cộng đồng.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA VIETLIFE

Là hệ thống phòng khám chuyên về điều trị các bệnh cơ xương khớp với đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm tại các bệnh viện hàng đầu. Cơ sở vật chất hiện đại, tiên tiến đầy đủ các dịch vụ chẩn đoán và điều trị toàn diện bệnh lý cơ xương khớp và cột sống bao gồm: thăm khám và điều trị cùng các chuyên gia, chụp cộng hưởng từ, X quang, siêu âm, xét nghiệm, đo mật độ xương, phục hồi chức năng, vật lý trị liệu…

Vietlife địa chỉ tin cậy điều trị bệnh xương khớp
Phòng khám đa khoa Vietlife địa chỉ tin cậy điều trị bệnh xương khớp

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA VIETLIFE

Địa chỉ: Số 14 Trần Bình Trọng, Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Số 583 Sư Vạn Hạnh, P13, Q10, Hồ Chí Minh

Điện thoại: 024 7307 8999/0906 99 33 30

Website: https://vietlifeclinic.com

Xem thêm:

Vì sao bạn nên chọn Vietlife
Phòng khám đạt chuẩn quốc tế
Đội ngũ bác sĩ là Phó giáo sư, Tiến sĩ đầu ngành
Chi phí khám bệnh chỉ từ 300.000 vnđ
Đăng ký tư vấn khám chữa bệnh

    Xem thêm

    Copyright ©2018 VietlifeClinic. All Rights Reserved