CSKH HN
024.7307.8999
CSKH HCM
028.3868.0909

Bệnh viêm khớp dạng thấp: Nguyên nhân, triệu chứng và biến chứng nguy hiểm

Bệnh viêm khớp dạng thấp khiến người bệnh thường xuyên gặp tình trạng đau nhức xương khớp gây mệt mỏi và khó chịu. Bệnh viêm khớp dạng thấp nếu không điều trị có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Viêm khớp dạng thấp có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm
Viêm khớp dạng thấp có thể gây biến dạng khớp

Bệnh viêm khớp dạng thấp và những điều cần biết

Viêm khớp dạng thấp là tình trạng viêm mãn tính ảnh hưởng đến nhiều bộ phận trên cơ thể. Ở một số người, viêm khớp dạng thấp có thể làm tổn thương nhiều hệ cơ quan bao gồm da, mắt, phổi, tim và các mạch máu. Đây là một dạng bệnh lý tự miễn, nguyên nhân do hệ miễn dịch tấn công nhầm các mô bình thường trên cơ thể.

Không giống với những tổn thương thoái hóa khớp do rách hoặc mòn, viêm khớp dạng thấp khiến khớp sưng, đau và dẫn đến mòn xương và biến dạng khớp.

Viêm khớp dạng thấp có thể làm tổn thương tới những bộ phận khác trên cơ thể. Những loại thuốc hiện nay có thể giúp cải thiện tình trạng này đáng kể. Tuy nhiên, viêm khớp dạng thấp ở mức độ nghiêm trọng khó phục hồi, thậm chí có thể gây khuyết tật.

Các triệu chứng điển hình của bệnh viêm khớp dạng thấp

Những dấu hiệu và triệu chứng của viêm khớp dạng thấp được sử dụng làm tiêu chuẩn chẩn đoán, cụ thể nếu có ≥ 4 tiêu chuẩn sau đây và các triệu chứng viêm khớp (tiêu chuẩn 1- 4) có thời gian diễn biến trên 6 tuần:

 • Cứng khớp buổi sáng kéo dài trên 60 phút.
 •  Viêm tối thiểu ba nhóm khớp: sưng phần mềm hay tràn dịch tối thiểu 3 trong số 14 nhóm khớp sau (kể cả hai bên): khớp ngón gần bàn tay, khớp bàn ngón tay, khớp cổ tay, khớp khuỷu, khớp gối, khớp cổ chân, khớp bàn ngón chân.
 • Sưng đau các khớp ở bàn tay: sưng đau tối thiểu một nhóm trong số các khớp cổ tay, khớp ngón gần, khớp bàn ngón tay.
 • Viêm khớp đối xứng.
 • Hạt dưới da.
 • Yếu tố dạng thấp trong huyết thanh dương tính.
 • Dấu hiệu X quang điển hình của VKDT: chụp khớp tại bàn tay, cổ tay hoặc khớp tổn thương: hình bào mòn, hình hốc, hình khuyết đầu xương, hẹp khe khớp, mất chất khoáng đầu xương.

Nguyên nhân chính gây nên viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp hiện chưa rõ nguyên nhân nhưng có nhiều liên quan đến nhiễm khuẩn, cơ địa (nữ giới, trung niên, yếu tố HLA) và rối loạn đáp ứng miễn dịch. Trong đó có vai trò của lympho B (miễn dịch dịch thể), lympho T (miễn dịch qua trung gian tế bào), đại thực bào… với sự tham gia của các tự kháng thể (anti CCP, RF…) và các cytokines (TNFα, IL6, IL1…).

Viêm khớp dạng thấp xảy ra khi hệ miễn dịch tấn công lớp màng hoạt dịch bao bọc quanh khớp. Viêm làm dày lớp màng hoạt dịch dẫn tới phần sụn, xương trong khớp bị tổn thương. Gân và dây chằng quanh khớp bị yếu và giãn. Dần dần dẫn đến khớp và dây chằng bị biến dạng.

Những yếu tố nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp 

Giới tính: Thông thường, phụ nữ là đối tượng có nguy cơ bị viêm thấp khớp cao hơn nam giới .

Tuổi: Viêm khớp dạng thấp có thể xảy ra ở bất cứ độ tuổi nào, nhưng thường xảy ra với những người ở độ tuổi trung niên.

Tiền sử gia đình: Nếu một trong số thành viên trong gia đình bị viêm khớp dạng thấp, bạn có nhiều khả năng sẽ mắc loại bệnh này.

Hút thuốc: Hút thuốc có thể làm tăng nguy cơ bị viêm thấp khớp, đặc biệt là khi có thêm yếu tố di truyền.

Nhiễm độc: Ngoài ra, nhiễm những chất độc hại như amiăng hoặc silica cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc viêm khớp dạng thấp.

Một số biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp có thể làm tăng nguy cơ mắc 1 số bệnh lý nghiêm trọng tại khớp và các cơ quan khác trên cơ thể. Cụ thể:

Loãng xương: Người viêm khớp dạng thấp thường sống cả đời với những loại thuốc điều trị, điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng loãng xương – một tình trạng làm suy yếu xương và khiến xương dễ gãy hơn.

Nốt thấp: Những nốt sưng cục thường hình thành quanh những huyệt như ở khuỷu tay. Tuy nhiên, những nốt sưng này cũng có thể ở bất cứ chỗ nào trên cơ thể, gồm cả phổi.

Khô mắt, khô miệng: Những người bị viêm thấp khớp thường mắc triệu chứng Sjogren, một chứng rối loạn làm giảm độ ẩm ở mắt và miệng.

Nhiễm khuẩn: Những loại thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp có thể gây tổn thương hệ miễn dịch, dẫn tới nhiễm khuẩn.

Tỉ lệ mỡ ở những người bị viêm khớp dạng thấp thường ở mức cao, thậm chí ở cả những người có chỉ số cơ thể BMI ở mức bình thường.

Hội chứng ống cổ tay: Viêm khớp dạng thấp làm ảnh hưởng đến cổ tay, có thể chèn ép các dây thần kinh ở bàn tay và ngón tay.

Vấn đề tim mạch: Viêm khớp dạng thấp có thể làm tăng nguy cơ làm cứng và chẹn động mạch cũng như viêm nang quanh tim. Thấp tim thường đi liền với thấp khớp sau 1 tình trạng nhiễm khuẩn do liên cầu tan huyết beta nhóm A.

Các bệnh về phổi: Những người mắc viêm khớp dạng thấp thường có nguy cơ bị viêm và để lại sẹo ở các mô phổi, điều này có thể gây khó thở.

Liệt: Biến chứng liệt xảy ra khi bệnh nhân viêm khớp dạng thấp mức độ nặng và không tuân thủ điều trị.

Xem thêm:

Vì sao bạn nên chọn Vietlife
Phòng khám đạt chuẩn quốc tế
Đội ngũ bác sĩ là Phó giáo sư, Tiến sĩ đầu ngành
Chi phí khám bệnh chỉ từ 300.000 vnđ
Đăng ký tư vấn khám chữa bệnh

  Xem thêm

  Copyright ©2018 VietlifeClinic. All Rights Reserved