CSKH HN
024.7307.8999
CSKH HCM
028.3868.0909

Đau đầu – Cảnh giác với bệnh lý phình mạch não

Rất nhiều người trong chúng ta thường gặp phải tình trạng đau đầu đột ngột, chóng mặt. Tuy nhiên chúng ta thường bỏ qua hoặc tự ý mua thuốc để điều trị.

Đau đầu có thể do rất nhiều nguyên nhân gây nên. Trong đó đau đầu do bệnh lý phình mạch não là một trong những nguyên nhân nguy hiểm nhất. Nếu không phát hiện kịp thời sẽ có nguy cơ vỡ gây chảy máu não và các biến chứng nguy hiểm khác. Đây là nguyên nhân chủ yếu của đột quỵ não ở những người trẻ.

Theo nhiều nghiên cứu nếu vỡ phình mạch máu não thì tỷ lệ tử vong lên đến 60%. Tuy 40% có thể sống sót nhưng để lại di chứng như liệt nửa người, thất ngôn hoặc hôn mê.

Thế nào là phình mạch máu não?

Phình mạch não là tình trạng phình ra của động mạch não. Thông thường nó chỉ xuất hiện ở một vị trí nhưng cũng có khi ở hai hay 3 vị trí (đa túi phình) hay gặp ở những động mạch lớn. Theo giả thuyết thì có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này. Có thể là sự thiếu hụt lớp áo của thành mạch, do vút, do viên thành mạch, do xơ mở, do tiểu đường, do cao huyết áp…

Hình ảnh túi phình mạch não
Hình ảnh túi phình mạch não

Biểu hiện lâm sàng của bệnh

Khoảng 60-80% phình mạch não được phát hiện do biến chứng chảy máu. Bệnh gặp ở nam nhiều hơn nữ. Triệu chứng này thường gặp ở người trên 40 tuổi. Nhưng gần đây xuất hiện nhiều trường hợp trẻ hơn. Biểu hiện lâm sàng là đau đầu đột ngột, dữ dội, nôn hoặc buồn nôn, có thể có cơn động kinh.

Những biến chứng nguy hiểm 

Khi tình trạng này không được phát hiện kịp thời sẽ vỡ ra gây đột quỵ. Khoảng 60% đột quỵ do vỡ túi phình mạch não sẽ dấn đến tử vong, 20% thành dị tật, tàn tật. Chỉ có khoảng 20% bệnh nhân có cơ hội hồi phục trở về cuộc sống bình thường.

Điều trị bệnh như thế nào?

Trước đây khi có túi phình mạch não bệnh nhân cần phải mổ sọ để kẹp túi phình. Nhưng hiện nay thì  kỹ thuật can thiệp mạch não đã rất phát triển nên hầu như không phải mổ. Các các sĩ chỉ cần cao thiệp mạch nút túi phình hoặc đặt Stent với kết quả rất tốt, bệnh nhân chỉ cần nằm viện 2-3 ngày.

Cách phòng ngừa và phát hiện phình mạch não

Tầm soát động mạch não

Đây là phương pháp quan trọng giúp phòng ngừa đột quỵ do phình mạch não đặc biệt ở người trẻ. Tầm soát động tĩnh mạch não sẽ giúp pháp hiện những dị dạng động tĩnh mạch não.

Khi các bạn trẻ thường xuyên bị đau đầu, chóng mặt không nên tự ý sử dụng thuốc điều trị. Tốt nhất là đến thăm khám với Bác sĩ chuyên khoa, tiến hành chụp MRI não và mạch não để tìm ra các bệnh lý của mạch não.

Theo thống kê trên mổ tử thi, người ta thấy tỷ lệ phình mạch não chiếm rất cao từ 3-5% dân số. Nếu không phát hiện được nguy cơ tai biến do vở túi phình rất lớn, tỷ lệ vỡ tăng lên hàng năm.

Nếu tầm soát mạch não không có các dị dạng, không phình mạch thì sẽ không xảy ra hiện tượng đột quỵ trừ trường hợp huyết áp cao.

Duy trì lối sinh hoạt lành mạnh

Bên cạnh việc tầm soát thì bạn cần thực hiện các thói quen sau để duy trì ổn định của huyết áp:
– Không hút thuốc lá
– Hạn chế sử dụng những loại thuốc có thể gây tăng huyết áp. Cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi uống thuốc
– Kiểm soát tốt ,ăn uống tránh bị đái tháo dường. Đặc biệt là những ai có người thân bị đái tháo đường
– Áp dụng lối sống lành mạnh bao gồm chế độ ăn uống cân bằng và tập thể dục thường xuyên
– Thường xuyên trao đổi với Bác sỹ của bạn về các kế hoạch để kiểm soát huyết áp
– Tìm kiếm lời khuyên của Bác sĩ về các kế hoạch tiếp theo để giảm nguy cơ phình mạch nếu người thân cấp một (cha mẹ, con cái hoặc anh chị em).

PGS, TS Kiều Đình Hùng – BV Đại học Y Hà Nội

BS,Cố vấn chuyên môn Phòng khám Đa khoa Vietlife

Xem thêm:

Vì sao bạn nên chọn Vietlife
Phòng khám đạt chuẩn quốc tế
Đội ngũ bác sĩ là Phó giáo sư, Tiến sĩ đầu ngành
Chi phí khám bệnh chỉ từ 300.000 vnđ
Đăng ký tư vấn khám chữa bệnh

    Xem thêm

    Copyright ©2018 VietlifeClinic. All Rights Reserved