CSKH HN
024.7307.8999
CSKH HCM
028.3868.0909

BẤT THƯỜNG MẠCH MÁU NÃO Ở NGƯỜI TRẺ: ĐÔI ĐIỀU BÁC SĨ VIETLIFE CHIA SẺ!

Não bộ chúng ta chỉ chiếm 2% trọng lượng cơ thể nhưng tiêu thụ 20% lượng oxy và năng lượng mỗi ngày, điều đó đã nói lên vai trò và sức “Lao động” khủng khiếp của trung tâm thần kinh trung ương này.

Để cung cấp đầy đủ năng lượng và oxy cho hơn 100 tỷ Nơron thần kinh trong não, cơ thể đã tạo ra một mạng lưới mạch máu não đan xen chằng chịt với tổng chiều dài tầm 560Km. Và với hệ thống mạch máu đấu nối nhau nhiều như trên thì luôn luôn có 1 tỷ lệ BẤT THƯỜNG nhất định và đây chính là nguyên nhân chính gây Tai biến Mạch Máu Não ở trẻ em & thanh thiếu niên (Đột quỵ não thể chảy máu). Những bất thường mạch máu này thường xuất hiện từ trong bào thai.

Tuy nhiên, hiện nay tỷ lệ BẤT THƯỜNG trong mạch máu não hoàn toàn có thể phát hiện ra nhờ có máy chụp cắt lớp vi tính (CT Scanner) & máy chụp cộng hưởng từ (MRI). Hai loại máy này thường được sử dụng thăm dò, khảo sát hệ thống mạch máu não của chúng ta để phát hiện sớm những bất thường (nếu có).

 PGS.TS. BS Kiều Đình Hùng - Trưởng khoa Ngoại thần kinh cột sống & Chấn thương chỉnh hình, BV Đại học Y/ Phó Chủ tịch Hội đồng Cố vấn chuyên môn Hệ thống Phòng Khám Vietlife, đang chẩn đoán phim chụp của một bệnh nhân có bất thường về mạch máu
PGS.TS. BS Kiều Đình Hùng – Trưởng khoa Ngoại thần kinh cột sống & Chấn thương chỉnh hình, BV Đại học Y/ Phó Chủ tịch Hội đồng Cố vấn chuyên môn Hệ thống Phòng Khám Vietlife, đang chẩn đoán phim chụp của một bệnh nhân có bất thường về mạch máu.

Trong đó công nghệ chụp cộng hưởng từ sọ não-mạch máu não là thăm dò hầu như không có tác dụng phụ, không chịu ảnh hưởng bởi tia X. Chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng để sàng lọc cho chính mình và người thân yêu của mình. Vì những bất thường này hầu như sẽ không có triệu chứng gì cả. Chỉ khi khối bất thường mạch máu to lên, doạ vỡ hoặc vỡ mới gây đau đầu và các triệu chứng của tai biến trên lâm sàng. Tuy nhiên đợi đến lúc này thì mọi thứ có thể đã là quá muộn.

Không thể áp dụng sàng lọc phổ thông cho tất cả mọi người tuy nhiên mỗi gia đình chúng ta hoàn toàn có thể cân nhắc lựa chọn chủ động khảo sát hệ thống mạch máu não của những người thân trong gia đình mình bằng công nghệ chụp cộng hưởng từ mạch máu não.

Bao lâu nên tầm soát bất thường mạch máu não một lần? 

Với những người có tiền sử gia đình có người từng mắc tai biến, đột quỵ, những người có bệnh lý nền, người > 40 tuổi nên đi khám tầm soát và dự phòng đột quỵ 1 năm đến 2 năm/ lần.

Nếu những người có kết quả chụp mạch máu não có phát hiện hẹp hoặc phình cần được theo dõi và thăm khám định kỳ. 

Người khỏe mạnh có thể từ 3-5 năm nên tầm soát và dự phòng đột quỵ 1 lần. Những người có yếu tố nguy cơ cao như tăng huyết áp, tiểu đường, mỡ máu cao thì cần theo dõi thường xuyên. 

Nêu lưu ý nếu đi khám tầm soát khỏe mạnh bình thường, nhưng khi về vẫn uống nhiều rượu bia, hút nhiều thuốc lá, nguy cơ đột quỵ gia tăng và xảy đến bất ngờ.

Phòng chụp Cộng hưởng từ - Vietlife Sư Vạn Hạnh, TPHCM
Phòng chụp Cộng hưởng từ – Vietlife Sư Vạn Hạnh, TPHCM

Tầm soát dự phòng tai biến, đột quỵ tại phòng khám Vietlife có những gì?

Hệ thống phòng khám Vietlife là một trong những phòng khám đi đầu trong việc tầm soát các yếu tố nguy cơ đột quỵ nhằm dự phòng và giảm thiểu tối đa các biến cố đột quỵ  gây ảnh hưởng nặng nề cho người bệnh và gia đình.

Các mục khám tầm soát và dự phòng đột quỵ cơ bản, bao gồm:

  • Khám lâm sàng
  • Chẩn đoán hình ảnh và thăm dò chức năng
  • Xét nghiệm huyết học
  • Xét nghiệm sinh hóa máu
Chụp cộng hưởng từ giúp phát hiện sớm những bất thường về mạch máu
Chụp cộng hưởng từ giúp phát hiện sớm những bất thường về mạch máu

Sau quá trình khám cơ bản, các bác sĩ sẽ tiếp tục tư vấn các giải pháp và khám chữa bệnh chuyên sâu nếu có những dấu hiệu nguy hiểm, nhằm bảo vệ tối đa người bệnh khỏi nguy cơ đột quỵ. 

Hệ thống phòng khám đa khoa Vietlife có mặt ở cả Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, tại địa chỉ 14 Trần Bình Trọng, Hoàn Kiếm,Hà Nội và Số 583 Sư Vạn Hạnh, Phường 13,Quận 10, Tp Hồ Chí Minh. Liên hệ đặt khám qua số Hotline 024 7307 8999 – 028 3868 0909. hoặc xem chi tiết tại đây: https://vietlifeclinic.com/.

Vì sao bạn nên chọn Vietlife
Phòng khám đạt chuẩn quốc tế
Đội ngũ bác sĩ là Phó giáo sư, Tiến sĩ đầu ngành
Chi phí khám bệnh chỉ từ 300.000 vnđ
Đăng ký tư vấn khám chữa bệnh

    Xem thêm

    Copyright ©2018 VietlifeClinic. All Rights Reserved