CSKH HN
024.7307.8999
CSKH HCM
028.3868.0909

Bảo tồn ngón tay cho bệnh nhân bị hoại tử từng được chỉ định cắt cụt

Cách đây gần 1 tháng có một trường hợp bệnh nhân nam 43 tuổi đến Vietlife trong tình trạng ngón tay đang bị hoại tử. Bệnh nhân gặp một tai nạn sinh hoạt rất đơn giản là kính cắt vào tay và mất toàn bộ đầu ngón tay thứ 3 bàn tay phải.

Bảo tồn ngón tay cho bệnh nhân bị hoại tử từng được chỉ định cắt cụt
Hình ảnh ngón tay bệnh nhân sau 3 ngày phẫu thuật tại bệnh viện lớn

Ngón tay bị hoại tử sau tai nạn

Bệnh nhân đã đến một bệnh viện lớn để điều trị và được bác sỹ ở đó chỉ định cắt cụt toàn bộ phần xương lộ ra và khâu lại. Hai tuần sau, bệnh nhân chia sẻ rằng phần mỏ cụt của ngón tay không liền được. Bệnh nhân đã quay lại bệnh viện đó và được bác sỹ tại bệnh viện chỉ định cắt cụt, dưới khớp. Tuy nhiên bệnh nhân không thực hiện.

Bảo tồn ngón tay cho bệnh nhân bị hoại tử từng được chỉ định cắt cụt
Hình ảnh ngón tay bệnh nhân bị hoại tử

Bệnh nhân đến Vietlife trong tình trạng đã bị hoại tử toàn bộ phần trên của mỏ cụt để lộ ra phần xương và toàn bộ phần xương không được che phủ. Theo lý thuyết thì bệnh nhân sẽ phải cắt cụt vì nếu để nguyên thì ngón tay sẽ tiếp tục bị hoại tử sâu và rộng hơn. Tuy nhiên, 3 ngón tay trên bàn tay của chúng ta sẽ chiếm 60% cơ năng của bàn tay và đặc biệt là phần đầu ngón tay chứa rất nhiều dây thần kinh cho phép chúng ta nhận được đồ vật, đôi khi nó thay thế con mắt để “nhìn” một vật nào đó bằng cách rờ vào vật ấy.

Chính vì vậy sau khi thăm khám với bác sỹ Kiên đánh giá trường hợp của bệnh nhân này có thể dùng nhiều kỹ thuật bảo tồn, có thể tiến hành tiểu phẫu gây tê tại chỗ mà không cần thiết phải gây mê toàn thân cũng không cần chỉ định cắt cụt dưới khớp.

Bảo tồn ngón tay cho bệnh nhân bị hoại tử từng được chỉ định cắt cụt
1. Hình ảnh khâu với bác sỹ Kiên tại Vietlife sau 1 tuần 2. Hình ảnh vết thương liền đẹp sau 1 tháng

Điều trị bảo tồn cho người bệnh

Trong trường hợp của bệnh nhân nếu đến Vietlife sớm hơn bác sỹ Kiên sẽ áp dụng kỹ thuật bảo tồn với rất nhiều cắt vạt tại chỗ có thể ứng dụng ví dụ chúng ta có thể làm một vạt chữ H ở u mô ngón tay cái và sau khoảng 2 tuần sau gỡ ra tạo hình lại. Khi đó thì bệnh nhân có thể giữ hoàn toàn được ngón tay.

Tuy nhiên trong trường hợp này do đã bị hoại tử nên bác sỹ Kiên đã sử dụng vạt V-Y. Vạt V-Y được sử dụng khi chúng ta tách toàn bộ tổ chức dưới da ở sát xương cắt hình chữ V và sau đó kéo lên chùm che lại phần này. Ưu điểm của vạt V-Y đó là chúng ta sẽ bảo tồn được toàn bộ các dây thần kinh cảm giác ở vùng đầu ngón tay và cái thứ 2 là thực hiện cắt vạt V-Y thì sẽ đủ diện tích để che phủ xương, cái quan trọng nữa là vẫn bảo tồn được máu trong khi đó kích thước ngón tay không hề thay đổi.

Bác sỹ Kiên đã tiến hành tách vạt tại chỗ, kéo lên bảo tồn lại. Kết quả sau 10 ngày toàn bộ ngón tay của bệnh nhân được bảo tồn hoàn toàn. Hiện tại bệnh nhân vẫn giữ được toàn bộ ½ trên của đốt xa và kèm theo cả móng tay.

Bệnh nhân bảo tồn được ngón tay
Bệnh nhân bảo tồn được ngón tay

Theo chia sẻ của bác sỹ kỹ thuật tiểu phẫu này rất đơn thuần, nhưng nhiều nơi vẫn chưa áp dụng. Nếu như bệnh nhân đến sớm hơn và biết được kỹ thuật này sớm hơn thì chắc chắn rằng sẽ bảo tồn được ngón tay cho bệnh nhân, không bị hoại tử và đảm bảo cả tính thẩm mỹ cho ngón tay.

Nguồn: ThS.BS Trần Trung Kiên – Khoa Ngoại, Phòng khám Vietlife

————————————————-

Với thế mạnh trong lĩnh vực cơ xương khớp và cột sống, Hệ thống phòng khám Vietlife mang lại “Giải pháp toàn diện cho bệnh nhân thoái hóa khớp – cột sống” với đầy đủ các dịch vụ từ sàng lọc nguy cơ, chẩn đoán sớm, điều trị và phục hồi chức năng cùng đội ngũ bác sĩ, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực cơ xương khớp, cột sống.

Đến Vietlife, người bệnh hoàn toàn có thể chủ động theo dõi và quản lý sức khỏe xương khớp cùng chuyên gia với quy trình chăm sóc theo dõi toàn diện đầy đủ giúp tiết kiệm thời gian, chi phí điều trị.

Liên hệ Hotline 024 7307 8999 để được kết nối tới chuyên gia và tư vấn hoàn toàn miễn phí về tình trạng xương khớp của bạn.

Hệ thống phòng khám Vietlife

– Số 14 Trần Bình Trọng, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

– Số 583 Sư Vạn Hạnh, P13, Q10, Hồ Chí Minh.

Website: https://vietlifeclinic.com

Email: contact@vietlifeclinic.com

Xem thêm: 

Vì sao bạn nên chọn Vietlife
Phòng khám đạt chuẩn quốc tế
Đội ngũ bác sĩ là Phó giáo sư, Tiến sĩ đầu ngành
Chi phí khám bệnh chỉ từ 300.000 vnđ
Đăng ký tư vấn khám chữa bệnh

    Xem thêm

    Copyright ©2018 VietlifeClinic. All Rights Reserved