CSKH HN
024.7307.8999
CSKH HCM
028.3868.0909

4 sai lầm khi ăn gây viêm loét dạ dày nghiêm trọng

Trong cuộc sống không ai là không phạm sai lầm, tuy nhiên phạm lỗi ở đâu chúng ta đứng dậy ở đó. Trong sinh hoạt hàng ngày cũng vậy, có những thói quen trong ăn uống gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến dạ dày mà chúng ta vẫn cứ làm, nhưng đến một lúc nào đó…chúng ta sẽ phải hối hận vì điều đó.  Đã đến lúc cần phải thay đổi, thay đổi 4 sai lầm khi ăn gây viêm loét dạ dày nghiêm trọng này!

Xã hội hiện đại, nhu cầu cuộc sống thay đổi

Cùng với sự phát triển của xã hội, mức sống của con người cũng có những đổi thay. Trước đây dù ăn uống kham khổ tuy nhiên người mắc các bệnh về đường tiêu hóa lại không nhiều như bây giờ.  Cuộc sống công việc khiến nhu cầu ăn uống, ngủ nghỉ đôi khi không quá quan trọng bằng việc “kiếm tiền”. Họ ăn vội, ăn nhanh…ăn uống những thức ăn hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe. 

Thói quen trong ăn uống ảnh hưởng nhiều đến dạ dày
Thói quen trong ăn uống ảnh hưởng nhiều đến dạ dày

Mấy năm gần đây số người mắc các bệnh về dạ dày như trào ngược dạ dày thực quản, viêm loét dạ dày tá tràng ngày càng nhiều nhất là ở người trẻ tuổi. Đó thực sự là một hồi chuông cảnh tỉnh với mọi người cần phải làm sao để bảo vệ chăm sóc sức khỏe bản thân đặc biệt là chăm sóc dạ dày của chính mình.

Trong ăn uống có rất nhiều thói quen vô tình làm tổn thương dạ dày, lâu dài sẽ khiến dạ dày bị bào mòn, xuất huyết thậm chí là bị xuyên thủng.

4 sai lầm khi ăn gây viêm loét dạ dày nghiêm trọng

1. 1 bữa ăn quá nhiều

Hiện nay, ngành ẩm thực rất phát triển và phong phú, khi bạn tiền đầy túi thì việc lựa chọn món ngon để ăn, việc ăn nhiều là không tránh khỏi.

Thậm chí, nhiều người còn thích ăn và muốn được ăn bởi họ luôn cảm thấy đói, ăn với họ bấy nhiêu thôi là chưa đủ. Rất nhiều người khi stress, căng thẳng họ lấy việc ăn uống là niềm vui là giải tỏa stress. Tuy nhiên việc ăn uống quá mức vô tình làm tổn hại nghiêm trọng. Gánh nặng ăn uống theo từng ngày tích tụ làm tổn thương dạ dày, dạ dày làm việc quá sức để co bóp nghiền nát thức ăn, lâu dài sẽ kiệt sức mà hóa bệnh. Ăn quá nhiều chính là 1 trong 4 sai lầm khi ăn gây viêm loét dạ dày nghiêm trọng đầu tiên.

Các bữa ăn, đặc biệt là bữa tối, sẽ làm tăng gánh nặng tiêu hóa của dạ dày và đường ruột, và sẽ gây ra chướng bụng, đau bụng và các triệu chứng khó tiêu khác, thậm chí dẫn đến xuất huyết hay thủng dạ dày. Trong ăn uống nếu bạn muốn dạ dày của mình trở nên khỏe mạnh hơn, bạn nên ý thức về số lượng và chất lượng thức ăn mà mình ăn vào, không nên ăn quá no đến mức không thể thở được, lưu ý chỉ nên ăn no khoảng 70-80% sức chứa của dạ dày là đủ. Đây là thói quen ăn uống lành mạnh mà chuyên gia khuyên bạn nên duy trì trong suốt cuộc đời mình.

Ăn quá nhiều, quá no khiến dạ dày làm việc mệt mỏi
Ăn quá nhiều, quá no khiến dạ dày làm việc mệt mỏi

2. Ăn  uống không theo nguyên tắc, ăn thất thường.

Nhiều người vì muôn vàn lý do bận rộn: bận rộn công việc, bận rộn con cái, bận rộn gia đình…mà việc ăn uống không đều đặn. Nhịn ăn bữa sáng nhưng lại ăn nhiều, ăn no vào bữa trưa và bữa tối. Đây là thói quen không tốt cho dạ dày và lâu dài có thể gây loét dạ dày tá tràng, đau dạ dày nghiêm trọng.

Cơ thể bạn vận hành theo đồng hồ sinh học và mọi quy trình diễn ra đều tự nhiên, có mối liên hệ mật thiết với nhau. Có một thời gian nghiêm ngặt để dạ dày tiết ra axit dạ dày. Khi bạn nhịn đói, dạ dày không có thức ăn nhưng dạ dày vẫn tiết ra axit chính điều đó sẽ gây ra sự tự tiêu hóa của niêm mạc dạ dày và không sớm thì muộn bạn cũng mắc viêm loét dạ dày hoặc các bệnh về đường tiêu hóa khác. 

Lời khuyên chân thành dành cho bạn: dù bận rộn đến đâu, bạn cũng cần ăn đủ ba bữa,  đúng giờ. Hãy luôn coi sức khỏe là quan trọng, công việc có thể gác lại 1 chút rồi làm tiếp còn hơn là khi bệnh rồi muốn làm cũng không làm nổi.

Ăn uống đủ 3 bữa và đúng giờ, dù công việc của bạn có bận rộn tới cỡ nào.

3. Ăn thức ăn quá nóng

Người Việt mình lúc nào cũng có thói quen ăn nóng, thậm chí đồ ăn nguội mà để phần cho người sau khi ăn sẽ phải hâm lại cho nóng. Tư tưởng “ăn nóng mới ngon”. Thực tế, điều này là sai. Ăn thức ăn nóng sẽ không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của niêm mạc miệng và thực quản, mà còn làm hỏng ruột và dạ dày, niêm mạc dạ dày và gây ra các bệnh như viêm loét dạ dày.

Nguy hiểm hơn nếu bạn ăn đồ ăn nóng thường xuyên sẽ làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư như ung thư thực quản, ung thư dạ dày vì vậy để có sức khỏe tốt, tốt hơn là đợi các món ăn nguội bớt, chỉ còn cảm giác ấm trước khi ăn. Thức ăn đang nóng hoặc hơi khói bay nghi ngút thì bạn nên chờ một lát rồi mới ăn.

Uống bia, rượu nhiều là nguyên nhân gây viêm loét dạ dày
Uống bia, rượu nhiều là nguyên nhân gây viêm loét dạ dày

4. Uống rượu, bia, hút thuốc lá trong các bữa ăn

Đàn ông Việt luôn có thói quen: uống rượu bia và hút thuốc lá trong các bữa ăn. Đây được coi là nét đặc trưng phổ biến trong các buổi tụ họp gia đình, tụ tập bạn bè, tuy nhiên việc này lại ảnh hưởng không tốt đến dạ dày.  Một số người đôi khi chỉ đơn giản là thích uống rượu nên mỗi bữa ăn phải được thỏa mãn với một số lượng rượu nhất định.

Dù là sở thích uống một mình hay là uống rượu để giao lưu bạn bè thì đều thực sự gây hại cho dạ dày. Tác động của rượu đối với sức khỏe đường tiêu hóa là rất nghiêm trọng. Nó có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày, kích thích tiết dịch dạ dày, làm trào ngược thức ăn và dịch dạ dày khiến cho bạn bị viêm loét dạ dày hoặc trào ngược dạ dày thực quản.

Do đó, để có sức khỏe tốt, hãy tránh xa thậm chí là bỏ ngay 4 sai lầm khi ăn gây viêm loét dạ dày nghiêm trọng kể trên. Một dạ dày khỏe mạnh, một cơ thể khỏe mạnh sẽ giúp bạn luôn vui vẻ và thành công hơn trong cuộc sống. Nếu thấy có những triệu chứng đau nhẹ vùng bụng, ợ hơi, ợ chua…kéo dài cần tiến hành kiểm tra và nội soi dạ dày ngay nếu không muốn bệnh biến chuyển nặng. Liên hệ Hotline để được tư vấn và đặt lịch khám: 024 7307 8999 – 028 3868.0909.

Vì sao bạn nên chọn Vietlife
Phòng khám đạt chuẩn quốc tế
Đội ngũ bác sĩ là Phó giáo sư, Tiến sĩ đầu ngành
Chi phí khám bệnh chỉ từ 300.000 vnđ
Đăng ký tư vấn khám chữa bệnh

    Xem thêm

    Copyright ©2018 VietlifeClinic. All Rights Reserved