CSKH HN
024.7307.8999
CSKH HCM
028.3868.0909

4 bước xử trí ban đầu khi gặp chấn thương xương khớp

Với những chấn thương gân khớp (khớp gối, cổ chân, cổ tay..) nếu không rách da chảy máu, không gãy xương thì ngay sau thời điểm xảy ra tai nạn, càng sớm càng tốt thực hiện quy trình RICE: Rest, Ice, Compression và Elevation để giúp cơ thể chữa lành thương tổn nhanh nhất có thể, mọi người nhé!

1. Rest-Nghỉ ngơi: Nghỉ ngơi và bảo vệ khu vực bị thương hoặc đau. Ngừng, thay đổi hoặc tạm dừng bất kỳ hoạt động nào có thể gây đau nhức hơn.

2. Ice-Chườm lạnh: Lạnh sẽ giảm sưng đau, chườm đá hoặc túi lạnh ngay lập tức để ngăn ngừa hoặc giảm thiểu sưng tấy. Thời gian chườm từ 10 đến 20 phút, mỗi ngày 4-8 lần. Sau 48 đến 72 giờ, nếu hết sưng, hãy chườm nóng vùng bị đau. Không chườm đá hoặc chườm nóng trực tiếp lên da mà cần thông qua túi chườm để tránh bỏng tổ chức. Có thể để một chiếc khăn phủ thương tổn trước khi đặt túi chườm lên da.

Xử lý chấn thương đúng cách giúp chấn thương nhanh lành hơn
Xử lý chấn thương đúng cách giúp chấn thương nhanh lành hơn

3. Compression-Băng ép: Băng ép hoặc quấn vùng tổn thương hoặc đau bằng băng đàn hồi sẽ giúp giảm sưng tấy. Lưu ý tránh quấn quá chặt vì có thể gây sưng nhiều hơn do giảm lưu thông tuần hoàn. Dấu hiệu cho thấy băng quá chặt bao gồm tê, ngứa ran, tăng cảm giác đau, mát hoặc sưng tấy ở vùng bên dưới băng.

4. Elevation-Treo cao chi thể: Treo cao vùng bị thương hoặc đau trong khi chườm đá và bất cứ lúc nào bạn đang ngồi hoặc nằm. Cố gắng giữ vùng đó bằng hoặc cao hơn tim để tuần hoàn về trung tâm thuận lợi, giúp giảm thiểu sưng tấy.

Ngoài ra, nhóm thuốc chống viêm không steroid (NSAID) cũng có thể giúp giảm đau và sưng như:  Ibuprofen, Naproxen…Tuy nhiên không nên lạm dụng và dùng bừa bãi. Mọi người nên đọc và làm theo tất cả các hướng dẫn ghi trên nhãn. Khi hết đau nhức, mọi người hãy bắt đầu từ từ các bài tập kéo giãn và tăng cường sức mạnh, sau đó tăng dần các bài tập này lên.

Các bước xử trí chấn thương
Các bước xử trí chấn thương

Trong trường hợp có rách da chảy máu thì cần ưu tiên băp ép cầm máu trước khi đến cơ sở ý tế gần nhất và không quên tiêm phòng uốn ván. Hơn 90% các trường hợp vết thương chảy máu, băp ép thành công chứ không cần phải garo. 

Băng ép là dùng bông gạc ép lên ngay vết thương rồi dùng băng buộc ép bên ngoài để cầm máu. Trong trường hợp gãy xương thì ưu tiên hằng đầu là dùng nẹp bất động chi gãy để giảm đau, tránh nguy cơ bị sốc do đau trước khi vận chuyển bệnh nhân đến bệnh viện. Tuyệt đối không để chi thể “lủng lẳng” trong quá trình vận chuyển trên đường. 

Vì sao bạn nên chọn Vietlife
Phòng khám đạt chuẩn quốc tế
Đội ngũ bác sĩ là Phó giáo sư, Tiến sĩ đầu ngành
Chi phí khám bệnh chỉ từ 300.000 vnđ
Đăng ký tư vấn khám chữa bệnh

Xem thêm

Copyright ©2018 VietlifeClinic. All Rights Reserved