3 bí quyết làm giảm tình trạng ợ nóng

Ợ nóng gây ra nhiều khó chịu, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống cho những người gặp phải tình trạng này. Bạn có thể tự mình làm giảm bớt chứng ợ nóng và có cuộc sống thoải mái hơn bằng những cách sau:

Ợ nóng gây ra nhiều khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống
 

1. Sử dụng kẹo cao su

Nhai kẹo cao su trong vòng 30 phút sau ăn là một biện pháp không chỉ làm sạch miệng, giữ cho hơi thở thơm tho mà còn giúp cho tiêu hóa dễ dàng hơn vì khi nhai kẹo nước bọt sẽ sinh ra nhiều hơn, giúp trung hòa acid trong dạ dày. Việc nuốt nhiều hơn cũng giúp làm thức ăn di chuyển xuống ruột non nhanh hơn. Tuy nhiên, theo như nghiên cứu của các chuyên gia thì những ai có chứng ợ nóng không nên chọn vị bạc hà và nên dùng loại không có đường. Vị bạc hà làm cơ vòng thực quản trên mở rộng và làm tăng khả năng trào ngược acid từ dạ dày vào thực quản.

2. Duy trì cân nặng hợp lý

Thừa cân, béo phì là một yếu tố gây ra tình trạng ợ nóng. Bởi khi trọng lượng cơ thể quá nặng sẽ tăng áp lực trong ổ bụng nói chung và lên cơ hoành nói riêng, làm mở cơ vòng thực quản dưới và tăng nguy cơ bị trào ngược acid dạ dày lên thực quản, gây ra ợ nóng. Duy trì cân nặng hợp lý là một yếu tố góp phần làm giảm đi chứng ợ nóng.

3. Thay đổi lối sống

Thay đổi lối sống, chế độ ăn và sinh hoạt là một trong những cách làm giảm tình trạng ợ nóng.

– Không nên mặc quần áo quá chật.

– Không nằm xuống trong vòng 3 tiếng sau khi ăn (đừng ăn quá khuya hay ăn trước khi ngủ)

– Không nên ăn quá no.

– Hạn chế rượu bia, thuốc lá, cà phê, các thức ăn cay, thức ăn vị bạc hà, thức ăn nhiều mỡ, các thức uống có gas và các chế phẩm sôcôla.

– Chia thành nhiều bữa nhỏ, ăn chậm nhai kỹ.

– Kê cao đầu giường.

Tuy nhiên, nếu bạn gặp phải tình trạng ợ nóng nhiều hơn 2 lần trong 1 tuần, bạn nên đi gặp bác sỹ ngay để được điều trị sớm để ngăn ngừa những diễn tiến nặng về sau.

Liên hệ Hotline 024 7307 8999 để được hỗ trợ nhanh nhất hoặc Đăng ký khám, tư vấn cùng các chuyên gia ngay TẠI ĐÂY

Xem thêm

Copyright ©2018 VietlifeClinic. All Rights Reserved

(024) 73 078 999