CSKH HN
024.7307.8999
CSKH HCM
028.3868.0909

12 điều cha mẹ cần lưu ý khi sử dụng điều hòa cho trẻ!

Thời tiết mùa hè, nắng nóng, oi bức sẽ tạo điều kiện thuận lợi một số loại sinh vật gây bệnh phát triển, nhất là các bệnh về đường tiêu hóa, đường hô hấp và cả bệnh tay chân miệng,…dẫn đến số lượng trẻ bị ốm cũng tăng lên đáng kể. 

Tuy nhiên, khi trẻ bị ốm nhiều ba mẹ lại lo lắng: Bé hay bị bệnh có phải do nằm máy lạnh hay không? Đang ho, có được tiếp tục nằm máy lạnh không? Hay tắt điều hòa rồi bật quạt???

Khi trẻ ốm có nên sử dụng điều hòa?

Lời khuyên của bác sĩ là: Điều hòa không phải là nguyên nhân khiến trẻ bị bệnh. Nếu bình thường bé ngủ kèm điều hòa thì con đã quen và cảm thấy dễ chịu thì sẽ ngủ ngon, khi bệnh, cơ thể đã mệt mỏi khó chịu, kèm theo thời tiết nóng bức lại cắt đi nguồn mát lạnh yêu thương này thì làm sao trẻ ngủ yên được…

 1. Nguyên nhân gây bệnh là vi khuẩn và virus chứ không phải là do nằm máy lạnh, tuy nhiên khi sử dụng máy lạnh, không khí lạnh và giảm độ ẩm làm niêm mạc hô hấp bị khô và dễ mắc một số các bệnh hô hấp hơn và có thể kích thích bé ho nhiều hơn.
 2. Phòng máy lạnh đóng kín liên tục, không lưu thông không khí, máy lạnh không vệ sinh định kỳ là môi trường lý tưởng để phát triển vi sinh vật gây bệnh.
 3. Nhiệt độ chênh lệch trong phòng và môi trường bên ngoài khoảng 7-8 độ là phù hợp, nhiệt độ khoảng 25-26 độ là chấp nhận được (đây là nhiệt độ phòng, không phải là nhiệt độ của máy lạnh).
 4. Không nên mở máy lạnh cả ngày, ban ngày nên mở cửa sổ thông thoáng để lưu thông không khí.
 5. Nếu phải dùng máy lạnh liên tục, khoảng 3 đến 4 giờ nên mở cửa phòng hoặc quạt hút cho lưu thông không khí.

Cho bé sử dụng điều hòa nên để nhiệt độ thích hợp

 1. Ban đêm khi nhiệt độ giảm dần nên tắt máy lạnh hoặc tăng nhiệt độ phòng lên 1-2 độ.
 2. Không để hơi máy lạnh phà trực tiếp vào người trẻ.
 3. Trước khi cho trẻ từ phòng máy lạnh ra ngoài nên mở cửa cho bé quen dần với môi trường bên ngoài khoảng 3 đến 5 phút.
 4. Cho bé uống đủ nước.
 5. Làm sao biết nhiệt độ phù hợp với trẻ: cổ và người bé không ra mồ hôi và lòng bàn tay, lòng bàn chân bé ấm là nhiệt độ phù hợp với con.
 6. Nhiều ba mẹ cho bé nằm máy lạnh nhưng lại mặc tã và quần áo dày làm cho trẻ nóng thêm, vì thế chỉ nên cho bé mặc áo quần dài tay nhưng thoáng và mỏng.
 7. Nếu bé đang ho mà vào phòng lạnh làm bé khó chịu hơn có thể tăng thử nhiệt độ phòng để bé cảm thấy đỡ khó chịu… tuy nhiên nếu tắt máy lạnh và mở cửa thông thoáng bé dễ chịu hơn thì nên chiều theo nhu cầu của bé.

BSCKII Trần Văn Quang đang thăm khám cho bệnh nhi tại phòng khám Vietlife

Chia sẻ từ bác sĩ khoa Nhi phòng khám Vietlife cha mẹ có thể tham khảo. Nếu trẻ có vấn đề về sức khỏe có thể liên hệ số Hotline  024 7307 8999 – 028 3868 0909 để được tư vấn và đặt lịch khám.

Vì sao bạn nên chọn Vietlife
Phòng khám đạt chuẩn quốc tế
Đội ngũ bác sĩ là Phó giáo sư, Tiến sĩ đầu ngành
Chi phí khám bệnh chỉ từ 300.000 vnđ
Đăng ký tư vấn khám chữa bệnh

  Xem thêm

  Copyright ©2018 VietlifeClinic. All Rights Reserved